Tự học làm phim: tại sao không?

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, sẽ không khó để những người đam mê và định hướng theo nghề dựng phim tự học và tự bắt đầu với những bước đi đầu tiên. Tuy nhiên, nghề dựng phim không chỉ đơn thuần sử dụng các phần mềm dựng mà còn bao gồm kiến thức về nghệ thuật, một cái đầu sáng tạo và một ý chí vững chắc.

1. RẤT DỄ

Khi muốn tự học dựng phim, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là gì? Vâng, chính là các phần mềm dựng nổi tiếng, từ dễ đến khó. Giữa thời buổi công nghệ phát triển mạnh mẽ như ngày nay cùng nguồn thông tin dồi dào trên Internet, sẽ không khó để bạn tìm được những bài giảng hướng dẫn sử dụng những Final Cut, Davinci, hay Adobe Premiere… Để nâng tay nghề cũng không quá khó, bạn chỉ cần luyện và nhiều khi may mắn, hoặc biết cách ngoại giao thì túm được một anh thầy hướng dẫn cho từng ngón nghề.

tự học làm phim
Hãy nhớ phần mềm là thứ dễ dàng nhất

Tự học dựng phim dễ ở chỗ đó, tư liệu cho bạn rất nhiều và không khó để kiếm tìm, chỉ cần bạn có chút chịu khó và mày mò là đã có thể dựng kha khá những video hay ho.

2. Nhưng cũng rất khó

Tự học làm phim
Kiến thức là thứ không thể thiếu

 

Vì sao tự học dựng phim lại cần nhiều kiến thức, đặc biệt về mảng nghệ thuật điện ảnh? Sẽ không quá khi nói Dựng phim là sự kết hợp của các công việc như mỹ thuật, quay phim và photographer. Họ cần biết những kiến thức Mỹ thuật căn bản như Màu sắc, Nguyên lý Thị giác, Đường, nét … thì mới rõ cái đẹp sẽ được hiển thị như thế nào. Họ cũng cần có kiến thức của một quay phim và photographer, cần biết về ánh sáng, bố cục hình, góc máy để chọn ra những đoạn phim đẹp và chất nhất. Để có được những kiến thức ấy, không cách nào khác, người học dựng phim phải thực hành và nghiên cứu, tìm hiểu rất nhiều.

Cố gắng học hỏi và tìm tòi không ngừng nghỉ

Về sự sáng tạo, dựng phim không đơn thuần là cắt và ghép nối các đoạn phim với nhau. Họ giống như một người kể chuyện, cách họ dựng phim hay ghép các đoạn clip chính là cách họ kể lại câu chuyện của mình. Nếu thiếu đi sự sáng tạo, có lẽ họ chỉ cho ra một câu chuyện kể theo thứ tự từ trước sau, thiếu điểm cao trào, thừa điểm không quan trọng, từ đó khiến cho bộ phim thiếu sức hấp dẫn. Một dựng phim sáng tạo sẽ biết cách biến tấu cho câu chuyện của mình, có thể là kể hai sự việc song song, có thể là cắt đoạn cao trào lên đầu để gây ấn tượng mạnh và khiến khán giả tò mò… Sự sáng tạo của dựng phim còn nằm ở rất nhiều yếu tố khác, từ cách sử dụng âm thanh, hình ảnh nhấn nhá hay các hiệu ứng chuyển cảnh… Càng sáng tạo thì đoạn phim càng hay, và điều này cũng không hề dễ dàng để có được.

Cuối cùng, tại sao học dựng phim lại cần có một ý chí? Vì nghề này tuy rất thú vị, rất cá tính và tự do nhưng đổi lại cũng đầy thách thức. Bạn sẽ phải làm việc dưới áp lực lớn về thời gian, có khi là thâu đêm suốt sáng trong nhiều ngày liền để kịp giao sản phẩm đúng hạn. Bạn sẽ phải chịu ức chế dưới hàng tá lời góp ý, sửa đến hàng trăm phiên bản chỉ để đúng yêu cầu của đạo diễn hoặc khách hàng. Chưa hết, vì là sản phẩm chung nên bạn sẽ chịu tác động dưới rất nhiều con người có liên quan, từ đạo diễn, biên tập, thậm chí là account… Rất nhiều áp lực dồn nén, nếu không có một ý chí vững vàng, sẽ khó để bạn theo đuổi công việc này đến cùng.

ĐĂNG KÝ HỌC LÀM PHIM NGAY TẠI:  http://tuyensinh.mastermedia.vn/
———————————————————
Master Media Academy – Nơi hội tụ đam mê
Website: https://mastermedia.vn/
Hotline : 0983670282
Emaiil: m2@mastermedia.vn


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282