Vì sao nên làm freelancer trước khi chuyển nghề? Vì sao nên làm freelancer trước khi chuyển nghề?

Vì sao nên làm freelancer trước khi chuyển nghề?

Nhiều người có ý định chuyển nghề, nhưng ít trong số đó nhìn ra cơ hội từ các công việc freelance. Linh hoạt về thời gian và địa điểm làm việc, mang đến trải nghiệm và nguồn thu nhập hứa hẹn. Có rất nhiều lý do bạn nên làm freelancer trước khi thay đổi định hướng nghề nghiệp.

Việc freelance – cơ hội việc làm cho người chưa kinh nghiệm

Chuyển nghề luôn đồng nghĩa với việc kinh nghiệm của bạn trở về số 0 tròn trĩnh. Với bất lợi này, sẽ rất khó để bạn tìm kiếm một công việc toàn thời gian trong thời gian ngắn. Trong khi đó các công việc làm tự do có phần cởi mở hơn cho người chưa kinh nghiệm. Nhiều công ty thiếu hụt nhân sự sẽ cần tuyển thực tập hoặc cộng tác viên làm tự do phụ trách một số phần việc trong dự án. Những vị trí này không bắt buộc làm toàn thời gian. Mức lương sẽ tùy thuộc vào thời gian, khối lượng công việc, thậm chí định giá từ freelancer.

Đây chính là cơ hội cho những ai có ý định chuyển ngành. Thay vì mải miết ứng tuyển cho các vị trí fulltime yêu cầu kinh nghiệm rồi chờ đợi trong vô vọng. Bạn có thể bắt đầu từ những công việc freelance đơn giản. Qua đó bạn dần học hỏi, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm, bổ sung cho CV của mình. Bạn sẽ có được bước đệm để tìm kiếm các vị trí hấp dẫn hơn trong tương lai.

Tiện ích về thời gian và địa điểm làm việc

Có một lợi ích rất dễ thấy khi chuyển nghề qua freelance. Những công việc này không quá bó buộc về thời gian và địa điểm. Nhiều công ty cho phép bạn làm từ xa, chỉ cần đến văn phòng họp khi cần thiết. Nhờ vậy bạn có thể kết hợp làm nhiều công việc một lúc tùy theo sắp xếp của bản thân. Đối với những người chuyển ngành, đây lại là cơ hội vàng. Bạn vừa có thể tiếp tục làm công việc hiện tại để đảm bảo thu nhập. Đồng thời bạn vẫn có thời gian để làm việc trong lĩnh vực mới. Nhờ đó bạn có trải nghiệm, kinh nghiệm, thậm chí là thu nhập cao hơn.

Nên làm Freelancer trước khi chuyển ngành nghề

Một số chú ý khi chuyển nghề sang làm freelance

Chọn lọc những dự án có uy tín:

Nếu là dân trái ngành chuyển nghề đi tìm việc freelance, bạn sẽ cần tìm hiểu thật kỹ về những công việc freelance hay mở tuyển. Cụ thể lĩnh vực bạn quan tâm thường tuyển dụng các job freelance gì? Mỗi job có yêu cầu gì? Job nằm trong dự án nào, có bao nhiêu người phụ trách? Job đó do cá nhân mở tuyển hay một tổ chức/doanh nghiệp đã có thương hiệu? Job này có yêu cầu bạn phải trả phí để ứng tuyển?

Hãy tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ. Tốt nhất là chỉ ứng tuyển các dự án có tên công ty kèm địa chỉ rõ ràng, kèm theo đó là thông tin liên hệ của người phụ trách. Nhờ vậy bạn sẽ tìm job phù hợp và tránh các trường hợp lừa đảo.

 

Tìm hiểu cách định giá:

Trong nhiều trường hợp, người làm freelancer phải tự đưa ra mức giá với người tuyển dụng. Để đưa ra mức định giá phù hợp nhất, trước khi chuyển nghề bạn có thể tham khảo trước qua các mức giá trên những hội nhóm đăng tuyển uy tín. Nếu có người thân quen làm trong lĩnh vực mới, đừng ngại tham khảo ý kiến từ phía họ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định nhiều yếu tố để quyết định mức giá như:

– Khối lượng công việc: nhiều hay ít, bao gồm những nghiệp vụ cụ thể nào

– Lượng thời gian bạn cần bỏ ra để hoàn thành công việc

– Chi phí bạn cần đầu tư để hoàn thành (chi phí xăng xe, điện thoại, máy móc, phần mềm…)

Hiện nay người làm freelance thường định giá dựa theo giờ hoặc theo dự án. Với mức định giá theo giờ, bạn yêu cầu nhà tuyển dụng trả tiền dựa theo số giờ bạn có thể bỏ ra để hoàn thành. Với dự án, bạn yêu cầu trả theo khối lượng công việc. Thông thường các freelancer mới chuyển vào nghề sẽ chọn mức định giá trả theo giờ.

 

Xây dựng thời gian biểu và kỷ luật:

Việc làm freelance thường mang tính chất tạm thời. Tuy nhiên bạn cũng cần sắp xếp một thời gian biểu phù hợp và tuân thủ theo đó mới có thể đảm bảo hoàn tất công việc. Điều này càng cần thiết khi bạn còn phụ trách một công việc chính toàn thời gian khác. Vì vậy hãy đảm bảo mình sắp xếp thời gian hợp lý cho việc freelance. Đồng thời hãy thực sự chăm chỉ và cam kết với các deadline hoàn thành công việc cho khách. Nhờ vậy bạn mới có thể làm tốt công việc và làm giàu thêm kỹ năng cho ngành nghề mới chuyển.

Xây dựng thời gian biểu khi chuyển nghề làm Freelancer

Đừng quên theo dõi Master Media qua các kênh sau để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích!

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

Fanpage: Master Media Academy


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon