Bạn biết gì về Animator – họa sĩ diễn hoạt

Bạn biết gì về Animator – họa sĩ diễn hoạt

Họa sĩ diễn hoạt – hay Animator là một trong những công việc được nhiều bạn trẻ yêu thích nghệ thuật quan tâm. Vậy cụ thể công việc này sẽ làm những gì? Làm tại đâu? Mời bạn cùng tìm hiểu với Master Media nhé.

Animator là gì?

Animator – hay họa sĩ, chuyên viên diễn hoạt là những người sáng tạo và thiết kế hình ảnh hoạt hình cho phim ảnh hoặc game. Nhiệm vụ của họ là tạo ra những hình ảnh chân thực và sống động nhất trên màn ảnh. Họ có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau. Có thể là bản vẽ, phần mềm chuyên dụng, máy ảnh, thậm chí mô hình hoặc con rối để thực hiện công việc.

Animator sẽ làm những công việc gì?

Để hiểu rõ hơn về công việc của họa sĩ diễn hoạt chúng ta cần tìm hiểu về quy trình làm việc cơ bản nhất của các dự án sản xuất game hoặc phim hoạt hình. Nếu như trước đây sản xuất phim chủ yếu ở định dạng 2D. Animator sẽ là người phụ trách gần hết các phần việc. Giờ đây khi công nghệ phát triển, xu hướng dần chuyển sang định dạng 3D với nhiều phần mềm chuyên dụng, các công việc của animator đã được san sẻ sang một số vị trí khác.

 • Đầu tiên các họa sĩ concept sẽ nhận bản mô tả và thiết kế nhân vật hoặc bối cảnh theo yêu cầu.
 • Tiếp theo, các bản vẽ này sẽ chuyển sang bộ phận diễn khối hoặc dựng hình 3D – còn gọi là các 3D artist/ 3D modeler. Họ sẽ sử dụng phần mềm 3D để tái hiện lại các hình ảnh này trên máy tính. 
 • Bước tiếp theo sẽ do các kỹ thuật viên hiệu ứng (texture artist) đảm nhận. Họ sẽ thêm thắt các chi tiết phức tạp, thiết kế lại khung nhân vật hoặc bối cảnh để đảm bảo các chuyển động và tư thế được tự nhiên nhất.
 • Phần việc sau đó là của các họa sĩ dàn trang, là người quyết định mỗi cảnh phim sẽ có những nhân vật và bối cảnh nào, đặt góc camera ra sao…
 • Cuối cùng, khi mỗi cảnh phim đã được chốt sẽ đến phần việc của các animator. Họ sẽ phụ trách thực hiện các cử động trên khuôn mặt, chuyển động tay chân cho từng nhân vật trong từng cảnh phim cụ thể.

Animator - họa sĩ diễn hoạt sẽ làm những công việc gì?

Animator thời 4.0 – vị trí linh hoạt

Với khái niệm trên, có thể hiểu họa sĩ diễn hoạt thời nay sẽ là người phụ trách tạo chuyển động nhân vật. Tuy nhiên không phải tất cả các dự án đều phân chia nhân sự theo bộ máy như trên. Sẽ có trường hợp một người đảm nhận nhiều nhiệm vụ. Nhiều animator cũng phụ trách dàn trang và dựng hình 3D tùy theo khả năng của họ. Nhìn chung đây là một công việc yêu cầu tính chuyên môn, nhưng vẫn có tính linh hoạt và mở rộng cho người trong nghề.

Có những vị trí họa sĩ diễn hoạt nào?

Thông thường các Animator sẽ chia thành hai bộ phận:

 • Character animator: tạo cử động tay chân, biểu cảm khuôn mặt của các nhân vật trong phim khi tương tác trong phim.
 • Special effects animator: phụ trách tạo chuyển động cho bất kỳ sự vật khác không phải nhân vật. Có thể là máy móc, động vật, xe cộ, hiện tượng tự nhiên như mưa, bão, gió…

Tùy vào khả năng và sở thích, các animator có thể chọn một chuyên môn làm việc cho mình. Cả hai bộ phận trên đều đóng vai trò quan trọng trong các dự án sáng tạo. Các họa sĩ diễn hoạt đều làm việc tại các studio sáng tạo, xưởng phim, xưởng game, hoặc văn phòng công ty phụ trách dự án. Vì tính chất công việc họ sẽ dành hàng giờ trên bảng vẽ hoặc máy tính. Về thời gian, họ có thể làm theo giờ văn phòng, hoặc làm freelance tùy dự án.

Có những vị trí họa sĩ diễn hoạt nào?

Những yêu cầu để làm họa sĩ diễn hoạt?

Có nhiều người thắc mắc công việc họa sĩ diễn hoạt sẽ có những yêu cầu gì. Thông thường, các Animator sẽ cần những tố chất sau đây:

 • Khả năng sáng tạo và yêu nghệ thuật
 • Tư duy hình ảnh tốt
 • Kiên nhẫn và sức tập trung tốt trong thời gian dài
 • Có kỹ năng quan sát tốt, biết để ý đến các chi tiết, chuyển động trên nhiều sự vật
 • Kỹ năng lắng nghe tốt, biết nắm bắt yêu cầu của dự án
 • Khả năng làm việc tốt dưới áp lực

Những yêu cầu để làm họa sĩ diễn hoạt?

Xem thêm

Đăng ký ngay

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gửi những thông tin mới nhất cho bạn

 

QUAY MIỄN PHÍ

NHẬN QUÀ KHỦNG!

Tham gia và nhận về những phần quà giá trị từ Master Media
 • Mỗi 1 email chỉ quay 1 lần 
 • Chi tiết mỗi phần quà được mô tả ở thể lệ chương trình phía dưới
Quay may mắn
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn