Tranh vẽ AI công nghệ đoạt giải, họa sĩ có thể bị thay thế? Tranh vẽ AI công nghệ đoạt giải, họa sĩ có thể bị thay thế?

Tranh vẽ AI công nghệ đoạt giải, họa sĩ có thể bị thay thế?

Chiến thắng của bức tranh vẽ AI thực hiện bởi công nghệ AI đã dấy lên tranh cãi trong cộng đồng yêu vẽ. Liệu rằng những bức tranh nhân tạo này có thể thay thế các tác phẩm của con người?

Bức tranh AI khiến giới họa sĩ nổi sóng

Ngày 29/8, tờ Vice đưa tin giải nhất tại triển lãm bang Colorado (Mỹ) đã được trao cho Jason Allen. Chiến thắng với bức tranh Théâtre D’opéra Spatial. Bức họa mô phỏng buổi trình diễn opera với sân khấu tráng lệ xa hoa. Sẽ không có gì tranh cãi nếu như tranh được thực hiện bởi bàn tay con người. Người đoạt giải Jason Allen cho biết tranh là sản phẩm của phần mềm Midjourney. Đây là phần mềm chế tạo tranh ảnh, tranh vẽ dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI.

Tranh vẽ AI khiến giới họa sĩ nổi sóng

Theo nhận định từ Matthew Gault, một cây viết của Vice: “Bức tranh giống như từ một vở opera không gian và được hoàn thiện một cách điêu luyện”. Những lời khen có cánh dành cho tác phẩm nhân tạo này đã khiến không ít họa sĩ thấy bất mãn. Nhiều người cho rằng Jason Allen đã lừa đảo ban tổ chức. Người này đã cố tình gửi một sản phẩm tranh vẽ do công nghệ AI thực hiện thay vì một tác phẩm sáng tạo chân chính. Đây là điều không thể chấp nhận được trong một cuộc triển lãm mang quy mô lớn.

Mặc những tranh cãi nổ ra, người đoạt giải Jason Allen vẫn tin rằng mình xứng đáng với giải thưởng trên. “Tôi muốn gửi gắm thông điệp qua tác phẩm nghệ thuật nhờ trí tuệ nhân tạo. Tôi đã đoạt giải và sẽ không xin lỗi vì tôi không vi phạm bất cứ điều gì.”

Phần mềm vẽ tranh AI là gì?

Trên thực tế các phần mềm vẽ tranh dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo AI đã xuất hiện từ lâu. Năm 2015, công ty OpenAi chuyên nghiên cứu về công nghệ trí tuệ nhân tạo được thành lập. Công ty này về sau cho ra mắt hệ thống DALL-E 2. Sản phẩm này có thể tạo ra hình ảnh thực và tranh nghệ thuật thông qua văn bản. Người dùng chỉ cần nhập một đoạn mô tả về bức tranh mình muốn. DALL-E 2 sẽ nhanh chóng xử lý và tạo ra tác phẩm theo như mô tả. Hệ thống này được cải tiến thành nhiều phiên bản cao cấp hơn. Qua đó mang đến những trải nghiệm mới lạ cho người dùng.

MidJourney khá giống với DALL-E 2 trong việc chế tác ảnh hoặc tranh kỹ thuật số từ văn bản. Tuy nhiên người dùng chỉ cần nhập một số từ khóa đơn giản. Phần mềm này sẽ xuất ra các tranh vẽ mang đặc điểm tương đồng với từ khóa cung cấp.

Vẽ tranh AI ngay trên cộng đồng Discord

 

Điều gây kinh ngạc là các sản phẩm tranh vẽ của DALL-E 2 hay MidJourney đều khá chân thực. Nhiều sản phẩm còn có kỹ thuật vẽ không thua kém tranh của con người. Có vẻ như ranh giới phân biệt giữa tranh nhân tạo và tranh do người vẽ ngày càng nhạt nhòa. Một số tranh của MidJourney đã được chọn thành trang bìa cho tờ The Economist. Đỉnh điểm là chiến thắng nói trên của Jason Allen: Với bức tranh được thực hiện hoàn toàn bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Sự xuất hiện của Imagen – khi “ông lớn” Google cũng gia nhập cuộc chơi

DALL-E 2 và MidJourney không phải là hai phần mềm AI duy nhất có thể tạo ra tranh ảnh, tranh vẽ. Mới đây Google đã thông báo về công cụ Imagen với tác dụng như trên. Imagen sẽ thực hiện phân tích dữ liệu từ hệ thống Google. Qua đó công cụ này sẽ nhanh chóng tạo ra các sản phẩm tranh ảnh chỉ với vài, thậm chí một từ khóa của người dùng.

Hiện tại Google vẫn đang hoàn thiện Imagen để thực sự phù hợp cho số lượng người dùng khổng lồ của hệ thống này. Một trong những lí do khiến “ông lớn” chưa thể tung sản phẩm mới đến từ việc bất cập trong sử dụng nguồn dữ liệu Internet. Công cụ chưa cho ra nhiều sản phẩm đa dạng. Đồng thời vì dữ liệu quá lớn nên có thể xuất hiện những hình ảnh nhạy cảm, không phù hợp.

Liệu tranh vẽ AI có thể thay thế họa sĩ?

Nếu bạn lo lắng một ngày đẹp trời, những phần mềm sản xuất tranh vẽ AI sẽ cướp mất “bát cơm”, những cơ hội việc làm tốt. Hãy nhớ đến mối liên hệ nhạy cảm giữa Canva và người làm Graphic Designer. Vào thời điểm xuất hiện, Canva từng gây ra một số tranh cãi. Nhiều người cho rằng Canva sẽ thay thế Designer hoàn toàn bởi nhiều tính năng vô cùng tiện dụng. Với Canva thì bất cứ ai cũng có thể làm Design.

Tuy nhiên sau một thời gian dài, ngành Design vẫn khẳng định vị thế không thể thiếu. Canva có thể khiến việc chế tạo ảnh đơn giản hơn. Tuy nhiên công cụ này tuyệt đối không thể thực hiện những sản phẩm yêu cầu tư duy thiết kế cao. Công cụ này cũng có nhiều hạn chế và không thể thay thế những phần mềm chuyên môn như Illustrator, Photoshop,… Chưa nói đến tư duy sáng tạo của các designer.

Lời kết:

Mối liên hệ tương tự đang hình thành giữa các phần mềm tranh vẽ AI và giới họa sĩ. Các phần mềm dù được thiết kế thông minh đến mấy cũng khó thay thế được tư duy nghệ thuật của các họa sĩ. Với tài năng của mình, các họa sĩ sẽ mang đến những bức tranh thuộc nhiều chủ đề, đa dạng về phong cách và tư tưởng.

Đừng quên theo dõi Master Media qua các kênh sau để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích!

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

Fanpage: Master Media Academy


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0983670282
icons8-exercise-96 chat-active-icon