CHARACTER ARTIST là gì? Tìm hiểu về họa sĩ vẽ nhân vật

CHARACTER ARTIST là gì? Tìm hiểu về họa sĩ vẽ nhân vật

Họa sĩ vẽ nhân vật, hay Character Artist là vị trí không thể thiếu trong nhiều dự án sáng tạo. Công việc này cụ thể là gì và có gì thú vị? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau với Master Media nhé. 

Character Artist là ai?

Character Artist, hay họa sĩ vẽ nhân vật, là những người tạo nên hình hài và thổi sức sống cho các nhân vật trong game, phim hoạt hình, phim quảng cáo… Để sáng tạo nhân vật, họ sẽ thực hiện công việc qua phần mềm 2D hoặc 3D tùy vào dự án và chuyên môn.

Cụ thể, công việc của các Character Artist bao gồm những phần việc chính sau:

+ Tiếp nhận yêu cầu thiết kế nhân vật từ trưởng nhóm, khách hàng

+ Phác thảo, tạo hình, dựng hình các nhân vật theo yêu cầu bằng phần mềm chuyên dụng

+ Vẽ storyboard nếu có yêu cầu

+ Phối hợp với các designer phụ trách tạo chuyển động, âm thanh để hoàn thiện nhân vật

Những phần việc trên có thể thay đổi tùy vào dự án sáng tạo và phân công của trưởng nhóm.

Character Artist là ai?

 

Character Artist làm việc ở đâu?

Họa sĩ thiết kế nhân vật thường làm việc tại các studio sản xuất phim hoạt hình 2D, 3D, các công ty quảng cáo, sản xuất game. Họ cũng có thể làm ở những agency chuyên về thiết kế đồ họa, thiết kế website. Ngoài ra các Character Artist cũng có thể làm freelance, nhận những job thiết kế đặt ngoài. Với những dự án như vậy thì họ có thể làm việc tại nhà riêng, số ít làm ở văn phòng của đối tác.

 

Character Artist làm việc ở đâu?

Vì sao Character Artist là vị trí không thể thiếu?

Hãy thử tưởng tượng một bộ phim hoạt hình không có nhân vật. Một dự án game chỉ có đấu trường chiến đấu, không có chiến binh. Một đoạn phim quảng cáo chỉ có dòng slogan mà thiếu bóng nhân vật minh họa. Nhân vật là yếu tố không thể thiếu trong tất cả các dự án sáng tạo. Nhân vật hay sẽ đảm bảo đến >50% khả năng thành công của dự án. Và >50% ấy phụ thuộc vào bàn tay sáng tạo của Character Artist.

Vì sao Character Artist là vị trí không thể thiếu?

 

Họ là người quyết định tạo hình của nhân vật. Đẹp hay xấu, hấp dẫn hay không? Đường nét, biểu cảm khuôn mặt có sinh động? Tạo hình nhân vật thể hiện tính cách và xuất xứ nhân vật như thế nào?… Một nhân vật liệu có hấp dẫn hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tài năng của các họa sĩ thiết kế.

Làm thế nào để trở thành một họa sĩ thiết kế nhân vật?

Để trở thành một Character Artist, bạn sẽ cần học kiến thức về hội họa và kiến thức chuyên ngành thiết kế. Bạn có thể học tại khoa thiết kế tại trường cao đẳng, đại học. Một lựa chọn khác là đăng ký các khóa học uy tín kéo dài 1-2 năm tại các học viện tư nhân uy tín. Thông thường, các khóa học chất lượng sẽ đào tạo kiến thức mỹ thuật căn bản để giúp bạn có kiến thức nền. Sau đó bạn sẽ vào học chuyên môn về thiết kế và thực hành trong suốt quá trình học.

Trong quá trình học bạn có thể tìm các công việc thực tập hoặc làm freelance để dần va chạm và lấy kinh nghiệm. Để từ đó sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn có thể tìm việc làm full time tại những công ty game, phim hoạt hình lớn nhỏ.

 

Cần chuẩn bị những gì để làm họa sĩ thiết kế nhân vật?

Để trở thành một Character Design Artist,. ngoài việc học kiến thức chuyên môn thì bạn cũng cần rèn luyện nhiều kiến thức, kỹ năng khác:

+ Kiến thức tổng hợp: Đọc nhiều sách, tham khảo nhiều tư liệu để hiểu hơn về các nhân vật trong từng dự án

Luyện vẽ: Đây là công việc đòi hỏi kỹ năng vẽ tay cực tốt, vì vậy hãy thật chăm chỉ luyện vẽ để tăng khả năng cầm cọ của mình.

Tư duy sáng tạo: Đây là kỹ năng không thể thiếu. Bạn luôn cần tạo ra những điều mới mẻ qua từng dự án.

+ Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Đừng vội nghĩ làm họa sĩ là chỉ có ngồi vẽ. Bạn sẽ cần phối hợp với nhiều thành viên cùng nhóm và các đội nhóm khác. Vì vậy hãy rèn luyện cho mình kỹ năng này.

Xem thêm