Tỷ lệ vàng trong thiết kế - Master Media Academy

Tỷ lệ vàng trong thiết kế

Bất cứ ai đã, đang và có dự định theo đuổi nghề thiết kế chắc hẳn đều – hoặc sẽ có ngày biết đến định nghĩa về Tỷ lệ vàng (TLV). Đây chính là chiếc chìa khoá làm nên những công trình kiến trúc vĩ đại hay những chiếc logo của các thương hiệu nổi tiếng.

Tỷ lệ vàng là gì?

Tỷ lệ vàng đã được phát hiện từ xa xưa, khi người Hy Lạp cổ đại khám phá về một hình chữ nhật có tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng là 1.61804 39887 49894 84820. Về sau, giá trị này được gọi là số Phi (φ) hay Fibonacci trong toán học, được thể hiện bởi một chuỗi số vô hạn là 1,1,2,3,5,8,13,21… Trong dãy số này, tổng của hai số đứng cạnh nhau sẽ bằng con số tiếp sau đó. Ví dụ: 1+1=2, 1+2=3, 2+3=5… Ngoài ra, khi chia 2 số liên tiếp trong chuỗi này, ta đều có một tỷ lệ tiệm cận tới số Phi: Ví dụ 5/3 = 1.67 hoặc 8/5 = 1.6 hay 21/13 = 1.615, hoặc 89/55 (= 1.618).

Trong thiết kế, TLV được thể hiện dưới dạng một hình chữ nhật bao gồm nhiều hình vuông ở bên trong, khi nối các góc của những hình vuông này ta sẽ có một đường xoắn ốc. Nếu tinh mắt, bạn sẽ nhận thấy đường xoắn ốc này trong rất nhiều công trình thiết kế, các logo thương hiệu lớn hay thậm chí là hình ảnh thực vật trong tự nhiên.

Vì sao TLV lại đóng vai trò quan trọng như vậy? Có thể hiểu đó là một quy luật con người đã tự khám phá ra từ những tạo vật, những cái đẹp bao quanh mình. Một bông hoa đẹp cũng có TLV, một cành lá uốn cong đẹp hút hồn chính vì nhờ có TLV vàng. Với thiết kế, TLV giúp tác phẩm thiết kế của bạn tạo cảm giác dễ chịu và tự nhiên hơn (ở đây tạm hiểu là “sự hài lòng thị giác“).

Ví dụ về TLV trong thiết kế

Kiến trúc Hy Lạp cổ đại sử dụng Tỉ lệ vàng để xác định các mối quan hệ giữa chiều rộng của một tòa nhà và chiều cao của nó, kích thước của hàng hiên và thậm chí là cả vị trí của cấu trúc các cột.

 

Các tác phẩm nổi tiếng của danh hoạ Leonardo Da vinci

 

Biểu tượng của iCloud cũng theo TLV.

 

Giao diện của trang Twitter

 

Tỷ lệ vàng trong logo của Google.

 

TLV thậm chí còn được áp dụng trong phẫu thuật thẩm mỹ thông qua mặt nạ Marquardt. Đây là một mặt nạ được tiến sĩ Stephen Marquardt, một chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ, đưa ra sau khi đúc kết từ hàng trăm khuôn mặt trong một nghiên cứu về sắc đẹp thẩm mỹ. Mặt nạ Marquardt được xây dựng dựa trên những khối đa giác, với cơ sở là tỷ lệ vàng.

 

Tham khảo từ rgb.vn, idesign

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY TẠI: http://tuyensinh.mastermedia.vn/
———————————————————
Master Media Academy – Nơi hội tụ đam mê
Website: http://mastermedia.vn/
Hotline : 0983670282
Emaiil: m2@mastermedia.vn

 

Bài viết liên quan Master Media News

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>