Thiết kế 2D là gì? Làm sao để trở thành chuyên gia đồ họa 2D?

Thiết kế 2D là gì? Làm sao để trở thành chuyên gia đồ họa 2D?

Bạn có bao giờ thử lia mắt nhìn xung quanh? Trang bìa của tạp chí bạn đang đọc, logo của chiếc áo bạn mặc, các biểu ngữ và tờ rơi mà bạn thường bắt gặp trên đường phố,… Bạn có biết, tất cả mọi thứ đều từ kỹ thuật thiết kế đồ họa 2D chuyên nghiệp. Thiết kế 2D là gì? Làm sao để trở thành chuyên gia thiết kế 2D? Những nhiệm vụ, kỹ năng và kiến ​​thức nào bạn cần phải có? Cùng đọc bài viết sau của Master Media để đi tìm giải đáp nhé! 

1. Khái niệm về thiết kế đồ họa 2D

Khái niệm về thiết kế đồ họa 2D

Nói đến thiết kế đồ họa, người ta thường nghĩ ngay đến những hình ảnh trực quan và sinh động. Chúng giúp người nhìn dễ liên tưởng, dễ cảm nhận thiết kế. Và thiết kế 2D là một trong những kỹ thuật làm nên điều này. Được coi là “ông hoàng của làng thiết kế đồ họa”. Các thiết kế 2D được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Vậy rốt cuộc nó là gì?

Theo các chuyên gia, thiết kế 2D là cách tạo ra các bản vẽ bằng hình ảnh 2 chiều phẳng với sự hỗ trợ của các phần mềm đồ họa chuyên dụng. Thiết kế 2D được coi là một kỹ thuật đại chúng trong ngành thiết kế đồ họa nói chung. Bởi lẽ, tuy không đi đầu trong lĩnh vực design nhưng kỹ thuật đồ họa 2D lại được sử dụng rộng rãi, sản xuất hàng loạt và thậm chí không thể thiếu cho nhiều lĩnh vực như poster, tờ rơi, bao bì, bản vẽ xây dựng.

2. Tiêu chí trở thành chuyên gia thiết kế 2D

Đảm bảo yêu cầu về trình độ

 

Tiêu chí trở thành chuyên gia thiết kế 2D

Người làm thiết kế 2D phải có bằng cao đẳng hoặc đại học về thiết kế bằng máy tính và vẽ thiết kế nếu bạn muốn làm việc ở vị trí vẽ kỹ thuật. Và những người muốn làm việc ở các vị trí sáng tạo thường cần có bằng cử nhân.

Đối với các nhà thiết kế làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật như thiết kế kỹ thuật hoặc kiến ​​trúc, nhà tuyển dụng có thể yêu cầu các dự án bổ sung trong chuyên ngành liên quan. Các chủ đề bao gồm các nguyên tắc thiết kế, thiết kế máy tính, nghệ thuật studio, kỹ thuật in, sản xuất đồ họa và thiết kế website. Ngoài ra, các 2D designer cũng cần thường xuyên luyện tập, trau dồi kỹ năng công nghệ, cập nhật các phần mềm mới.

Đảm bảo về mặt kỹ năng cần thiết

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS) tuyên bố rằng các nhà thiết kế đồ họa 2D cần có những kỹ năng quan trọng sau:

Khả năng vẽ và chuyên môn về thiết kế bằng máy tính, sử dụng thành thạo phần mềm thiết kế như AutoCAD.

Khả năng đối xứng, thiết kế, cân bằng và không gian trong việc tạo ra các bản vẽ cơ khí.

Đúng hạn với deadline.

Tương tác hiệu quả với khách hàng và đồng nghiệp.

Triển vọng việc làm và thu nhập.

Theo BLS, nghề thiết kế 2D có tỷ lệ tăng trưởng việc làm thấp. Dự kiến ​​sẽ tăng 1% từ năm 2014 đến năm 2024 . Triển vọng việc làm tốt nhất là dành cho nhân viên trong ngành thiết kế chuyên môn và thiết kế hệ thông máy tính. Cạnh tranh cho các vị trí thiết kế thường rất cao. Các ứng viên được đào tạo chính quy và có kỹ năng truyền thông kỹ thuật số sẽ có lợi thế hơn.

3. Kết luận về nghề thiết kế đồ họa 2D

Công việc của họ bao gồm gặp gỡ khách hàng để đặt ra các tiêu chuẩn thiết kế, phác thảo hình ảnh, tạo bố cục thiết kế. Tương tác với các nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia. Làm việc với các nhà văn trong các dự án truyện tranh. Và theo dõi quá trình thiết kế ấn tượng trong quá trình hiện thực hóa dự án. Một số nhà thiết kế làm việc độc lập. Những người khác có thể làm thiết kế đồ họa trong các công ty kỹ thuật, cơ quan quy hoạch thành phố, studio hoạt hình, công ty chuyên thiết kế đồ họa,…

Mặc dù hầu hết các nhà thiết kế 2D đều làm việc toàn thời gian. Nhưng đôi khi họ sẽ cần phải làm việc ngoài giờ để đáp ứng thời hạn. Họ thường làm việc trong văn phòng hoặc studio với phần cứng và phần mềm vẽ cần thiết. Các nhà thiết kế 2D phải giỏi cả làm việc nhóm và làm việc cá nhân. Ngược lại, các nhà thiết kế 2D tự do thường làm việc tại nhà, hoàn thành các dự án một cách độc lập và sắp xếp lịch trình của họ theo nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, họ dành thời gian tiếp thị dịch vụ, quảng bá thương hiệu cá nhân hoặc đấu thầu các dự án.

Hiện tại Master Media đang đào tạo các chuyên ngành về đồ họa từ 2D đến 3D, dựng phim KTS. Các bạn trẻ chỉ cần có đam mê là có thể theo học!

Để được chúng mình cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn cùng theo dõi qua các kênh sau nhé!

Facebook: Master Media Academy

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

Xem thêm

Đăng ký ngay

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gửi những thông tin mới nhất cho bạn

 

QUAY MIỄN PHÍ

NHẬN QUÀ KHỦNG!

Tham gia và nhận về những phần quà giá trị từ Master Media
  • Mỗi 1 email chỉ quay 1 lần 
  • Chi tiết mỗi phần quà được mô tả ở thể lệ chương trình phía dưới
Quay may mắn
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn