Xu thế tuyển dụng 2020: Thực lực chứ không bằng cấp - Master Media Academy

Xu thế tuyển dụng 2020: Thực lực chứ không bằng cấp

Ảnh hưởng của dịch COVID khiến nguy cơ thất nghiệp ngày một tăng cao. Trước tình hình đó, xu thế tuyển dụng 2020 sẽ càng thêm chú trọng về thực lực chứ không phải bằng cấp.

Tình hình thị trường việc làm 2020

Thế giới gần nửa đầu năm 2020 chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID 19. Nước ta cũng không phải ngoại lệ với 324 ca nhiễm, kèm theo nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Kinh tế suy giảm dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng. Theo báo Tuổi trẻ, số lao động thất nghiệp trong quý 1 năm nay khoảng 1,1 triệu người, tăng khoảng 26 ngàn người so với quý trước. `

Đáng lưu ý, số thanh niên thất nghiệp (tuổi từ 15-24) gần 493 ngàn người, chiếm trên 44% tổng số người thất nghiệp. Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, số thanh niên thất nghiệp cao gấp 5,4 lần so với tỉ lệ thất nghiệp của lao động trưởng thành (người từ 25 tuổi trở lên).

Nhiều thứ sẽ thay đổi sau covid 19

 

Những con số trên nói lên điều gì? Thứ nhất, tình trạng thất nghiệp đang trở nên đáng lo ngại hơn bao giờ hết. Thứ hai, đối tượng thanh niên (15-24) đang gặp nhiều bất lợi hơn các độ tuổi khác khi chiếm tỉ lệ cao trong cuộc đua tìm việc làm. Cũng không khó để tìm ra lí do vì đây là độ tuổi còn đi học hoặc mới ra trường. Phần lớn thanh niên độ tuổi này còn thiếu kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng làm việc thực tế.

Xu thế tuyển dụng 2020: Coi trọng thực lực hơn bao giờ hết

Với tình hình nêu trên, có lẽ nhiều bạn trẻ – nhất là những bạn sắp ra trường sẽ rất lo lắng về công việc trong tương lai. Tuy nhiên, thực tế không quá bi quan như các bạn nghĩ. Thị trường việc làm khan hiếm sẽ khiến các nhà tuyển dụng tuyển chọn chất lượng hơn. Tiêu chí về THỰC LỰC sẽ được coi trọng hàng đầu, yếu tố bằng cấp ít được cân nhắc hơn. Mối quan tâm hàng đầu của nhà tuyển dụng sẽ là: Bạn có khả năng để làm tốt công việc không? Một tấm bằng ấn tượng sẽ không đủ để khiến họ an tâm như trước.

Có thể bạn chưa giàu kinh nghiệm, bạn mới ra trường. Bạn còn chưa kịp lấy bằng cử nhân, đừng nói gì đến tấm bằng thạc sĩ. Đừng quá lo, nếu bạn chứng minh được khả năng với nhà tuyển dụng, bạn hoàn toàn có thể kiếm được một công việc tốt.

 

 

 

xu thế tuyển dụng 2020
Thực lực, khả năng được coi trong hơn bao giờ hết

Điều này đặc biệt đúng với những lĩnh vực không quá chú trọng bằng cấp, điển hình là Multimedia. Đa phần các bài test và phỏng vấn đầu vào ứng viên đều tập trung kiểm tra năng lực ứng việc. Ví dụ, bạn muốn tìm một công việc designer? Nhà tuyển dụng chỉ cần xem portfolio của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tự chuẩn bị trước, tổng hợp lại các sản phẩm thiết kế của bản thân bạn. Nếu bạn chưa từng thiết kế cho khách hàng trước đó, bạn vẫn có thể tự làm một portfolio gồm những hình ảnh bạn từng thiết kế cho một dự án ở trường, hay thậm chí là … bài tập về nhà nếu bạn thấy có thể gây ấn tượng. Ngoài portfolio, nhà tuyển dụng có thể cho bạn làm thử một bài thiết kế để test khả năng. Bạn làm tốt bài test, nộp được một bản portfolio chỉn chu, bạn hoàn toàn có thể tự tin là sẽ chinh phục trái tim nhà tuyển dụng.

Như vậy, bạn hoàn toàn không cần phải đưa ra một tấm bằng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tất cả những gì bạn cần thể hiện là các sản phẩm, chính là minh chứng cho khả năng của bạn.

Bài viết liên quan Tin tức

GIỚI THIỆU MMA
Sản phẩm của học viên

Sản phẩm học viênXem thêm>>>