Vẽ tay chỉ là sở thích, không cần cho thiết kế? Vẽ tay chỉ là sở thích, không cần cho thiết kế?

Vẽ tay chỉ là sở thích, không cần cho thiết kế?

Nhiều người cho rằng vẽ tay chỉ là một sở thích đơn thuần, còn biết sử dụng các phần mềm thiết kế mới thực sự cần thiết. Quan điểm này liệu có chính xác?

Kỹ năng cần thiết để vươn xa trong thiết kế

Paula Scher là một trong những nhà thiết kế đồ họa giỏi nhất thế giới hiện nay. Bà là nữ designer hiếm hoi dắt tay hàng loạt logo thương hiệu nổi tiếng như CNN, Windows, CitiBank. Dù đã hơn 70 tuổi nhưng Paula vẫn miệt mài làm việc, luôn được các thương hiệu lớn tin cậy. Một trong những bí quyết thành công của bà là chăm chỉ luyện vẽ.

Paula luôn duy trì thói quen vẽ tay khi làm việc. Công việc của bà luôn yêu cầu có ý tưởng mới, và những ý tưởng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Đó là lý do bà luôn mang theo giấy bút bên mình. Dù chỉ là một ý tưởng thoáng qua bà cũng phác thảo ngay trên giấy. Đã có rất nhiều logo, dự án sáng tạo của Paula được ghi nhận nhờ có thói quen ấy.

Ngoài công việc, kỹ năng vẽ tay cũng giúp ích rất nhiều cho Paula. Mỗi khi rảnh rỗi, bà luôn cặm cụi vẽ tranh nghệ thuật. Việc vẽ tay không chỉ giúp bà giải tỏa áp lực mà còn tăng kiến thức về thẩm mỹ, nghệ thuật mỗi ngày. Những kiến thức đó đã giúp ích rất nhiều cho Paula cho các dự án từ khách. Không chỉ vậy, những bức tranh mà bà vẽ khi rảnh rỗi thậm chí còn được trưng bày trong triển lãm nghệ thuật.

Những thành công của Paula Scher có sự góp công lớn của kỹ năng vẽ tay. Vẽ tay đúng là một sở thích, nhưng nếu nói đó không phải là kỹ năng cần cho thiết kế thì thật sai lầm.

Kỹ thuật vẽ tay chính là chìa khóa cho dấu ấn riêng cá nhân

Một trong những điều khó khăn nhất của thiết kế: là cân bằng giữa cái tôi cá nhân và yêu cầu khách hàng. Song vừa có thể thỏa mãn yêu cầu của khách, vừa lưu lại được dấu ấn cá nhân riêng biệt của mình, đòi hỏi không chỉ tư duy mà còn cả kỹ năng. Vẽ tay là một trong những cách để luyện tập điều đó.

Những chiếc bìa mang bản sắc riêng của họa sĩ Tùng Nâm
Những chiếc bìa mang bản sắc riêng của họa sĩ Tùng Nâm (Nguồn: Sách Nhã nam)

Nét vẽ chính là điểm riêng biệt không ai giống ai. Rất nhiều họa sĩ đã thành công trong việc nâng tên tuổi của mình bằng nét vẽ tay độc đáo. Một số tên tuổi Việt Nam có thể kể đến là họa sĩ Tùng Nâm với loạt thiết kế bìa cho tiểu thuyết của Ichikawa Takuji, hay Reindeer Story, họa sĩ đã chiến thắng những tiêu chuẩn gắt gao của nhiều nhà xuất bản quốc tế danh tiếng với nét vẽ và những tác phẩm trên trang Behance của mình.

Nét vẽ tay của họa sĩ Xuân Lộc Xuân - Reindeer's Story
Nét vẽ tay của họa sĩ Xuân Lộc Xuân – Reindeer’s Story (Nguồn: Behance.net)

Xu hướng thiết kế tương lai – yêu cầu cao về khả năng vẽ tay

2021 hứa hẹn là một năm bùng nổ của những xu hướng thiết kế đòi hỏi mỹ cảm sâu sắc. Đó không phải là những xu hướng ăn liền, có thể thao tác trên phần mềm là xong. Tiêu biểu như các xu hướng: 

  • Symbol revival: sáng tạo các logo mang tính biểu tượng tâm linh, tượng trưng cho quyền lực, sức mạnh hay sự phát triển.
  • Abstract psychedelia: sử dụng hình ảnh mơ hồ, ma mị lấy cảm hứng từ hiệu ứng psychedelia.
  • Seamless Surrealism là phong cách thiết kế kết hợp 2 hoặc nhiều sự vật tưởng rằng không thể liên quan.

Những xu hướng đều đòi hỏi kiến thức tốt về mỹ thuật, một ưu điểm thường gặp ở các bạn biết vẽ tay. Với yêu cầu này, những designer biết vẽ tay sẽ không gặp nhiều vấn đề để bắt theo xu hướng. Đây chính là lợi thế để họ bứt phá trong năm nay cũng như nhiều năm sau đó.

Kết luận: Vẽ tay luôn là một kỹ năng có ích cho các designer. Không chỉ là một công cụ đắc lực giống như các phần mềm thiết kế, kỹ năng này còn cho phép bạn phát triển từ gốc và vươn xa hơn trong ngành.

 


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon