Từ bê bối Rap Việt cho thấy thực trạng bi đát của ngành design Từ bê bối Rap Việt cho thấy thực trạng bi đát của ngành design

Từ bê bối Rap Việt cho thấy thực trạng bi đát của ngành design

Bê bối Rap Việt mùa 2 ăn cắp chất xám đã cho thấy một thực tế không đẹp của ngành design hiện nay. Có thể thấy đây là một case study đáng ghi nhớ. Không chỉ với các designer mà còn với người làm sáng tạo nói chung.

Bê bối Rap Việt ăn cắp 

Đầu tháng 11, ê kíp làm Rap Việt đã phải đối mặt với các thông tin tố đạo nhái poster. Cụ thể, cư dân mạng đã truyền nhau 2 bức ảnh về poster Rap Việt. Qua đó so sánh poster với một hình ảnh được cho là sản phẩm gốc của một họa sĩ – nhà thiết kế người Trung Quốc. Điều đáng nói là 2 bức ảnh gần như giống hệt nhau. Có vẻ như ê kíp thiết kế của Rap Việt chỉ chèn thêm hình và chỉnh sửa một số chi tiết khác. 

Không lâu sau đó, hàng loạt những tấm poster khác cũng bị tố ăn cắp nhiều sản phẩm. Trong đó có artwork của Jaime Jasso, từng là họa sĩ của công ty VFX rất có tiếng trong ngành sáng tạo. Hiện anh là Giám đốc phát triển hình ảnh của hãng game Tencent Games. Trên trang cá nhân, Jaime Jasso đã thể hiện sự bức xúc của mình:

“Công ty chưa bao giờ hỏi xin phép hay trả cho tôi bất cứ khoản phí bản quyền nào để được sử dụng bức hình này. Bức hình này được tạo ra cho công ty đào tạo của tôi. Họ (phía Rap Việt) thậm chí còn chẳng thèm bỏ logo của chúng tôi đi”.

Cách xử lý của ekip chương trình

Sau hàng loạt cáo buộc, công ty Vie Channel phụ trách sản xuất Rap Việt đã chính thức lên tiếng. Công ty thông báo sẽ liên hệ với tác giả để thương lượng về vấn đề bản quyền. Tuy nhiên, cách giải quyết của Vie Channel vẫn chưa thực sự khiến công chúng hài lòng. Ekip Vie Channel đã đổ lỗi do ‘sơ xuất’ từ bộ phận thiết kế khi sử dụng hình ảnh từ trang download miễn phí.

Theo thông tin từ cục bản quyền quốc tế CC-BY-NC-ND, những hình ảnh wallpaper được phát hành miễn phí. Tuy nhiên các hình ảnh này chỉ sử dụng cho mục đích phi thương mại. Ngoài ra tác phẩm phải được để nguyên hình ảnh và không chỉnh sửa. Tác phẩm trên của Jaime Jasso được thực hiện riêng cho series Masterclass của CGPreceptor. Tuy nhiên Ekip Rap Việt đã ăn cắp tác phẩm và trả tiền cho một công ty điện tử tên S. 

Thực trạng đạo nhái trong ngành design

Bê bối của Rap Việt mùa 2 đã cho thấy một thực trạng đáng buồn trong ngành design hiện nay. Một trong những nguyên nhân được cho là tính chất công việc và nhận thức từ khách hàng. 

Trong chia sẻ với báo VOV2, đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn cho biết chuyện đạo nhái bắt nguồn từ văn hóa mô phỏng. Để giúp khách hàng dễ hình dung, người làm sáng tạo thường lấy tạm một sản phẩm tương tự làm mẫu. Tuy nhiên nhiều khách lại hiểu lầm làm sáng tạo là lấy một sản phẩm mẫu, sau đó chỉnh sửa cho phù hợp. Thậm chí nhiều khách còn yêu cầu làm giống hệt bản mẫu.  

Làm sáng tạo là một công việc gian nan và rấtkhó giải thích với người ngoài. Tuy nhiên, để tránh những sự cố không hay, chính những người trong nghề cũng nên làm gương. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần kiên quyết hơn để nâng cao nhận thức với vấn đề bản quyền.


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon