Top 5 ngành nghề “trường tồn với thời gian” Master Media Academy Top 5 ngành nghề “trường tồn với thời gian” Master Media Academy

Top 5 ngành nghề “trường tồn với thời gian”

Bạn muốn thử sức với một công việc mới, có thể học nhanh và bắt đầu ngay mà không cần bằng cấp? Bạn muốn kiếm tiền nhanh, tìm một việc làm thêm hoặc đổi sang định hướng mới? Sau đây sẽ là Top 5 công việc cực kỳ phù hợp với các tiêu chí trên của bạn. 

Nhìn chung, những công việc này đều có các đặc điểm rất “gọi mời” với dân newbie, cụ thể:

  • Thời gian và địa điểm làm việc linh hoạt
  • Không giới hạn về thu nhập
  • Không yêu cầu khắt khe về bằng cấp

Thời gian học nghề nhanh, thường chỉ mất 1-2 năm hoặc thậm chí không cần học với một số nghề.

Và bây giờ, hãy cùng khám phá nhé:

1.Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa, hay graphic design, là công việc đặc biệt Hot trong nhiều năm trở lại đây. Cũng dễ hiểu vì sao ngành đồ họa lại thu hút. Công việc mới này không yêu cầu bằng cấp, khá cởi mở với nhiều đối tượng khác nhau. Dù bạn còn trẻ, mới là học sinh cấp 3 hay người đã đi làm lâu năm. Bạn hoàn toàn có thể trở thành một graphic designer nếu bạn muốn.

Về bản chất, thiết kế đồ họa là công việc sáng tạo hình ảnh theo như yêu cầu của khách hàng. Các khách hàng có thể là bộ phận marketing hoặc chủ một thương hiệu cụ thể. Bạn sẽ tiếp nhận yêu cầu của khách, sau đó nghĩ ý tưởng và sáng tạo các hình ảnh như logo, banner, poster, bộ nhận diện văn phòng… 

Để trở thành nhân viên thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, bạn nên tham khảo những khóa học ngắn hạn nhưng có chương trình bài bản. Thông thường các khóa này sẽ đào tạo 2 học phần: mỹ thuật căn bản và chuyên ngành thiết kế. Thời gian học sẽ kéo dài trong 1 năm. Bạn có thể tham khảo 1 khóa học uy tín TẠI ĐÂY.

2.Chỉnh sửa video

Video Editor, hay dựng phim, cũng là một trong những công việc mới part time hoặc full time rất được quan tâm gần đây. Cũng giống như graphic design, công việc này không trọng bằng cấp. Bạn làm được việc, bạn có kỹ năng, bạn sẽ tìm được job và có thu nhập.

Công việc dựng phim thường sẽ yêu cầu bạn sử dụng các phần mềm đặc thù để tạo nên những video hoặc thước phim hoàn chỉnh như yêu cầu. Video editor có thể làm việc tại các công ty quảng cáo, bộ phận marketing của các công ty lớn. Bạn cũng có thể làm tại các xưởng phim hoặc dự án phim truyền hình, điện ảnh lớn nhỏ nếu nắm bắt được cơ hội. Sẽ có 2 yêu cầu với vị trí dựng phim. Thứ nhất là kỹ năng sử dụng các phần mềm dựng phim chuyên nghiệp. Thứ hai là tư duy hình ảnh và dựng phim.

vfx

Để có được kỹ năng thứ nhất thì khá đơn giản, bạn chỉ cần đi học các khóa dạy Adobe Premiere hoặc phần mềm khác, học trong 1-2 tháng. Nhưng để có tư duy dựng phim thì bạn bắt buộc phải tự rèn luyện theo ngày tháng bằng cách xem thật nhiều, dựng thật nhiều. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo những khóa học dựng phim khá bài bản, chú trọng xây dựng tư duy sáng tạo và hình ảnh từ cốt lõi. Bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

3.Thiết kế Website

Thiết kế website thường là một phần trong graphic design. Nhưng trong bối cảnh công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, web designer đã là một công việc mới tách biệt và đang rất “khát” nhân sự. Thiết kế web sẽ tách thành UI và UX Design. 

UX Designer sẽ phụ trách sáng tạo các trải nghiệm trên website và ứng dụng. Họ sẽ quyết định thành phần, các đầu mục trong website, làm sao để người dùng có được trải nghiệm phù hợp nhất. 

Sau khi UX Designer hoàn thành nhiệm vụ, UI Designer sẽ đảm nhận sáng tạo “bộ mặt” của website hoặc ứng dụng. Họ sẽ là người quyết định tính thẩm mỹ, rằng web của bạn có đẹp và hấp dẫn hay không.

Hiện nay công việc web designer đang rất thiếu nhân lực. Công việc cũng không yêu cầu về bằng cấp, hoàn toàn cởi mở với các bạn từng học nghề hoặc học tại các trung tâm uy tín.

4.Content Creator

Content Creator về cơ bản chính là những youtuber, tik toker hay blogger chuyên sáng tạo các nội dung trên mạng. Bạn có thể lựa chọn youtube, tik tok hoặc bất cứ nền tảng nào khác. Miễn là các nền tảng này cho phép bạn sáng tạo và đăng tải các nội dung thu hút người xem. Sau khi thu hút được một lượng người xem nhất định, kênh hoặc tài khoản có nội dung của bạn có thể kiếm tiền. 

Hiện nay có rất nhiều kênh và nền tảng đang cần gấp những content creator. Để làm công việc này, bạn cần có nhiều ý tưởng sáng tạo và kỹ năng phù hợp với nền tảng. Bạn có thể viết, dựng và edit video, vẽ tranh, hay thậm chí làm diễn viên.

Bạn có thể làm content cho một thương hiệu, doanh nghiệp. Hoặc tự mở kênh và sáng tạo nội dung của mình. Những content creator tự thân nếu thu hút lượt xem lớn sẽ trở thành các influencer, KOL, về sau thêm thu nhập từ các nguồn quảng cáo.

5.Họa sĩ minh họa

Với những bạn có năng khiếu vẽ tranh, họa sĩ minh họa sẽ là một công việc phù hợp. Giống như 4 công việc trên, làm họa sĩ minh họa không yêu cầu bằng cấp. Bạn biết vẽ, bạn biết phân tích yêu cầu của khách hàng, bạn sẽ được nhận. 

Các họa sĩ minh họa có thể kiếm tiền qua các kênh sau:

  • Vẽ minh họa sách 
  • Vẽ minh họa bìa (Sách, tạp chí,…)
  • Minh họa cho các nhãn hàng (vẽ mascot, tranh tường, bao bì…)
  • Bán quyền sử dụng hình ảnh sản phẩm trên các stock…

Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon