Vì sao học Multimedia không thể như món ăn liền?

Học Multimedia không thể giống như dùng một món ăn liền. Bạn không thể trở thành một designer, illustrator, filmmaker…  lành nghề chỉ sau vài buổi học.

Những người quan tâm đến ngành Multimedia thường thắc mắc về thời gian học ngành này. Học Graphic Design có lâu không? Học bao lâu có thể tìm việc về làm phim. Một điều chắc chắn có thể nói với bạn. Không khó để trở thành một người làm Multimedia. Nhưng bạn sẽ không bao giờ trở thành người giỏi trong nghề chỉ với vài buổi học.

Học vài buổi là kiếm ngay được việc?

Trong thời buổi thần tốc như ngày nay, không khó để tìm một khóa học ngắn hạn để giải quyết các mong muốn tức thời. Bạn muốn học photoshop, Bùm, Internet không thiếu các khoá 1-2 tháng trọn bộ kỹ năng cho bạn. Tương tự với các phần mềm thiết kế, dựng phim hay mô phỏng khác, chúng ta rất dễ kiếm tìm những khóa học nhanh-gọn-nhẹ. Đúng với mong muốn, giải quyết nhu cầu, tiết kiệm thời gian.

Cần công nhận sự ra đời của các khoá học trên đúng là cứu tinh cho rất nhiều người. Tuy nhiên, nó sẽ không thực sự giá trị nếu bạn cho rằng đó là điều kiện đủ và cần để trở thành một người làm Multimedia chuyên nghiệp. Bạn có sẵn kiến thức nền về thiết kế nhưng chưa biết cách sử dụng Illustrator cho hiệu quả? Bạn hoàn toàn toàn có thể đăng ký một khoá học ngắn giải quyết vấn đề trên. Tuy nhiên, nếu như bạn chưa biết một chút gì về Kiến thức đồ hoạ. Bạn học một khoá Illustrator chỉ vài buổi và rồi vỗ ngực, ta đây là thiết kế. Về sau bạn sẽ phải xem xét lại quyết định đó của mình.

Muốn trở thành một Multimedia cần học những gì?

Để minh hoạ rõ ràng, ta sẽ lấy một ví dụ cụ thể về những kiến thức cần học để làm Graphic Designer. Thông thường, để trở thành một Designer bạn sẽ cần học những kiến thức CƠ BẢN sau:

Kiến thức nền tảng về thiết kế:

Kiến thức nền tảng về Thiết Kế Đồ Hoạ bao gồm các kiến thức về Mỹ thuật căn bản và một số kiến thức thiết kế. Có thể kể tên như học vẽ tay, màu sắc, lý thuyết cơ bản về thiết kế, Chất liệu, Nguyên lý thị giác, Nguyên tắc thiết kế, Ý tưởng trong thiết kế…. Nghe thì có vẻ nhàm chán nhưng những môn học trên lại vô cùng quan trọng. Các môn học sẽ giúp bạn hình thành tư duy thiết kế, tăng cảm thụ về mỹ thuật, hình ảnh – yếu tố đặc biệt quan trọng trong ngành.

Kiến thức về công cụ hỗ trợ:

Đây chính là phần kiến thức rất nhiều người quan tâm. Đó là việc học sử dụng các công cụ hỗ trợ, hay là các phần mềm thiết kế. Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ ví dụ: PS, EN, AE, PR, ID, FL, FB, AI, BR, FW, Dw, AU, SG, Pl, LR. Rất khó để bạn học hết tất cả các phần mềm trên. Điều quan trọng là bạn muốn định hướng theo con đường nào. Con đường bạn đi sẽ quyết định những phần mềm bạn học. Học thiết kế in ấn sẽ bao gồm photoshop, illustrator, indesign, corel. Ai muốn làm thiết kế 3D sẽ học thêm 3Dsmax.

Thực tế có nhiều bạn tưởng rằng chỉ cần học những phần mềm trên là đủ để thành designer. Tuy nhiên quan điểm đó khá sai lầm. Bạn sẽ cần một thời gian để chuẩn bị và học kiến thức nền tảng. Sau đó bạn mới có thể hiểu chính xác hơn về thiết kế, dần tìm được một nhánh nhỏ trong lĩnh vực đó để đi theo và lựa chọn một chương trình học gồm các phần mềm thiết kế cần thiết. Không có kiến thức nền mà chỉ học phần mềm giống như học cách cầm bút viết nhưng đầu óc không có tư duy ngôn ngữ vậy. Bạn biết viết nhưng những gì bạn viết ra chỉ là lời sáo rỗng mà thôi. Điều đó không bao giờ giúp bạn tiến xa trên còn đường này.

Các kiến thức mềm:

Làm designer không đồng nghĩa với ngồi một mình, chỉ vẽ và thiết kế. Muốn làm công việc này tốt bạn sẽ rất cần đến các kỹ năng mềm. 

Lắng nghe:

Đầu tiên trong học thiết kế đồ hoạ bạn cần học cách lắng nghe. Lắng nghe để thu thập thông tin từ cấp trên, khách hàng,lấy cơ sở nghiên cứu và phát triển các ý tưởng. Bạn không biết cách nghe bạn sẽ nhận thông tin sai, từ đó dẫn đến nhiều phiền toái trong các chuỗi công việc sau.

Phân tích và phác thảo: 

Thiết kế phải biết phân tích vấn đề của khách hàng, của cấp trên để xác định mong muốn thực sự của họ. Nhờ vậy bạn mới tìm ra giải pháp và nghĩ ra ý tưởng phù hợp với yêu cầu.

Chia sẻ truyền đạt:  

Nghe tưởng dễ nhưng không hề dễ chút nào. Làm sao bạn dám chắc có thể truyền đạt rõ ràng ý tưởng của mình đến người khác, huống chi là sếp và khách hàng. Designer tại những agency luôn có một cơn “ác mộng” gọi là pitching. Hiểu đơn giản là một buổi để bạn thuyết trình ý tưởng của mình. Bạn giúp khách hàng HIỂU được ý nghĩa của nó và trên hết, đồng ý TRẢ TIỀN cho ý tưởng của bạn. Thật không dễ phải không nào!

Làm việc nhóm:

Vì sao designer phải học làm việc nhóm? Vì trong một dự án bạn cần phải làm việc với một nhóm người chứ không phải tự nhiên mà có job đến tay bạn. Bạn cần trao đổi với account, thuyết trình với art director hoặc creative director. Chưa kể đến làm chung với content writer, copywriter, creative writer để thống nhất câu chữ trên thiết kế. Làm designer vừa là độc lập nhưng vừa là làm nhóm. Sẽ ra sao nếu bạn không nắm được các kỹ năng teamwork?

Kết luận: Qua ví dụ minh hoạ trên chắc bạn đã hiểu làm designer nói riêng cũng như Multimedia nói chung không hề dễ. Một vài buổi học trong khoá ngắn hạn chỉ là một mảnh ghép rất nhỏ trong khối kiến thức khổng lồ bạn cần tìm hiểu để theo nghề. Tin tôi đi, Multimedia là một lĩnh vực tuyệt vời, nhưng tuyệt đối không thể là một món ăn liền.


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282