Creative là gì ? Đâu là những công việc “Creative” ?

Creative là gì ? Đâu là những công việc “Creative” ?

Theo từ điển Cambridge, “creative” là tính từ miêu tả sự mới lạ, độc đáo của một sự vật, sự việc sau khi trải qua một quá trình đổi mới. Quá trình này giúp sự vật hoặc sự việc đó trở nên khác biệt so với phiên bản ban đầu. Trong tiếng Việt, quy trình này được gọi là sáng tạo.

Creative là gì?

“Creative” không chỉ dùng để nói về tính chất của sự vật mà còn được định danh như một khả năng của con người. Những người xung quanh thường nói bạn có nhiều suy nghĩ khác lạ, đôi khi hơi kỳ quái nhưng rất thú vị? Trong đầu bạn luôn đầy ắp những ý tưởng mới. Bạn không ngại ngần biến chúng thành sự thật? Xin chúc mừng, bạn đang sở hữu một trong những năng lực vô cùng cần thiết trong cuộc sống hiện nay. Đó chính là năng lực sáng tạo.

Sở hữu và phát triển năng lực sáng tạo sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn. Nếu đó là một thế mạnh, bạn có thể tự xây dựng một lộ trình sự nghiệp với nhiều công việc “creative” thú vị.

Creative là gì?

Các công việc creative Hot nhất hiện nay

Content Creator:

Giữa thời đại bùng nổ của các nền tảng xã hội, thế giới nội dung số chưa bao giờ là đủ để thỏa mãn cộng đồng mạng. Người dùng Internet luôn mong chờ những content mới lạ hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Nhu cầu này đã mang đến cơ hội phát triển cho những nhà sáng tạo nội dung hay content creator. Cũng không quá khó để trở thành một content creator. Bạn có một ý tưởng và bắt đầy triển khai kịch bản. Bạn có thể ghi hình, ghi âm hay đơn giản là viết blog. Sau khi hoàn thành bạn đăng tải trên Internet. Chỉ sau vài bước đơn giản, bạn đã trở thành một content creator.

Các công việc creative Hot nhất hiện nay: Content Creator

Các content creator hiện nay thường hoạt động theo hai hình thức. Thứ nhất là creator làm việc cho thương hiệu hoặc agency. Thứ hai là các creator tự phát triển thành Influencer hoặc KOLs.

Graphic Designer:

Không cần nói quá nhiều về sức hút của các công việc thiết kế đồ họa – Graphic Designer. Vị trí creative này sẽ thiết kế các hình ảnh phục vụ mục đích thương mại cho những nhãn hàng lớn nhỏ. Nói một cách lớn lao, họ gần như là người quyết định bộ mặt của một thương hiệu. Hiểu đơn giản hơn, họ là người giúp thương hiệu truyền đạt thông điệp thông qua hình ảnh. Dù hiểu theo cách nào thì cũng không thể phủ nhận vai trò của Graphic Designer. Hiện tại thị trường việc làm vẫn ghi nhận nhu cầu tuyển dụng rất lớn cho vị trí này.

Các công việc creative Hot nhất hiện nay: Graphic Design
Đồ án học viên Huy Tuấn C09 – Thiết kế đồ họa

Mức thu nhập cho các Designer từ newbie đến 1-2 năm kinh nghiệm sẽ dao động từ 9 – 15 triệu đồng/tháng.

3D Artist:

Nửa thập kỷ trở lại đây đã ghi dấu sự phát triển mạnh mẽ của thiết kế 3D. Có thể dễ dàng nhận thấy các sản phẩm 3D gần như thay thế hoàn toàn định dạng 2D. Rất nhiều lĩnh vực cần đến tài năng của các 3D Artist – người sáng tạo nên mô hình 3D. Nhu cầu này mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho nhân sự quan tâm

Nếu bạn muốn làm các công việc bay bổng, bạn có thể làm 3D Artist cho Game, hoạt hình, video ca nhạc, điện ảnh. Nếu bạn thiên về xu hướng ứng dụng thực tế, hãy làm việc cho ngành kiến trúc, xây dựng hay sản xuất.

Các công việc creative Hot nhất hiện nay: 3D Artist

Thu nhập của các vị trí creative thiết kế 3D cũng có khoảng dao động lớn. Mức thu nhập sẽ nằm trong khoảng 8 – 10 triệu đồng/tháng với các Junior. Những vị trí làm lâu năm có thể đạt mức thu từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

Concept Artist:

Concept Artist là vị trí creative khá đặc thù. Công việc này thường phù hợp cho các bạn có năng khiếu hội họa. Bạn sẽ phụ trách phác thảo và tạo hình cho các ý tưởng Game, phim hoạt hình mới.

Thông thường các dự án game hay phim hoạt hình mới ở thời điểm ban đầu mới chỉ là các ý tưởng. Những người phụ trách chính sẽ trao đổi ý tưởng này với nhau và cụ thể hóa chúng. Ví dụ, những người làm Game sẽ quyết định Game có bao nhiêu nhân vật. Mỗi nhân vật sẽ có hình dáng và khuôn mặt ra sao, trang phục thế nào. Ngoài ra họ cũng trao đổi về yếu tố tính cách hoặc xuất xứ, khu vực sinh sống… Concept Artist sẽ lắng nghe và ghi chép lại những mô tả đó. Với trí tưởng tượng và kỹ năng vẽ, họ tạo hình nhân vật, bối cảnh trong Game/phim theo như mô tả.

Các công việc creative Hot nhất hiện nay: Concept Artist

Video Editor:

Rất nhiều dự án sáng tạo hiện nay, đặc biệt là điện ảnh, cần đến bàn tay của Video Editor. Họ chính là phù thủy creative đứng sau nhiều video triệu like, những thước phim ngắn hay các tác phẩm điện ảnh lớn. Hiểu đơn giản, họ sẽ là người cắt ghép, chỉnh sửa, tô màu, tạo hiệu ứng cho những file video thô sơ. Qua bàn tay biến hóa của họ, những thước video rời rạc sẽ được ghép lại tạo thành nội dung hoàn chỉnh như kịch bản. Đồng thời các sản phẩm đó cũng trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều nhờ màu sắc, âm thanh chỉn chu và một phong cách riêng biệt.

Game Designer:

Lĩnh vực Game đang phát triển mạnh mẽ, kèm theo đó là nhu cầu nhân sự vô cùng lớn. Một trong những vị trí làm Game được gọi tên nhiều nhất chính là Game Designer. Nhiều người hiểu lầm rằng thiết kế Game chỉ ngồi tập trung chơi game hay vẽ cho Game thêm đẹp. Tuy nhiên công việc này lại khá phức tạp, thường yêu cầu nhiều năm kinh nghiệm, và khả năng creative. Đây là công việc khá thử thách nhưng cũng mang đến nhiều trải nghiệm thú vị.

Cụ thể, Game Designer sẽ quyết định các nhân vật có trong Game, bối cảnh Game, cốt truyện, các nguyên tắc chơi, phong cách… Những quyết định của họ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của Game. Họ cần có năng lực sáng tạo đặc biệt cao. Đồng thời họ cũng cần nắm bắt được thị hiếu của công chúng. Biết được loại hình game nào sẽ thu hút đối tượng chơi nào. Nhờ vậy họ mới có thể tạo ra một sản phẩm gặt hái doanh thu tốt và mang thu nhập về cho dự án.

Các công việc creative Hot nhất hiện nay: Game Designer

 

Lời kết:

Trên đây là những công việc sáng tạo – Creative nổi bật nhất hiện nay. Công việc nào cũng mang đến nhiều tiềm năng phát triển lâu dài cho các bạn trẻ. Thậm chí có nhiều người thành công ở 2-3 vị trí khác nhau. Dù niềm quan tâm của bạn có ở vị trí nào, hãy luôn cố gắng nuôi dưỡng đam mê và hết mình với con đường bạn chọn. Chúc bạn thành công!

Master Media hứa hẹn sẽ đem lại nhiều kiến thức mới mẻ cho bạn. Đặc biệt trong ngành Thiết kế đồ họaThiết kế đồ họa Game & hoạt hình 3D!

Cùng theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

Facebook: Master Media Academy

Xem thêm

Đăng ký ngay

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gửi những thông tin mới nhất cho bạn

 

QUAY MIỄN PHÍ

NHẬN QUÀ KHỦNG!

Tham gia và nhận về những phần quà giá trị từ Master Media
  • Mỗi 1 email chỉ quay 1 lần 
  • Chi tiết mỗi phần quà được mô tả ở thể lệ chương trình phía dưới
Quay may mắn
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn