Trượt đại học thì có sao không? Master Media Academy Trượt đại học thì có sao không? Master Media Academy

Trượt đại học thì có sao không?

Học sinh cuối cấp thường có một nỗi sợ mang tên: trượt đại học. Nhưng thực sự trượt đại học có đáng sợ như thế?

Từ thời xưa, học đại học còn là điều khó và cái chữ là điều sang. Đỗ đại học dường như là cánh cửa duy nhất để dẫn đến một tương lai rộng mở. Tấm bằng được coi là tấm vé đến nhiều cơ hội lớn. Bạn có thể làm bác sĩ, kỹ sư, giáo viên… Đây đều là những nghề nghiệp hấp dẫn cho phép bạn kiếm thu nhập ổn định và dễ có một chỗ đứng trong xã hội.

Nếu có ai hỏi rằng tôi có sợ trượt đại học không? Tôi sẽ trả lời: Có chứ! 

trượt đại học
Nếu có ai hỏi rằng tôi có sợ trượt đại học không? Tôi sẽ trả lời: Có chứ! 

Đỗ đại học không chỉ giống như một loại bảo hiểm cho tương lai, mà còn giống như một “chiếc mác” để gán cho mình. Nếu đỗ đại học, mình sẽ được nâng bậc trở thành sinh viên. Chiếc mác còn sang hơn nếu bạn học tại một ngôi trường danh tiếng. Không chỉ bạn mát lòng, bố mẹ bạn cũng mát lòng. Các bậc phụ huynh cũng yên tâm hơn nếu bạn đỗ đại học, không phải lo nhỡ bạn trượt sẽ phải cho bạn học ở đâu…

Có thể thấy đỗ đại học mang đến bao nhiêu thứ lợi ích. Nhưng có lẽ bởi vậy mà áp lực thi cử càng thêm nặng nề. Nỗi sợ trượt đại học càng thêm một lớn.

trượt đại học
Học đại học mang về rất nhiều thứ lợi ích, nhưng bởi vậy mà ôn thi càng thêm áp lực

Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ trượt?

Đã bao lần tôi thử hình dung đến tình huống xấu nhất. Tôi đọc thông báo điểm chuẩn của ngôi trường tôi mơ ước. Ngón tay run run trên bàn phím, mũi miệng nín thở, và rồi nhận ra mình đã trượt. Tôi đã cố suy tưởng xem lúc đó mình sẽ phản ứng như thế nào, có lẽ là khóc rồi trốn một góc. Cũng có thể là rơi vào trạng thái không cảm xúc, cố tỏ ra là mình ổn nhưng sâu bên trong là nước mắt. Thực ra tôi không sợ mình sẽ phản ứng như một con ngớ ngẩn. Tôi chỉ sợ mình không biết làm gì nếu trượt đại học.

Như bao học sinh cuối cấp khác, tôi sẽ cố gắng hết mình để bước chân vào ngôi trường mình mơ ước. Nhưng tôi nhận ra hình như mình không hề có một backup plan (kế hoạch dự phòng). Nếu tôi trượt thì sao? Tôi sẽ học ở đâu, tôi sẽ làm gì? Nếu không tìm được nguyện vọng 2 tương lai tôi sẽ mờ mịt không lối đi?

Tôi rùng mình khi nghĩ đến điều đó. Có quá nhiều rủi ro. Đó là lúc tôi tự tìm kiếm một con đường thứ 2, một cách khác để thắp sáng cái tương lai còn đang mờ mờ ảo ảo phía trước.

trượt đại học
Như bao học sinh cuối cấp khác, tôi sẽ cố gắng hết mình để bước chân vào ngôi trường mình mơ ước

Làm thế nào để có backup plan?

Để tạo nên một backup plan, điều cần thiết là bạn phải đặt mình vào tình cảnh trượt đại học thật sự. Lúc đó bạn sẽ phải vắt óc để nghĩ ra một cách để giải quyết vấn đề. Tôi đã tạo ra một danh sách dài các trường đại học có ngành thiết kế đồ hoạ – ngành tôi đăng ký. Tôi chia ra thành 2 mức độ A và B. Mức A là các trường ưu tiên nếu tôi trượt đại học. Những trường B được coi như là backup của các trường A, trong trường hợp điểm tôi quá thấp. 

Tôi còn tìm hiểu thông tin của từng trường trong danh sách. Tôi vào website và fanpage các trường, thậm chí cố tìm cách la liếm trên các group chung của nhiều trường để nắm tình hình. 

trượt đại học
Bạn có rất nhiều lựa chọn cho tương lai, đại học không phải là duy nhất

Trượt đại học không phải dấu chấm hết. Có nhiều cách dẫn đến tương lai

Chưa dừng lại ở đó, tôi còn nghĩ đến một phương án thay thế khác. Trên thực tế nghề thiết kế không quá coi trọng bằng cấp. Không nhất thiết phải học đại học mới làm được designer. Tôi đã đọc nhiều blog của các designer nổi tiếng, nhiều câu chuyện về việc tìm kiếm cơ hội ở những trường dạy nghề, những địa chỉ đào tạo uy tín. Chỉ cần khoảng 2 năm học và năng nổ tìm kiếm cơ hội, bạn sẽ nhanh chóng kiếm được một công việc thiết kế.

MỘT PHƯƠNG ÁN KHÔNG HỀ TỆ. 

Như vậy, nếu tôi (nhỡ) trượt đại học, tôi sẽ có đến 2 phương án dự phòng khác nhau. Có thể tôi không được vào học tại đúng ngôi trường tôi mơ ước, nhưng tương lai tôi vẫn còn nhiều cơ hội.

Nếu có ai hỏi tôi sợ trượt đại học không? Tôi vẫn sẽ trả lời: Có chứ! Tôi vẫn sẽ cố hết sức mình cho kỳ thi quan trọng ấy, nhưng tôi cũng biết rằng đó không phải là con đường duy nhất cho tương lai.

Master Media mong rằng qua bài viết trên các bạn trẻ có thể vững vàng hơn trong mọi trường hợp xảy ra. Dù bạn đỗ đại học hay không hay học một ngành nghề gì cũng sẽ giúp các bạn tiến về phía trước. Đặc biệt là các bạn có niềm đam mê với ngành thiết kế, dựng phim, làm game. Chúc các bạn thành công!

Để MMA cung cấp cho các bạn nhiều thông tin bổ ích hơn các bạn có thể theo dõi qua các kênh sau:

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0983670282
icons8-exercise-96 chat-active-icon