6 phần mềm hỗ trợ dựng hình 3D

Trong thời đại kỹ thuật số, công nghệ 3D đang ngày càng phát triển và dần dần “lên ngôi” với sự ra đời hàng loạt của các phim hoạt hình 3D bom tấn như Avatar, Transformer… hay hàng loạt các TVC 3D, dựng hình game 3D…Các phần mềm hỗ trợ tạo các nhân vật và hoạt hình 3D vì thế cũng xuất hiện ngày càng nhiều để phục vụ cho nhu cầu hiện tại của thị trường thiết kế. Hãy cùng MMA tìm hiểu những phần mềm hữu ích này nhé!

1. Blender

Blender có thể được sử dụng để tạo các diễn họa 3D như các hình ảnh tĩnh, hoạt họa 3D, các hình ảnh VFX, và biên soạn video. Blender rất phù hợp với các cá nhân và các xưởng phim/vẽ nhỏ, tức những người được hưởng lợi từ quy trình phát triển đáp ứng với yêu cầu và thống nhất của nó.Bởi blender là một chương trình tương đối nhỏ gọn, yêu cầu hệ thống tối thiểu bao gồm 16 MB RAM, độ phân giải màn hình 1024 x 768, bộ xử lý 300 MHz và 128 MB không gian trên ổ đĩa cứng. Tuy nhiên để đạt được hiệu suất tốt nhất, bạn nên sử dụng nó trên hệ thống Intel lõi kép 2 Ghz có bộ nhớ RAM dung lượng 2GB cùng một card đồ họa tốt. Blender gồm các tính năng như loại bỏ da, tháo UV, dựng hình, chỉnh sửa, mô phỏng phi tuyến tính các mẫu vật.  Một lợi thế khi thiết kế bằng phần mềm này mà bạn không thể bỏ qua đó là tính năng thêm và kết hợp nhiều hiệu ứng khác nhau để có thể dựng được một mô hình 3D mà bạn ưng ý nhất với những sự chuyển động linh hoạt và sinh động, 

2. 3ds Max

Để nói về thiết kế dựng 3D thì không thể không kể đến phần mềm 3ds Max tuyệt vời này, có thể nói đây là một phần mềm đứng :”top” trong thế giới thiết kế 3D. Ứng dụng này được sử dụng chủ yếu trong truyền thông và nghệ thuật như phim ảnh, quảng cáo, phim hoạt hình, hình ảnh, video giáo dục, … Và chính siêu phẩm điện ảnh Avatar đã được thực hiện với sự trợ giúp của phần mềm này. 3ds Max là một phần mềm diễn họa các vật thể 3 chiều.  Phần mềm tuyệt vời này còn bao gồm thiết kế mô hình 3D, hoạt hình và các trình diễn mô hình 3Ds. Trong phần mềm 3ds Max có nhiều hình dạng độc đáo khác nhau như ấm trà, hình nón, kim tự tháp và hình khối có thể được sử dụng làm cơ sở để phát triển mô hình.

Trong các hình trò chơi, vì các giá trị trước của bóng tối và điểm nổi bật cho phép động cơ trò chơi xử lý dữ liệu ít hơn do đó để cải thiện tốc độ và hiệu năng của trò chơi sẽ cần đến phần mềm 3ds Max. Bởi phần mèm cho phép sử dụng ánh sáng tùy chỉnh và bóng tối và nổi bật cũng có thể được ‘đốt cháy’ vào hình ảnh hiển thị.

Đối với cuộc sống như các mô hình nhân vật, 3ds Max bao gồm mô phỏng tóc, da, vải và lông thú; tất cả các yêu cầu cho mô phỏng của chúng. Những add-on (là những tiện ích được cài thêm vào chương trình để làm tăng những tính năng của chương trình) sẵn có này làm giảm thời gian cần thiết cho việc phát triển mô hình và cải thiện chi tiết cho mỗi khung. Một tính năng rất hữu ích của phần mềm này là hỗ trợ Kinetic Inverse và and Forward Kinematics. Mô phỏng bộ xương hoặc cho phép người sử dụng tạo ra một mô hình và phù hợp với bộ xương, sau đó có thể hoạt hình theo yêu cầu của người làm phim hoạt hình. Bộ xương này sau đó có thể được đặt bên trong mô hình, làm cho mô hình hoạt hình trở nên dễ dàng hơn.

Về dung lượng của 3ds Max, hệ thống gồm 3 GB không gian trên đĩa cứng, RAM 2 GB và bộ xử lý Intel Pentium 4 tốc độ 1,4 GHZ hoặc tương đương. Phần mềm này hỗ trợ cho Windows 7 và XP.

3.Google SketchUp 8

Google SketchUp 8 kết hợp sự tương tác của phác thảo bằng tay với sức mạnh của các công cụ kỹ thuật số, và tạo ra các sản phẩm tuyệt vời và mạnh mẽ một cách dễ dàng bởi quá trình hướng dẫn thông minh . Nó có các thư viện bổ sung để giúp bạn phát triển ý tưởng của mình. Một số các thư viện hiện có kiến trúc, xây dựng. Ngoài ra các mô hình có sẵn cũng là những công cụ hữu ích. Có một tính năng của Google Sketchup mà bạn cần biết, đó là cố thể gán mô hình 3D, kết hợp với  bản đồ Google Maps và biến công trình thật thành mô hình ảo . Bạn có thể tạo ra mô hình của bạn với Sketchup và sau đó tải chúng lên Google Earth để xem chúng trên “Trái đất”. Với những tính năng nổi bật như thế, Google Sketchup xứng đáng là một phần mềm mà các bạn nên thử sử dụng, hơn nữa ứng dụng lại còn hoàn toàn miễn phí và được khuyến khích sử dụng nếu bạn đang tập làm quen với các ứng dụng 3D.

4.AutoCAD

AutoCAD đi đầu trong những phần mềm vẽ đồ họa 3D trên máy tính tốt nhất hiện nay. Hầu hết các kỹ sư công trình, xây dựng cầu đường, nhà ở, kiến trúc .. đều sử dụng AutoCAD là công cụ để sáng tạo ra các tác phẩm, công trình của mình. Nếu như Photoshop là bậc thầy trong việc chỉnh sửa ảnh, thì AutoCAD được coi là phù thủy trong thiết kế đồ họa 2D, 3D. Ứng dụng AutoCAD cho phép bạn thiết kế mọi thứ, từ nghệ thuật cho đến các bộ phận máy móc phức tạp, thậm chí là cả toà nhà. Nó cũng khá đơn giản, dễ sử dụng và lại có nhiều mô hình 3D tuyệt vời. Đây cũng là một trong những phần mềm được nhiều designers “săn đón”. Về tính năng lưu ảnh, AutoCAD còn hỗ trợ lưu file ảnh ở nhiều định dạng khác như PDF, FBX; gửi ảnh qua email; in trực tiếp ra giấy hoặc gửi đến một thiết bị in 3D nếu có.

Daz Studio được phát triển cho người dùng muốn thiết kế và phát triển mô hình 3D nhưng không có các kỹ năng nâng cao cần thiết khi sử dụng các chương trình CAD và các ứng dụng 3D tiên tiến tương tự. Nó cũng có các hướng dẫn tương tác, từng bước cho người mới bắt đầu. Giao diện đơn giản để người dùng có thể dễ dàng thêm và thao tác mô hình, thay đổi hình dạng cơ thể, điều chỉnh họa tiết và điều chỉnh ánh sáng. Với ứng dụng này, bạn có thể tạo hình minh họa cho các ấn phẩm, tạo đồ họa cho trang web, tạo nhân vật CG và hình đại diện tùy chỉnh, tạo bảng phân cảnh, tạo nhân vật cho phim hoạt hình và thiết kế môi trường ảo. Phần mềm này đặc biệt chuyên dụng để tạo hình nhân vật, Nó hoạt động như một studio ảnh ảo, có thể thêm một đèn chiếu sáng, máy ảnh, trang điểm, tủ quần áo, đạo cụ, ,… để tạo mối liên lạc lên các diễn viên ảo và các yếu tố khác trong phòng thu.
6.True Space (http://www.caligari.com )
TrueSpace là công cụ lí thú giúp tạo ra hoạt hình 3D thực tế, dựng hình đồ họa, NURBS, thiết kế web, thiết kế trò chơi một cách đơn giản và dễ dàng… Ứng dụng TrueSpace được thiết kế để trở thành một tác giả 3D gói đầy đủ tính năng sẽ cho phép bạn mô hình, kết cấu, ánh sáng, sinh động và làm cho nội dung 3D. Cũng như hình ảnh truyền thống và phim ảnh, bạn cũng có thể làm cho nội dung 3D cho các không gian chia sẻ trực tuyến, và cho Virtual Earth. Bạn có thể kết hợp các nhân vật được thiết kế bởi các phần mềm nói trên để tích hợp bên trong không gian làm việc của  Truespace .
Trên đây là những phần mềm dựng hình 3D rất phổ biến, sử dụng cũng khá dễ dàng, lại kèm theo rất nhiều các tính năng hữu ích để có thể giúp bạn tạo ra được một tác phẩm ưng ý nhất. Cho dù bạn có là kiến trúc sư, nhà thiết kế game 3D, nhà thiết kế đồ họa… hay không thì bạn cũng đều có thể sử dụng được chúng, chỉ đơn giản là để tạo ra những nhân vật thú vị của riêng bản thân mình. Bởi những ứng dụng, bất kì đối tượng nào cũng có thể sử dụng được cho dù là để phục vụ mục đích về công việc hay chỉ sử dụng để thiết kế cho vui, và có khi nào ngồi “mày mò” một lúc bạn lại có hứng thú trở thành một designer thực thụ thì sao? MMA mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. 
Nguồn : www.tinmoi.vn

Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282