9 sai lầm thường gặp ở người làm phim nghiệp dư - Master Media Academy

9 sai lầm thường gặp ở người làm phim nghiệp dư

Làm phim nghiệp dư, hay tự học cách làm phim không còn là vấn đề trong thời đại công nghệ hiện nay. Tuy nhiên, những người làm phim nghiệp dư vẫn khó tránh một số sai lầm khiến tác phẩm của họ không được như ý.

1.Không chú ý khâu chuẩn bị

Filmmaking

Rất nhiều sự cố xảy ra với những người làm phim nghiệp dư đều xuất phát từ thiếu sót trong khâu chuẩn bị. Đang quay phim thì hết pin, hết dung lượng thẻ nhớ, video kém chất lượng vì màn hình quá rung… Tất cả những vấn đề như trên có thể được hạn chế nếu bạn đã có sự chuẩn bị trước. Để chủ động hơn, bạn có thể làm trước một danh sách những thiết bị cần có, ví dụ như máy quay, tripod chống rung, pin… Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra tình trạng từng thiết bị, ghi chú lại và lên danh sách những việc cần làm. Ví dụ như sạc đầy pin, chuẩn bị nhiều thẻ nhớ, lau sạch ống kính máy quay.

Cách làm này sẽ giúp bạn nắm được số lượng thiết bị đang có và dễ kiểm soát hơn trong quá trình quay phim.

2. Nghèo nàn về góc quay

Đây là trường hợp thường gặp khi người quay phim mải thao tác trên máy và quên mất khai thác các góc hình. Một video sẽ hấp dẫn hơn nếu có khung hình đa dạng và nhiều góc quay sáng tạo. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách nghiên cứu trước bối cảnh quay. Hãy tìm hiểu những góc hình có thể hấp dẫn người xem, xa hay gần, trái hay phải, quay từ dưới hay trên cao… Bằng cách này bạn sẽ chọn được nhiều góc quay thú vị, tăng thêm tính hấp dẫn cho video.

3.Lia máy quay ở nhiều khung hình

Lia máy là kỹ thuật quay tốt để ghi lại toàn cảnh và không gian trong đoạn phim. Tuy nhiên, lạm dụng kỹ thuật quay này có thể dẫn đến phản tác dụng. Những thước phim lia máy thường xuyên dễ tạo cảm giác khó chịu cho người xem. Đồng thời việc này dễ khiến khán giả bị xao nhãng, mất tập trung và nội dung phim bị loãng.

4.Không quay đủ một câu hình

Những thước phim luôn có ngôn ngữ riêng. Cấu tạo cơ bản nhất của ngôn ngữ hình ảnh là câu hình. Thông thường một câu hình đầy đủ sẽ bao gồm 4 cảnh quay:

  • Toàn cảnh: cảnh quay rộng toàn bộ không gian, giúp khán giả nắm được bối cảnh
  • Trung cảnh: cảnh quay hẹp hơn, tập trung vào sự việc đang diễn ra
  • Cận cảnh: cảnh quay hẹp về một đối tượng cụ thể, mô tả chi tiết
  • Đặc tả: Tập trung vào chi tiết mà đạo diễn muốn nhấn mạnh cho người xem

Người làm phim nghiệp dư thường không để ý quay đủ câu hình khi mới bắt tay vào làm. Điều này gây ra nhiều khó khăn trong khâu biên tập cũng như dựng phim về sau.

5.Zoom màn hình quá nhiều

Zoom camera
Zoom quá nhiều

Động tác zoom màn hình giúp người quay điều chỉnh kích cỡ cảnh quay, tập trung vào đối tượng quay dễ dàng hơn mà không cần di chuyển. Tuy nhiên lạm dụng tính năng này dễ ảnh hưởng đến chất lượng video. Hình ảnh có thể bị vỡ nét, chưa kể đến độ rung lắc cao hơn nếu bạn không thao tác máy khéo. Để hạn chế những tình huống này, bạn nên di chuyển máy quay đến gần chủ thể thay vì zoom vào màn hình. 

 

6.Lạm dụng nhiều hiệu ứng khi dựng phim

Các hiệu ứng trong phần mềm dựng phim giống như những loại gia vị. Chúng giúp cho video của bạn nhiều mùi vị, đặc sắc hơn. Tuy nhiên chúng ta cần biết cách “nêm nếm” vừa phải nếu không muốn món ăn của mình bị mặn chát hay đắng nghét. Bạn nên chọn lọc những hiệu ứng nhất định, thực sự phù hợp với hoàn cảnh áp dụng.

7.Cắt nối khung hình không chú ý đến góc camera

Trong nhiều tình huống, các editor nghiệp dư phải cắt và nối các đoạn video không liên quan để tạo ra một câu hình như ý. Rủi ro thường gặp ở khâu xử lý này là sự bất hợp lý trong góc camera. Đó là khi editor cắt từ một góc camera này sang góc camera khác, nhưng các góc camera là giống nhau (hay còn gọi là 2 cảnh cùng góc, cùng cỡ và cùng nội dung). Sai lầm này phá vỡ logic về góc hình. Người xem có thể nhận ra ngay vấn đề khi xem phim.

 

8.Màu sắc bất hợp lý giữa các cảnh phim

Tình trạng này dễ xảy ra khi điều kiện ánh sáng thay đổi trong quá trình quay phim hoặc khi đoạn phim từ nhiều camera mà không có cân bằng trắng. Một video hợp lý cần có độ chuyển màu và ánh sáng phù hợp với câu chuyện trong hình. Những đoạn phim cạnh nhau có màu sắc không tương đồng dễ khiến người xem khó chịu. Để khắc phục lỗi này bạn cần chỉnh màu chính xác các footage vi phạm.

9.Khung hình flash

Khung hình flash xảy ra khi bạn cắt 1 cảnh, chèn vào 1 cảnh khác nhưng lại bỏ sót một hoặc một vài frame. Vì vậy cảnh tiếp theo chỉ lóe lên như một “flash” trong thời gian ngắn. Lỗi này dễ khiến người xem khó chịu. Đây là sai lầm rất phổ biến ở những người mới bắt đầu dựng phim.

 

Bài viết liên quan Master Media Academy

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>