Muốn làm sáng tạo bắt buộc phải có tư duy thiết kế - Master Media Academy

Muốn làm sáng tạo bắt buộc phải có tư duy thiết kế

Sẽ không khó để làm sáng tạo, nếu như bạn có tư duy thiết kế. Để có được thứ tư duy này, bạn sẽ cần một quá trình học tập và rèn luyện bài bản ngay từ đầu.

Tư duy thiết kế là gì?

Tư duy thiết kế là khái niệm không mới nhưng vẫn còn lạ với nhiều người. Có thể hiểu một cách đơn giản: tư duy thiết kế là quá trình sáng tạo để hình ảnh hoá một ý tưởng phục vụ cho một mục đích nhất định. Bạn có thể hình dung về yêu cầu thiết kế của một khách hàng. Khách muốn bạn tạo ra logo thể hiện sự thân thiện. Việc của bạn là nghĩ ra ý tưởng và vận dụng kiến thức về thẩm mỹ để tạo ra hình ảnh logo đúng yêu cầu. Toàn bộ quá trình trên chính là ví dụ của tư duy thiết kế.

tư duy thiết kế

Làm sao để có tư duy thiết kế?

Có thể thấy thật khó để hình thành tư duy thiết kế nếu bạn không có kiến thức căn bản về thẩm mỹ. Thế nào là đẹp? Các hình khối tròn, vuông, tam giác có ý nghĩa gì trong thiết kế? Màu sắc có ảnh hưởng thế nào đến ý nghĩa của hình ảnh? Để trả lời chính xác những câu hỏi trên bạn sẽ cần đến một vốn kiến thức tốt.

Không lạ khi nhận ra đa phần người làm thiết kế đồ hoạ xuất phát từ ngành mỹ thuật. Với vốn kiến thức sẵn có, họ đã rèn luyện cho mình tư duy thiết kế. Đó là thế mạnh lớn để họ theo đuổi những công việc sáng tạo hình ảnh, điển hình như thiết kế đồ hoạ. Vì vậy có thể nói con đường nhanh và chắc nhất để hình thành tư duy thiết kế là hội hoạ.

tư duy thiết kế

Vì sao học vẽ là con đường

Trên thực tế, có khá nhiều designer khởi nghiệp chưa từng qua một trường lớp về hội hoạ. Nhưng thực tế cũng cho thấy những designer này sẽ phải chật vật khi thiếu hụt kiến thức mỹ thuật cơ bản. Họ sẽ mất thêm nhiều thời gian để tự nghiên cứu, khó tránh nhiều bối rối vì không có người hướng dẫn. Nhiều người còn nhầm tưởng học thiết kế chỉ là học sử dụng các phần mềm như Photoshop, Indesign, Illustrator…

Những phần mềm trên tuy rất quan trọng nhưng bản chất chỉ là công cụ hỗ trợ thiết kế. Có thể ví chúng giống như bút và màu vẽ của hoạ sĩ. Một hoạ sĩ giỏi sẽ có tư duy để dùng bút, màu vẽ nên một bức tranh đẹp. Một thiết kế giỏi sẽ có tư duy thiết kế tốt để sử dụng các phần mềm tạo nên hình ảnh truyền tải đúng thông điệp.

tư duy thiết kế

Nói như trên không có nghĩa phải vẽ tay giỏi mới làm được thiết kế. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bồi dưỡng kiến thức thẩm mỹ ngay từ đầu để có tư duy thiết kế. Hội hoạ chính là một cách hay và lâu bền để rèn luyện tư duy thiết kế thật bài bản.

Lí do bắt đầu thiết kế bằng học vẽ:

  • Trau dồi kiến thức mỹ thuật từ những điều căn bản nhất
  • Hình thành và rèn luyện tư duy thiết kế sớm
  • Rèn luyện mắt thẩm mỹ ngày một tốt hơn
  • Có thể tự tay phác thảo hình ảnh cho một ý tưởng nhanh chóng. Điều này đặc biệt có lợi khi bạn đi thuyết trình ý tưởng với khách hàng.

Với những lí do trên chắc bạn đã hiểu vì sao học vẽ lại quan trọng với thiết kế. Bạn có thể vẽ không đẹp, nhưng bạn nên có kiến thức về vẽ nếu muốn trở thành một nhà thiết kế thật chuyên nghiệp.

Bài viết liên quan Master Media News

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>