Giúp bạn khám phá về 3D Artist – công việc vạn người mê

Giúp bạn khám phá về 3D Artist – công việc vạn người mê

Nhắc đến ngành sáng tạo, một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất là 3D Artist. Công việc này sẽ làm gì? Vì sao lại thu hút nhiều người đến vậy? Hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây của Master Media nhé.

Giải nghĩa khái niệm 3D Artist

Giải nghĩa khái niệm 3D Artist

3D Artist, hay họa sĩ / nghệ sĩ 3D, là tên gọi một vị trí trong ngành sáng tạo nói chung. Để thực sự hiểu rõ về công việc này, chúng ta sẽ cần tìm hiểu lại khái niệm về 3D.

Trước đây, các sản phẩm sáng tạo về thị giác (hình ảnh, tranh vẽ, phim hoạt hình, game…) thường chỉ ở định dạng 2D. Những hình chúng ta nhìn thấy trong ảnh, tranh, phim hay game được xây dựng với hai kích thước chiều rộng x chiều cao, tức hai chiều trong không gian. Thuật ngữ này trong tiếng Anh gọi là 2 Dimensional hay viết tắt là 2D.

Về sau khi công nghệ phát triển hơn, các nghệ sĩ sáng tạo để có thể tạo ra các hình ảnh với ba kích thước: chiều rộng x chiều dài x chiều cao. Đây chính là ba chiều trong không gian – 3 Dimensional, hay còn gọi là 3D. Kỹ thuật tạo các mô hình 3D ra đời. Những nghệ sĩ với nhiệm vụ tạo dựng, thiết kế các mô hình 3D chính là những 3D Artist.

Công việc chính của 3D Artist

Hầu hết công việc của 3D Artist là nghĩ ý tưởng và thiết kế mô hình 3D trên phần mềm máy tính. Nội dung chi tiết sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí cụ thể mà họ đảm nhiệm. 3D Artist là tên gọi chung của tất cả những người làm thiết kế 3D. Trên thực tế, vị trí này sẽ được phân loại thành hai nhóm chính như sau.

3D Modeler – Dựng hình 3D

Những nghệ sĩ 3D Modeler sẽ tập trung vào khâu tạo hình và xây dựng các mô hình 3D. Họ sẽ tiếp nhận yêu cầu tạo hình từ trưởng nhóm hoặc chính khách hàng. Sau đó bắt đầu nghiên cứu về tạo hình, tiếp nhận bản phác thảo nhân vật, tạo dựng hình ảnh 2D trước. Cuối cùng 3D Modeler dựng hình trên phần mềm 3D chuyên dụng. Đồng thời họ cũng tùy chỉnh mô hình theo ý kiến của khách. Nói tóm gọn, 3D Modeler sẽ là người “nhào nặn”, tạo ra hình hài cho các mô hình 3D trong phần mềm. 

3D Modeling bao gồm những lĩnh vực gì?

Xem thêm: Các phần mềm đồ họa 2D, 3D Animation không thể bỏ qua

3D Animator – Diễn hoạt 3D

Nếu như 3D Modeler tạo ra hình hài cho các mô hình 3D, 3D Animator sẽ là người “thổi hồn” cho chúng qua các kỹ thuật chuyển động tinh tế nhất. Người làm 3D Animation phụ trách kỹ thuật chuyển động cho vật thể trong không gian 3D. Họ cần đảm bảo sao cho những chuyển động này được chính xác, tự nhiên và đúng với yêu cầu của khách hàng. Họ cũng cần điều chỉnh ánh sáng, màu sắc để tạo nên sức sống cho các vật thể.

3D Animator thường làm việc trong những dự án sáng tạo lớn. Những dự án này yêu cầu sản xuất các mô hình 3D chuyển động. Ví dụ như các dự án về Game, Animation, Video ca nhạc hay Phim ảnh.

Công việc chính của 3D Artist bao gồm những gì?

Vì sao nhiều người “mê” nghề 3D Artist

Công việc cho những tâm hồn bay bổng

Công việc của 3D Artist là sáng tạo những mô hình không hề có thực trên đời. Một chiến binh thời cổ đại, một chiếc phi cơ với vũ khí tối tân, hay một thủy quái trên hành tinh xa lạ… Để tạo ra những đối tượng vô thực đó, nghệ sĩ 3D cần hình dung thật rõ ràng các chi tiết cần tạo hình. Vì vậy công việc này cực kỳ phù hợp với những bạn trẻ có tâm hồn bay bổng cùng trí tưởng tượng phong phú. Thử tưởng tượng mỗi ngày làm việc là một ngày được “thả hồn” cùng những ý tưởng độc đáo nhất. Giữa một thế giới thực tế khô khan với cơm áo gạo tiền, được làm việc cùng những thế giới tưởng tượng không phải là điều rất tuyệt vời hay sao.

Xem thêm: Trắc nghiệm MBTI – Nhóm tính cách phù hợp với ngành sáng tạo?

Cơ hội làm việc cho nhiều dự án sáng tạo

Làm 3D Artist sẽ cho bạn cơ hội tham gia nhiều dự án sáng tạo khác nhau. Đặc biệt là với các bạn làm tại Agency. Tháng này bạn làm 3D cho một Game mới sắp ra mắt. Tháng sau biết đâu đấy bạn lại phụ trách Modeling cho một dự án phim điện ảnh. Việc tham gia nhiều dự án cho phép bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc và thậm chí trải nghiệm trong cuộc sống. Bạn sẽ luôn được đón nhận những điều mới lạ trong công việc của mình.

Xem thêm: Ứng dụng đồ họa 3D trong trò chơi điện tử và phim ảnh

Cơ hội thu nhập tốt

3D Artist là một lựa chọn tốt để cân bằng giữa yếu tố đam mê và thu nhập. Bạn thích bay bổng, thích cái đẹp, rất quan tâm đến các tác phẩm nghệ thuật thị giác như tranh, nhiếp ảnh, phim ảnh, hoạt hình. Đồng thời bạn vẫn cần một công việc cho thu nhập tốt để trang trải cuộc sống và phát triển. Công việc 3D Artist sẽ giúp bạn đảm bảo cả hai mong muốn đó. Bạn sẽ làm một công việc bay bổng và tạo ra cái đẹp. Công việc ấy cũng cho phép bạn tạo nguồn thu nhập tốt. 

Hiện tại, mức lương trung bình của nghệ sĩ 3D tại Việt Nam là 293 triệu VNĐ/năm. Trong đó, các nghệ sĩ 3D từ 1-3 năm kinh nghiệm đạt mức 217 triệu VNĐ/năm. Các nghệ sĩ có hơn 8 năm kinh nghiệm đạt mức 364 triệu VNĐ/năm. Có thể thấy đây là mức thu nhập khá hứa hẹn trên thị trường lao động Việt Nam nói chung.

Xem thêm: Thu nhập khủng nhờ kiếm tiền từ Game, tại sao không ?

3D Artist sẽ làm việc ở đâu?

3D đang được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Các mô hình 3D có thể xuất hiện trong Phim hoạt hình, Game, Video ca nhạc, Phim ảnh. Bên cạnh các lĩnh vực giải trí, 3D còn khá phổ biến trong Kiến trúc, Giáo dục, Sản xuất, thậm chí Y tế. Ứng dụng rộng rãi mang đến vô số cơ hội việc làm cho các nghệ sĩ 3D. 

3D Artist có thể làm việc tại bộ phận sáng tạo của công ty sản xuất Game, Hoạt hình, thậm chí là những công ty về Kiến trúc. Bên cạnh đó những agency hoặc studio, xưởng phim chuyên cung cấp dịch vụ về 3D cũng là một lựa chọn không tồi cho các 3D Artist. 

Rất nhiều nơi đang cần những 3D Artist tài năng. Bạn đã sẵn sàng để chinh phục một cơ hội cho mình?

 

Xem thêm: 5 Lý do khiến bạn muốn học thiết kế 3D ngay hôm nay

Master Media hứa hẹn sẽ đem lại nhiều kiến thức mới mẻ cho bạn. Đặc biệt trong ngành Thiết kế đồ họaThiết kế đồ họa Game & hoạt hình 3D!

Cùng theo dõi chúng mình để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị bạn nhé!

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

Facebook: Master Media Academy

Xem thêm

Đăng ký ngay

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gửi những thông tin mới nhất cho bạn

 

QUAY MIỄN PHÍ

NHẬN QUÀ KHỦNG!

Tham gia và nhận về những phần quà giá trị từ Master Media
  • Mỗi 1 email chỉ quay 1 lần
  • Chi tiết mỗi phần quà được mô tả ở thể lệ chương trình phía dưới
Quay may mắn
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn