Tự học làm phim: tại sao không? | Master Media Academy Tự học làm phim: tại sao không? | Master Media Academy

Tự học làm phim: tại sao không?

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, sẽ không khó để những người đam mê dựng phim tự học làm phim. Tuy nhiên, nghề dựng phim không chỉ đơn thuần sử dụng các phần mềm dựng mà còn bao gồm kiến thức về nghệ thuật, một cái đầu sáng tạo và một ý chí vững chắc.

1. TỰ HỌC DỰNG PHIM RẤT DỄ

Khi muốn tự học dựng phim, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là gì? Nhiều người sẽ nghĩ đến các phần mềm dựng nổi tiếng, từ dễ đến khó. Giữa thời buổi công nghệ phát triển mạnh mẽ và nguồn thông tin dồi dào, sẽ không khó để tìm những bài giảng hướng dẫn các phần mềm dựng phim. Bạn có thể học cách dùng Final Cut, Davinci, hay Adobe Premiere… qua Youtube mà không mất phí. 

tự học làm phim
Không khó để tìm kiếm hướng dẫn các phần mềm dựng phim

Tự học dựng phim dễ ở điểm đó. Tư liệu cho bạn rất nhiều và không khó để kiếm tìm. Bạn chỉ cần chịu khó mày mò tìm hiểu là đã có thể tự dựng nhiều video thú vị.

2. KHÔNG HỀ DỄ DÀNG NẾU BẠN MUỐN LÀ DÂN CHUYÊN NGHIỆP

Tự học làm phim

Tự học dựng phim rất dễ với những ai học vì sở thích. Tuy nhiên nếu bạn nghiêm túc theo đuổi công việc này, việc tự học sẽ là bài toán khó. Để học và có thể theo nghề sẽ đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Các phần mềm dựng phim chỉ là một phần nhỏ trong đó.

Kiến thức là không thể thiếu

Vì sao tự học dựng phim lại cần nhiều kiến thức, đặc biệt về mảng nghệ thuật điện ảnh? Về bản chất Dựng phim là sự kết hợp giữa mỹ thuật, quay phim và photographer. Họ cần hiểu những kiến thức Mỹ thuật căn bản như Màu sắc, Nguyên lý Thị giác, Đường, nét … thì mới rõ cái đẹp nên được hiển thị như thế nào. Họ cũng cần có kiến thức của một quay phim và photographer. Cần biết về ánh sáng, bố cục hình, góc máy để chọn ra những đoạn phim chất lượng nhất. Để có được những kiến thức ấy, không cách nào khác, người học dựng phim phải thực hành và tìm hiểu rất nhiều.

Cố gắng học hỏi và tìm tòi không ngừng nghỉ

Rất cần rèn giũa năng lực sáng tạo

Về sự sáng tạo, dựng phim không đơn thuần là cắt và ghép nối các đoạn phim với nhau. Họ giống như một người kể chuyện, cách họ dựng phim hay ghép các đoạn clip chính là cách họ kể lại câu chuyện của mình. Nếu thiếu đi sự sáng tạo, có lẽ họ chỉ cho ra một câu chuyện kể theo thứ tự từ trước sau, thiếu điểm cao trào, thừa điểm không quan trọng, từ đó khiến cho bộ phim thiếu sức hấp dẫn. Một người dựng phim sáng tạo sẽ biết cách biến tấu cho câu chuyện của mình, có thể là kể hai sự việc song song, có thể là cắt đoạn cao trào lên đầu để gây ấn tượng mạnh và khiến khán giả tò mò…

Sự sáng tạo của dựng phim còn nằm ở rất nhiều yếu tố khác, từ cách sử dụng âm thanh, hình ảnh nhấn nhá hay các hiệu ứng chuyển cảnh… Càng sáng tạo thì đoạn phim càng hay, và điều này cũng không hề dễ dàng để có được.

Cần có một ý chí bền bỉ

Cuối cùng, tại sao học dựng phim lại cần có một ý chí? Vì nghề này tuy rất thú vị, rất cá tính và tự do nhưng đổi lại cũng đầy thách thức. Bạn sẽ phải làm việc dưới áp lực lớn về thời gian, có khi là thâu đêm suốt sáng trong nhiều ngày liền để kịp giao sản phẩm đúng hạn. Bạn sẽ phải chịu ức chế dưới hàng tá lời góp ý, sửa đến hàng trăm phiên bản chỉ để đúng yêu cầu của đạo diễn hoặc khách hàng. Chưa hết, vì là sản phẩm chung nên bạn sẽ chịu tác động dưới rất nhiều con người có liên quan, từ đạo diễn, biên tập, thậm chí là account… Rất nhiều áp lực dồn nén, nếu không có một ý chí vững vàng, sẽ khó để bạn theo đuổi công việc này đến cùng.

———————————————————

Giới thiệu:

Hiện nay MMA đang đào tạo 3 chuyên ngành là Art & Graphic Design3D Games & AnimationDigital Film & Motion Graphic .

Ngoài ra, để biết nhiều hơn những thông tin về MMA và cập nhật thêm đa dạng kiến thức các bạn có thể theo dõi qua các kênh sau:

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ:

Cách 1: Đăng ký qua địa chỉ: ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY 

Cách 2: Đăng ký trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh Master Media Academy:

Tầng L, Tòa nhà Platinum Residences, Số 6 Nguyễn Công Hoan, Quận Ba Đình, Hà Nội

Cách 3: Đăng ký qua tổng đài: (024) 3202 3366 hoặc hotline: 0983.670.282

Facebook: www.facebook.com/mastermediaacademy/

Email : m2@mastermedia.vn


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon