Photoshop là gì? Vì sao designer không thể thiếu phần mềm photoshop?

Photoshop là gì? Vì sao designer không thể thiếu phần mềm photoshop?

Không hẳn chuyên sâu về thiết kế nhưng phần mềm Photoshop vẫn được rất nhiều designer tin dùng trong công việc. Photoshop là gì? Vì sao lại như vậy? Hãy cùng khám phá với Master Media trong bài viết sau nhé.

Photoshop là gì?

Phần mềm Photoshop (PTS) là một sản phẩm thuộc thương hiệu nổi tiếng Adobe. PTS được ra đời để hỗ trợ chuyên sâu về chỉnh sửa hình ảnh có sẵn. Tất cả những bức ảnh được chụp lại qua máy ảnh, điện thoại, máy tính … đều có thể được chỉnh sửa nhờ PTS. Phần mềm này có thể cải thiện chất lượng hình ảnh và thêm hiệu ứng. Từ đó người sử dụng sẽ tạo ra những bức ảnh sắc nét, sinh động và thêm thắt những chi tiết tưởng chừng chỉ có trong tưởng tượng.

Bên cạnh những tính năng biên tập ảnh, PTS còn hỗ trợ người dùng một số thao tác phụ khác. Tùy vào nhu cầu, người dùng có thể dùng PTS để vẽ tranh, làm video đơn giản, hoặc hỗ trợ chỉnh sửa cho các phần mềm thiết kế khác.

Photoshop là gì?
Photoshop là gì?

Vì sao Designer không thể thiếu Photoshop?

Khác với suy nghĩ của nhiều người, Photoshop không phải phần mềm chuyên sâu về thiết kế. Những phần mềm riêng biệt cho Design thường là Adobe Illustrator, Adobe InDesign, hay CorelDraw. Những phần mềm này hỗ trợ Designer tạo ra những hình ảnh hoàn toàn mới, chưa hề tồn tại trong điện thoại, máy ảnh hay bất cứ thiết bị công nghệ nào khác. Bên cạnh đó, các phần mềm trên còn tạo ảnh dưới định dạng file vector. Qua đó ảnh sẽ không bị vỡ nét, kém chất lượng khi thay đổi kích thước giống như ảnh trên Photoshop. Đây là các yếu tố rất quan trọng đối với người làm thiết kế chuyên nghiệp. 

Tuy nhiên, không phải vì những lý do trên mà PTS bị “thất sủng” trong giới thiết kế. PTS mang đến rất nhiều tiện ích mà không phải phần mềm thiết kế chuyên nghiệp nào cũng có thể đáp ứng.

Hỗ trợ chỉnh sửa hình ảnh được chèn vào thiết kế

Mặc dù Design là sáng tạo ra những thiết kế mới nhưng vẫn cần sử dụng nhiều hình ảnh có sẵn để thêm vào thiết kế. Đa số những bức ảnh bạn thấy trên banner, poster, logo… đều cần được chỉnh sửa về hình ảnh, kích thước để phù hợp với thiết kế chung. Bởi vậy đa số Designer sẽ chỉnh ảnh qua PTS trước. Phần mềm này có nhiều tính năng, tiện lợi và khá dễ dùng với Designer nên hỗ trợ rất tốt cho phần công việc này.

Hỗ trợ nhiều tính năng thiết kế đơn giản

Như đã nói ở trên, PTS tích hợp khá nhiều tính năng tiện ích cho thiết kế bên cạnh việc chỉnh sửa ảnh đơn thuần. Các Designer hoàn toàn có thể chỉnh sửa font chữ, sửa màu. Bạn cũng có thể tạo logo, icon đơn giản, thậm chí vẽ tranh và làm video từ PTS. Một điểm hay là PTS khá nhẹ và đơn giản hơn so với các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp khác. Vì vậy để tiết kiệm thời gian thì nhiều Designer vẫn thích tận dụng PTS trong các thao tác thiết kế.

Hỗ trợ nhiều tính năng thiết kế đơn giản
Hỗ trợ nhiều tính năng thiết kế đơn giản

Một số tính năng chính của phần mềm Photoshop

Tích hợp đầy đủ bộ công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp

Bạn cần cắt ghép ảnh, tô màu, vẽ hình mới, hay thêm hiệu ứng? Bạn sẽ làm được tất cả các thao tác trên với thanh công cụ của Photoshop. Phần mềm Photoshop tích hợp đầy đủ bộ công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp. Từ bộ Brush, Tool tạo màu, chỉnh sáng, … Hầu như phần mềm này không thiếu thứ gì để giúp bạn mang đến một diện mạo mới cho bức ảnh của mình.

Thao tác chuyên nghiệp với phông nền ảnh

Chúng ta luôn có những bức ảnh hoàn hảo nhưng vướng một chi tiết kém duyên nào đó ở background? Photoshop sẽ giúp bạn kéo duyên lại cho chiếc ảnh qua những thao tác tuyệt vời với phông nền. Bạn có thể xóa phông, làm mờ, tách ảnh khỏi nền. Bạn cũng có thể xóa hẳn chi tiết thừa trong nền ảnh. Thậm chí biến nó thành một chi tiết khác đẹp hơn nếu muốn. Không gì là không thể với bộ công cụ chỉnh sửa background của PTS.

Thao tác chuyên nghiệp với phông nền ảnh
Thao tác chuyên nghiệp với phông nền ảnh

Thao tác tạo typography chuyên nghiệp

Chữ viết cũng là phần khá quan trọng với các thiết kế hình ảnh. Phần mềm Photoshop sẽ giúp bạn thực hiện nhiều thao tác chuyên nghiệp về đối tượng này. PTS hỗ trợ tạo chữ, khung viền, thậm chí còn tạo ra đối tượng chữ viết mới kèm nhiều hiệu ứng nếu bạn muốn.

Thao tác chỉnh sửa màu sắc

Bạn muốn biến một chiếc áo màu xanh da trời thành xanh lá cây? Với PTS đó không phải là vấn đề. Bộ công cụ màu sắc mạnh mẽ của phần mềm này sẽ đáp ứng nhiều mong muốn của bạn. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều Designer thích sử dụng Photoshop.

Thao tác chỉnh sửa màu sắc
Thao tác chỉnh sửa màu sắc

Lời kết

Như bạn thấy đấy, phần mềm Photoshop sở hữu rất nhiều tính năng có ích cho các designer. Bởi vậy mà phần mềm này luôn được tin dùng và trở thành một công cụ không thể thiếu trong thiết kế. Các khóa học Design uy tín luôn bao gồm nội dung học về Photoshop để giúp Designer có đầy đủ kiến thức làm nghề. Bạn có thể tham khảo Khóa học thiết kế đồ họa của Master Media

Hy vọng bài viết trên của Master Media đã mang đến những thông tin có ích cho bạn.

Xem thêm

Liên hệ ngay

Nhận tư vấn trực tiếp

Bạn có thể để lại các thông tin bên dưới, Master Media sẽ gọi lại ngay cho bạn để tư vấn miễn phí