Hướng dẫn thiết kế nhân vật Game: Các bước cơ bản

Hướng dẫn thiết kế nhân vật Game: Các bước cơ bản

Tạo nhân vật Game không hề dễ với người mới vào nghề. Bạn sẽ cần sáng tạo, chỉnh sửa, sáng tạo, rồi lại chỉnh sửa. Sẽ cần qua khá nhiều khâu mới có được một nhân vật đủ hình hài và có sắc thái.

Tạo nhân vật Game là một trong những khâu quan trọng của thiết kế Game. Các nhân vật game đóng vai trò lớn trong việc thu hút người xem. Quá trình tạo nhân vật Game không hề dễ với người mới vào nghề. Bạn sẽ cần sáng tạo, chỉnh sửa, sáng tạo, rồi lại chỉnh sửa. Sẽ cần qua khá nhiều khâu mới có được một nhân vật Game đủ hình hài và có sắc thái.

Giai đoạn khởi đầu: hình thành ý tưởng

 

Thông thường, nhà sáng tạo Game sẽ nhận một bản yêu cầu (brief) từ khách hàng hoặc cấp trên. Bạn cũng có thể là người tự ra brief nếu bạn tự thiết kế game đó.

Sau khi nhận brief, bạn sẽ cần phân tích cụ thể về các nhân vật: các yếu tố về ngoại hình: dáng dấp, khuôn mặt cho đến trang phục… Bất cứ công việc sáng tạo nào đều cần đến ý tưởng. Thiết kế nhân vật Game cũng không phải ngoại lệ. Để nghĩ ra một nhân vật thực sự phù hợp với brief và có tính đặc sắc, bạn sẽ cần thời gian để tìm ý tưởng.

Một khi ý tưởng đến, bạn sẽ phác thảo trên giấy, trên máy, bất cứ phương tiện nào để có bản phác thảo cụ thể về nhân vật.

Giai đoạn 2: Tạo hình sơ khai nhân vật Game

Giai đoạn 2: Tạo hình sơ khai nhân vật Game

Thông thường, Game Designer hay Character Artist sẽ vẽ nhiều bản mô phỏng hình ảnh nhân vật trên giấy hoặc máy. Sau cùng, họ sẽ lựa chọn nhân vật mà họ cảm thấy phù hợp nhất để đưa đến bước phác thảo chi tiết hơn.

Giai đoạn 3: Những concept ban đầu trên phần mềm

 

Sau khi lựa chọn được bản vẽ nhân vật ưng ý, Game Designer sẽ bắt đầu đến bước tạo hình chi tiết hơn trên các phần mềm. Có khá nhiều người chọn Photoshop để thực hiện bước này. Họ có thể vẽ, tô màu, tạo ra các phiên bản sống động hơn.

Giai đoạn 4: Hoàn thiện trên phần mềm chính

Trên thực tế, có khá ít người tạo nhân vật Game sử dụng một phần mềm cho cả quá trình sáng tạo. Nhiều người sẽ kết hợp nhiều phần mềm khác nhau, trong đó có một phần mềm được họ sử dụng nhiều nhất. Ví dụ, nhiều thiết kế sẽ vẽ phác thảo và mô phỏng trên Photoshop, sau đó bắt đầu hoàn thiện chỉn chu hơn bằng phần mềm 3DsMax.

Xem thêm: Khóa học dài hạn 3D Games & Animation

Giai đoạn 5: Trình bày nhân vật Game

Giai đoạn 5: Trình bày nhân vật Game

Đây là giai đoạn căng thẳng không kém các bước sáng tạo. Game Designer cần phải gửi sản phẩm của mình đến khách hàng và nhận góp ý. Đa phần dự án game là công việc yêu cầu sự tham gia của nhiều người. Vì vậy nhà thiết kế khó mà tự quyết định các nhân vật của mình có đủ sáng tạo và sinh động và phù hợp với tổng thể game.

Sau khi thu nhận được góp ý, họ sẽ cần chỉnh sửa một hoặc nhiều lần cho đến khi đạt được sự đồng thuận thống nhất.

Giai đoạn 6: Thổi hồn vào nhân vật Game

Đây là bước tạo chuyển động và sắc thái cho các nhân vật. Nếu như ở trên, chúng ta mới chỉ tạo nên hình hài cho các nhân vật. Đến bước này, chúng ta mới bắt đầu thổi hồn cho từng nhân vật có trong Game. Đây cũng là một giai đoạn rất quan trọng, quyết định về mức độ sinh động và tính hấp dẫn của nhân vật.

Giai đoạn 6: Thổi hồn vào nhân vật Game

Cũng giống như các bước trên, Game Designer sẽ phải tạo ra một bản demo và đưa lên góp ý. Nếu bản demo này không duyệt, họ sẽ phải chỉnh sửa và bổ sung cho đến khi hoàn thiện. Quá trình duyệt và sửa này có thể kéo dài và khá phức tạp.

Như bạn thấy đó, để tạo nhân vật Game không hề dễ chút nào. Bản thân người làm phải có khả năng sáng tạo, khả năng phác thảo nhất định, phải thành thạo nhiều phần mềm khác nhau. Công việc này cũng yêu cầu khả năng giao tiếp, chịu được áp lực. Vì deadline rất nhiều, cần sửa, duyệt sản phẩm liên tục. Tuy nhiên, nó không ngăn cản được bạn trẻ có đam mê và yêu thích làm Game.

Artist: Looma Creative Kiev, Ukraine

Hãy để Master Media Academy là nguồn cảm hứng cho bạn, cùng bạn theo đuổi đam mê. Nếu như có niềm đam mê về hội họa, 3D games và dựng phim thì hãy đến với chúng mình nhé!

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ:

Cách 1: Đăng ký qua địa chỉ: ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY 

Cách 2: Đăng ký trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh Master Media Academy:

Tầng L, Tòa nhà Platinum Residences, Số 6 Nguyễn Công Hoan, Quận Ba Đình, Hà Nội

Cách 3: Đăng ký qua tổng đài: (024) 3202 3366 hoặc hotline: 098 600 7030

Facebook: www.facebook.com/mastermediaacademy/

Email : m2@mastermedia.vn

Xem thêm