Vai trò của TOOL có đang bị thần thánh hóa? Master Media Academy Vai trò của TOOL có đang bị thần thánh hóa? Master Media Academy

Vai trò của TOOL có đang bị thần thánh hóa?

Thực tế trong ngành thiết kế hiện nay, vai trò của tool đang bị phóng đại. Nhiều người mới tiếp cận lĩnh vực này tự nhận là designer chuyên nghiệp vì biết dùng Photoshop. Đáng tiếc thay, bạn sẽ không bao giờ là một designer chuyên nghiệp nếu chỉ biết về tool.

Bạn sẽ không bao giờ là một designer nếu bạn chỉ dựa vào vai trò của tool.

Các phần mềm như Photoshop, AI, 3DsMax … là những công cụ đắc lực trong design. Nhìn có vẻ khó học, phức tạp nhưng về bản chất chúng giống như bút, giấy, giá vẽ trong mỹ thuật vậy.

Nếu bạn không có tư duy và kiến thức hội hoạ, thẩm mĩ, bạn có bút giấy trong tay cũng vô ích.

Tương tự như vậy, nếu bạn không có tư duy thiết kế (và rất nhiều kiến thức, kỹ năng mềm khác đính kèm), PTS hay AI cũng chỉ có tác dụng làm đẹp CV.

tool design
Behance.net

Lịch sử tư duy thiết kế

Thực ra con người đã có tư duy thiết kế từ rất lâu đời, hàng trăm thế kỷ trước sự ra đời của các tool trên máy tính. Vào khoảng năm 15000-10000 trước công nguyên: những hình vẽ biểu tượng đầu tiên mang tính truyền thông thị giác đã được tìm thấy tại hang động Lascaux miền Nam nước Pháp.

Năm 1722: Phông chữ Caslon Old Style đầu tiên ra đời.

1816: Phông chữ Sans-serif lần đầu tiên xuất hiện trong một quyển sách.

1869: N.W. Ayer & Son được thành lập. Là agency quảng cáo đầu tiên, họ tiên phong trong việc ứng dụng mỹ thuật vào thiết kế.
Phong cách thiết kế hiện đại xuất hiện từ đầu thế kỷ 20. Trong suốt thế kỷ này, đã có nhiều ấn phẩm thiết kế ra đời mà không hề có sự vận dụng của công nghệ máy tính.

Phải đến năm 1990, gần hết thế kỷ 20, phiên bản đầu tiên của Photoshop và Illustrator mới ra đời.

Photoshop, AI,… có thật sự thần thánh?

tool design
Behance.net

Thiết kế có lịch sử lâu dài. Tool và phần mềm ra đời để giúp cho quá trình hiện thực hóa tư duy dễ dàng hơn. Chắc chắn các designer kỳ cựu thời xưa không chờ tới khi tool ra đời mới “photoshop” ảnh cổ động hay áp phích.

Đồng ý rằng vai trò của tool là rất quan trọng trong design. Nhưng yếu tố quan trọng nhất làm nên một designer là tư duy. Tư duy sáng tạo, tư duy thiết kế, các kỹ năng mềm… Những khoá học mì ăn liền đào tạo về cách dùng tool không thể cho bạn những tư duy này. Nếu bạn đam mê và thực sự nghiêm túc theo đuổi thiết kế, hãy dành thời gian để đầu tư từ nền móng.

Trên thực tế, có nhiều học viện uy tín xây dựng các khoá đào tạo thiết kế bài bản. Bạn sẽ được học các kiến thức về mĩ thuật và thiết kế. Khi có nền tảng bạn sẽ dần tiếp cận với các tool và những kiến thức chuyên ngành. Lộ trình này sẽ kéo dài khoảng 1 năm, không hề mất quá nhiều thời gian.


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0983670282
icons8-exercise-96 chat-active-icon