Concept Art là gì? Phân biệt Concept Art và Illustration

Concept Art là gì? Phân biệt Concept Art và Illustration

Nhiều bạn trẻ yêu vẽ và quan tâm đến Concept Art vẫn chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm này. Đồng thời các bạn cũng thường nhầm lẫn Concept Art và Illustration, một lĩnh vực hội họa thú vị khác. Trong bài viết này, MMA sẽ giúp bạn có được hình dung rõ ràng hơn về Concept Art. Qua đó bạn cũng có thể phân biệt rõ ràng sự khác nhau giữa Concept Art và Illustration. Sau khi hiểu rõ bản chất từng lĩnh vực, bạn có thể đưa ra nhiều quyết định đúng đắn về công việc muốn theo đuổi trong tương lai.

Concept Art là gì?

Hiểu đơn giản, Concept Art là hoạt động chuyển những ý tưởng, hình dung còn mơ hồ thành một bản vẽ. Những ý tưởng và hình dung có thể là một nhân vật, đồ vật, hay cảnh quan bất kỳ. Ví dụ bạn có ý tưởng về một siêu anh hùng trong game với thân hình to lớn. Người anh hùng đó mặc áo giáp sắt chiến đấu và có một thanh gươm to.

Bạn mới hình dung nhân vật đó trong đầu và bạn muốn có một bản vẽ phác thảo lại những điều đó. Nhờ vậy bạn có thể nhìn nhận rõ hơn nhân vật này cần bổ sung hay sửa đổi những chi tiết nào. Những phần việc chuyển đổi từ ý tưởng trong đầu sang bản vẽ như vậy chính là Concept Art và có sự khác biệt so với Illustration.

Concept Art là gì?

Công việc của Concept Art nhiều hơn so với Illustration 

Công việc của Concept Artist không đơn thuần là ngồi vẽ…Họ cần thực hiện các phần việc cơ bản như sau:

Bước 1: Tiếp nhận và phân tích yêu cầu

Concept Artist tham gia họp mặt với khách hoàng hoặc quản lý dự án. Tiếp theo trao đổi về những đối tượng cần vẽ. Họ lắng nghe và đặt câu hỏi để nắm thông tin mình cần vẽ gì, đối tượng nào. Cần có các chi tiết cụ thể ra sao.

Bước 2: Nghiên cứu tư liệu

Hầu hết các đối tượng cần vẽ trong Concept Art đều không có thật. Nhiều trong số đó còn được mô tả với xuất thân, bối cảnh cụ thể. Để vẽ thật chính xác, sinh động và chân thực, Concept Artist sẽ cần tìm kiếm và nghiên cứu các tư liệu về đối tượng vẽ.

 

Công việc của Concept Art nhiều hơn so với Illustration 

Bước 3: Phác thảo

Sau khi đã hiểu rõ về đối tượng cần vẽ, những Concept Artist sẽ bắt tay vào phác thảo và thiết kế. Ở bước này họ sẽ sử dụng nhiều công cụ khác nhau để phục vụ cho công việc.

Bước 4: Thuyết trình, tiếp nhận góp ý

Concept Artist sẽ thuyết trình và giải thích về bản vẽ cho khách hàng hoặc quản lý dự án. Sau đó họ lắng nghe góp ý và hoàn thiện sản phẩm theo yêu cầu.

Bước 5: Thiết kế và chỉnh sửa

Concept Artist bắt tay vào hoàn chỉnh Concept. Khi triển khai bước này cũng yêu cầu sự giám sát thường xuyên của người lên Concept chính. Họ tiếp tục vẽ và sửa theo như yêu cầu từ người giám sát.

Có thể thấy công việc của Concept Artist không chỉ có vẽ mà bao gồm rất nhiều khảo cứu. Bạn vẫn được thoải mái mộng mơ với trí tưởng tượng của mình. Tuy nhiên bạn sẽ cần đánh thức khối não tư duy để cập nhật những kiến thức mới, phân tích thật nhiều thông tin. Bão não không ngừng để tìm ra phương án cho bài toán hóc búa của khách hàng.

 

Phân loại để thấy rõ sự khác biệt với Illustration và họa sĩ

Nhiều người nhầm tưởng Concept Art chỉ là vẽ nhân vật. Tuy nhiên còn có nhiều đối tượng khác cần được vẽ phác thảo cho game, phim ảnh hoặc các dự án sáng tạo nói chung. Tùy vào đối tượng vẽ và khác với Illustration, Concept Art sẽ được chia thành các phân loại như sau:

  • Environment Design: Chuyên thiết kế cảnh quan, hoạt cảnh, môi trường sẽ diễn ra hành động của nhân vật. Environment Design cần có kiến thức về kiến trúc, bố cục, bối cảnh để truyền tải nội dung cho người xem.
  • Character Design: Vẽ phác thảo nhân vật theo như yêu cầu của planner. Character Design lâu năm sẽ tạo ra những nhân vật tuyệt vời. Bên cạnh đó họ cũng cần có kiến thức về giải phẫu con người – động vật.
  • Weapon and Asset Design: Vẽ phác thảo vũ khí, thiết bị được sử dụng cho những nhân vật sinh sống trong thế giới mới. Weapon and Asset Design là những người đã quen thuộc với quá trình sáng tạo với các thiết bị công nghiệp.
  • Vehicle Design: Chuyên phác thảo các phương tiện di chuyển với chức năng chưa từng thấy trong đời thực như tàu vũ trụ, ô tô bay…Thông thường các Concept Art này sẽ tham gia vào các dự án phim hoặc game để tạo ra những thiết bị di chuyển chưa từng có trong đời thực

Tùy vào thế mạnh và sở thích, các họa sĩ vẽ Concept Art có thể chọn một lĩnh vực để theo đuổi. Tuy nhiên với số lượng dự án sáng tạo lớn như hiện nay, nhiều Concept Artits cũng thử nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cơ hội nghề nghiệp 

Với sự phát triển của ngành sáng tạo hiện nay, có rất nhiều cơ hội công việc hấp dẫn mở ra cho ngành Concept Art. Các họa sĩ sáng tạo có thể tham gia những dự án về game, phim ảnh, hoạt hình hoặc phim quảng cáo. Họ có thể lựa chọn làm việc tại studio sáng tạo, xưởng game, công ty phát hành game, xưởng phim hoạt hình…

Về hình thức làm việc, những Concept Artist cũng có khá nhiều lựa chọn. Họ có thể làm trực tiếp tại văn phòng hoặc đăng ký làm từ xa tùy dự án. Những Artist với kinh nghiệm lâu năm có thêm lựa chọn làm freelance part time hoặc full time. Họ sẽ thực hiện công việc theo từng dự án và toàn quyền tự sắp xếp thời gian biểu, địa điểm của mình. Cũng vì tính chất linh hoạt này nên nghề Concept Art thu hút rất nhiều người trẻ quan tâm.

 

 

 

Phân biệt Concept Art và Illustration

Thường có nhiều nhầm lẫn giữa người làm nghề Concept Art và Illustration. Tuy đều là công việc vẽ nhưng về bản chất thì hai công việc này hoàn toàn khác nhau.

Concept Art là công việc vẽ mô phỏng ý tưởng của người khác về nhân vật, bối cảnh, công cụ. Mục đích là để hình ảnh hóa, cụ thể hóa những đối tượng cần vẽ. Qua đó giúp người thực hiện dự án và khách hàng có cái nhìn rõ ràng hơn.

Illustration là công việc vẽ minh họa để truyền tải thông điệp, câu chuyện hay ý tưởng trọng tâm. Các họa sĩ có thể vẽ nhiều đối tượng, bối cảnh tùy theo ý tưởng và khả năng của mình. Tuy nhiên mục đích cốt lõi là phải thể hiện nội dung mà người đặt hàng đã trao đổi. Họa sĩ vẽ minh họa – hay Illustration Artist sẽ thường sáng tác truyện tranh, vẽ minh hoạ bìa sách. Họ cũng thiết kế bao bì sản phẩm, thiết kế logoposter, infographics. Họ làm việc tại các công ty phát hành sách, bộ phận truyền thông hoặc marketing của các thương hiệu lớn. Giống như Concept Artist, Illustration Artist cũng có nhiều cơ hội làm tự do. Họ tiếp nhận các dự án sáng tạo và tự sắp xếp thời gian với bên khách hàng.

Xem thêm: Khóa học vẽ minh họa cơ bản

Phân biệt Concept Art và Illustration

Đừng quên theo dõi Master Media qua các kênh sau để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích!

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

Fanpage: Master Media Academy

Xem thêm

Liên hệ ngay

Nhận tư vấn trực tiếp

Bạn có thể để lại các thông tin bên dưới, Master Media sẽ gọi lại ngay cho bạn để tư vấn miễn phí