Thiết kế Game - "Vừa làm vừa chơi" - Master Media Academy

Thiết kế Game – “Vừa làm vừa chơi”

Khi bạn vừa mê chơi game và có năng khiếu đồ họa, có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ trở thành một nhà thiết kế game chưa? Vậy thì hãy cân nhắc điều này ngay và luôn đi. Thiết kế game là một ngành khá mới mẻ và có tiềm năng phát triển nhanh và mạnh ở Việt Nam. Hơn nữa tính chất của ngành nghề này lại rất đặc biệt không như các nghề khác ở chỗ bạn có thể “vừa làm vừa chơi”. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng MMA tìm hiểu sâu hơn về sự thú vị của nghề này nhé!

Nghề thiết kế Game là gì ?

Game design – Thiết kế game được hiểu đơn giản nhất là lên những ý tưởng cho game bao gồm viết những bản mô tả về game: game này là game gì, cách chơi ra sao, nhân vật trong game như thế nào…Nghề này đòi hỏi người thực hiện phải có được sự cân bằng giữa tính sáng tạo và tính thực tế để có thể thiết kế được một game hay mà mọi người đều thích. Chứ không phải cứ “tùy tiện” tạo ra một game mới là ai cũng thích và ai cũng chơi. Điều quan trọng là thu hút thật nhiều người chơi để có thể mang doanh thu về cho công ty.

Ở trên có đề cập rằng đây là một nghề “vừa làm vừa chơi”, không phải tự dưng lại có khẳng định như vậy bởi khi bạn làm nghề này bạn sẽ được chơi game mỗi ngày. Vậy nên cơ hội để một game thủ được tập luyện mỗi ngày mà không có bất cứ một lời phàn nàn hay chỉ trích nào về việc suốt ngày cắm mặt vào cái máy tính để chơi game là vô cùng cao, từ đó chắc chắn bạn sẽ có cơ hội giành được danh tiếng trong thế giới game bởi trình độ “siêu đẳng”. Tuy nhiên có một điều khác biệt lớn và cũng là đặc điểm để nhận biết đâu chỉ là một game thủ bình thường và đâu là một nhà thiết kế game. Hãy nhìn vào tâm trạng và cách chơi là sẽ phân biệt được ngay. Một game thủ bình thường có thể tìm đến game, chơi game chỉ là để giải trí hay hơn nữa thì là vì sở thích và sự đam mê, nhưng một khi không thích nữa thì có thể ngừng chơi. Còn đối với một nhà thiết kế game, ngoài việc chơi game ra, họ còn phải tìm hiểu đâu là ưu điểm, đâu là khuyết điểm trong thiết kế, bản thân họ có đủ sức chỉnh sửa cho hoàn thiện hơn không và chỉnh sửa thế nào?… Một khi sống với nghề thiết kế game, sự hứng thú với công việc là tối cần thiết và quan trọng là phải biết cách nuôi dưỡng hứng thú đó.

Cơ hội và thách thức

Nghề thiết kế Game cũng chỉ mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam không lâu, thế nhưng độ lan tỏa và phủ sóng của nó thì thật “không thể tin được”. Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn từ lúc ra đời cho đến giờ, nó đã leo lên “top” trở thành một trong những ngành nghề “hot” nhất thị trường việc làm. Hơn thế nữa nó còn được cho rằng là một nghề “hái” ra tiền vì mức lương khủng cũng như khoản tiền lợi nhuận khổng lồ thu được khi phát hành sản phẩm. Đây chính là sân chơi để cho những game thủ nào thực sự có đam mê với game cùng với năng khiếu về hội họa tỏa sáng.

Tuy nhiên, cuộc sống không cho không ai cái gì cả, không phải tự dưng từ trên trời rơi xuống một khoản tiền khổng lồ, mà để có được mức lương khủng đó những nhà thiết kế game cũng phải vượt qua không ít thử thách. Nghề này đòi hỏi bạn phải có một bộ não đa di năng, không chỉ cần sáng tạo không thôi mà còn cần đến sự hiểu biết nhiều môn học : tạo hình (modeling), dựng chuyển động (animating), lập trình, kỹ thuật phần mềm và âm thanh. Chơi game thì dễ nhưng mà tạo ra game để chơi thì không hề dễ chút nào. Phải trải qua không biết là bao nhiêu công đoạn rồi chỉnh sửa thì mới có thể ra lò một bộ game “đủ đô” thu hút người chơi. Một Game Developer đã từng định nghĩa: “Nếu như một ngôi nhà, một căn biệt thự được thiết kế bởi kiến trúc sư, thì game là một “công trình” được định hình từ một hoặc nhiều người – Họ được gọi là Game Artist hay nói rộng hơn là Concept Artist (Họa sỹ thiết kế ý tưởng)”.

