Thiết kế UX/UI - xu hướng bùng nổ ngành sáng tạo Master Media Academy Thiết kế UX/UI - xu hướng bùng nổ ngành sáng tạo Master Media Academy

Thiết kế UX/UI – xu hướng bùng nổ ngành sáng tạo

Thế kỷ 21 là thời đại của kỹ thuật số. Internet đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống. Cùng với đó, chúng ta đã thấy sự gia tăng của những ứng dụng và website mới phục vụ kinh doanh và hoạt động của con người. Cơ hội phát triển cho lĩnh vực thiết kế UI/UX Design đã xuất hiện từ đấy.

Thiết kế UI/UX làm gì?

Theo định nghĩa từ abkldesigns.com, UX là viết tắt của từ User Experience tức là trải nghiệm người dùng, dùng để chỉ cảm nhận và đánh giá của người dùng khi họ tương tác với website/ ứng dụng. 

UI là viết tắt của từ User Interface tức là giao diện người dùng. Nó bao gồm tất cả những gì trực quan “đập vào mắt” người dùng chẳng hạn như logo, hình ảnh, font chữ, màu sắc, bố cục… tất cả liệu đã hài hòa với nhau hay không…

Hiểu một cách đơn giản, UX Designer là người nghiên cứu, đưa ra ý tưởng tạo dựng những trải nghiệm trên các ứng dụng website và ứng dụng. Ví dụ như quyết định một website mới nên có mấy thành phần, bao gồm những đầu mục nào để người dùng sử dụng tiện lợi nhất.

Trong khi đó, UI Designer sẽ là người trực tiếp tạo ra giao diện, hình ảnh của các app hay website. Họ phụ trách khâu sáng tạo thẩm mỹ, quyết định là app hoặc website có đủ đẹp và hấp dẫn với người dùng hay không.

Vì sao nên làm UI/UX Designer?

Định hướng làm UI/UX Designer là con đường đáng cân nhắc cho những bạn trẻ yêu thích ngành Multimedia. Tại Việt Nam, theo khảo sát của Robert Walters, lương theo năm của một UX/UI designer ở tầm trung bình cao. Cụ thể:

  • UX/UI Designer: Tầm 21,000 – 36,000 USD
  • UX manager: 36,000-60,000 USD
  • UX director: 60,000 – 96,000 USD.

Tùy vào kinh nghiệm cá nhân, designer có thể đạt được những mức lương cao hơn. Nhưng nhìn chung đây là thu nhập cao cho người làm thiết kế.

Ngoài yếu tố thu nhập, có nhiều lý do để lựa chọn công việc trên:

  • Tự do và linh hoạt về thời gian, địa điểm làm việc
  • Kết hợp tính logic, không nặng về yêu cầu sáng tạo như Graphic Design
  • Không yêu cầu kiến thức về lập trình
  • Có thể học kết hợp với nhiều lĩnh vực thiết kế khác…

Kết luận:

Ngành thiết kế rất đa dạng và rộng lớn. Điều này đòi hỏi bạn nên tìm hiểu và tiếp cận sớm để có được thể mạnh. Tuy nhiên, dù chọn UI/UX Design hay Graphic Design, hoặc bất cứ lĩnh vực thiết kế khác, hãy bắt đầu từ những kiến thức nền tảng. Đó là nền móng vững chắc để theo đuổi bất cứ lĩnh vực nào. 

Nếu bạn chưa xác định nên chọn lĩnh vực nào, hãy tìm hiểu và tiếp cận tất cả để có được câu trả lời. Những bạn trẻ xác định làm thiết kế có thể lựa chọn cho mình chương trình đào tạo thích hợp. Đảm bảo hai yếu tố: kiến thức nền tảng và một học phần đa dạng. Nội dung học trên sẽ giúp bạn có được lợi thế cho tương lai.

 


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0983670282
icons8-exercise-96 chat-active-icon