Làm thế nào để trở thành một nhà thiết kế Game ?

Niềm đam mê với Game “ăn sâu trong máu” 

Điều này mà thiếu thì chắc chắn bạn không nên lựa chọn bước chân vào ngành này rồi. Bởi chỉ khi bạn thực sự yêu game và sống với game thì mới hiểu rõ được bản chất và tính chất công việc của ngành nghề này. Có thể nói 90% những người thiết kế game có xuất thân từ game thủ, đó là những người thực sự có đam mê, thực sự sống trong thế giới game thì mới có thể làm được nghề này. Ngoài đam mê, bạn cũng cần có năng khiếu về hội họa thì mới có thể làm được nghề này bởi một nhà thiết kế game là sự kết hợp của một lập trình viên và một họa sỹ. Vậy nên hãy cân nhắc thật kĩ khi lựa chọn nó và một khi đã lựa chọn thì hãy cố gắng trụ vững trong thế giới “dễ bị đào thải” này.

Học lập trình 

Như ở trên có đề cập, một nhà thiết kế game là sự kết hợp của một lập trình viên và một họa sỹ vì thế học lập trình là một điều không thế thiếu để giúp bạn trở thành một game designer, Code chính là ngôn ngữ của game và một nhà thiết kế game biết code lúc nào cũng có những ý tưởng hợp lý hơn so với những người không biết. Xa hơn nữa, coding cho phép bạn tạo ra mod và prototypes riêng cho mình. Những nhà thiết kế game tương lai mà lại không biết kĩ năng cơ bản này cũng giống như những người nghĩ họ có thể thiết kế game nhưng lại không thể thực hiện được vì không có kinh nghiệm.

Trau dồi kỹ năng hội họa

Tạo hình nhân vật trong Game đóng một vai trò quan trọng và là một trong những điều kiện tiên quyết để tạonên sự thành công của Game. Chỉ khi các nhân vật trong game thực sự hấp dẫn và hợp mắt thì mới có thể thu hút được thị giác của người chơi. Hơn nữa cứ liên quan đến thiết kế là chắc chắn không ít thì nhiều cũng phải có liên quan đến hội họa. Và đặc biệt với ngành thiết kế game lại có cần có sự can thiệp rất nhiều của hội họa. Vậy nên hãy tham gia các khóa học vẽ hay tốt hơn hết là các khóa học về thiết kế đồ họa trong Game, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Tiếp thu những phản hồi

Thiết kế game gồm một phần tài năng trời phú và một phần kĩ năng rèn luyện mà có. Nếu bạn có tài không vẫn chưa đủ. Bạn cần rèn luyện thêm những kĩ năng phát triển game khác, và chỉ có một cách duy nhất: lắng nghe những phản hồi từ người dùng. Nếu bạn không lắng nghe chính người tiêu thụ sản phẩm, sản phẩm bạn làm ra chẳng khác nào thứ vứt đi. Hãy luôn luôn lắng nghe sự góp ý và phản hồi từ nhiều phía, từ cả những chuyên gia và cả những người thực sự đã trải nghiệm bộ Game mà bạn đã thiết kế ra, để từ đó tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân và cải thiện kĩ năng làm game của bạn.

Lê Quang Khải, designer của 3D Brigade cho biết: “Nghề thiết kế game ở Việt Nam không lâu nữa sẽ phát triển. Năng lực của chúng ta không phải là yếu so với các nước trên thế giới mà là do chưa có một sự đầu tư mạnh tay!” Hiểu được điều này, MMA đã góp phần giúp cho ngành nghề này được phát triển hơn ở Việt Nam khi mở ra khóa học Thiết kế Game 3D để có thể đào tạo và đưa vào nghề thiết kế Game ở Việt Nam những Game Designers xuất sắc và tài giỏi. Vì thế những bạn trẻ nếu tự cảm nhận thấy mình có năng lực và niềm yêu thích đặc biệt với ngành nghề này thì hãy đừng ngần ngại xây dựng con đường sự nghiệp lâu dài cho chính mình và MMA tự tin có thể trở thành “người bạn đồng hành” đắc lực của bạn.

Nguồn : gamek.vn

Bài viết liên quan Tin tức

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>