Giải đáp câu hỏi: Học đại học rồi để làm gì? Master Media Academy Giải đáp câu hỏi: Học đại học rồi để làm gì? Master Media Academy

Giải đáp câu hỏi: Học đại học rồi để làm gì?

Học đại học không hề là con đường dễ dàng. Liệu con đường ấy có thực sự phù hợp và xứng đáng để bạn mở cánh cửa tương lai? Và thậm chí học đại học rồi để làm gì?

Thực tế khó lường khi vào đại học

Mỗi dịp hè đến là thêm một lần hàng triệu học sinh cuối cấp chiến đấu cho cơ hội mang tên đại học. Từ lâu nay, đỗ đại học đã được coi là một con đường lý tưởng dẫn đến tương lai. Đỗ đại học giúp các bạn trẻ có một tấm bằng cử nhân – một tấm vé an toàn và thuận lợi về lâu dài. Tuy nhiên thực tế đã cho thấy học đại học không hề dễ dàng. Bên cạnh những kỳ thi áp lực để vào đại học, các bạn còn phải đối mặt với khá nhiều khó khăn. Nhiều bạn thậm chí còn không biết học đại học rồi để làm gì?

học đại học rồi để làm gì

Chi phí học đại học không hề thấp

Hiện nay, chương trình học đại học thường kéo dài từ 3-6 năm tuỳ chuyên ngành và trường. Đây là khoảng thời gian không hề ngắn. Để hoàn tất chương trình trên, các bạn trẻ cũng như gia đình sẽ cần tính đến yếu tố tài chính. Các chi phí thường bao gồm: Tiền học phí các kỳ, tiền thuê phòng hoặc ký túc (với các bạn ở xa), các chi phí sinh hoạt hàng ngày (tiền ăn uống, đi lại, chi phí mua đồ dùng thiết yếu…).

Tổng số chi phí trên cho 3 – 6 năm sẽ là một khoản tiền không nhỏ. Khoản chi phí đó có thể không phải vấn đề với những bạn trẻ trong gia đình có tiềm lực tài chính tốt. Tuy nhiên tính thêm “chi phí” về thời gian, phải mất từ 3-6 năm mới có được tấm bằng cử nhân, ra trường kiếm việc chính thức cũng là điều nên suy nghĩ.

Chương trình học đại học ít thực tiễn

Nhiều sinh viên đại học thời nay thường phản ánh về chương trình học thiếu thực tiễn. Phần lớn các môn học trên trường thường mang tính lý thuyết. Bởi vậy mà sinh viên ít được va chạm với tình huống chuyên nghiệp bên ngoài. Điều này dẫn đến hai hệ quả. Một là sinh viên dễ chán, không hứng thú với chương trình học, thậm chí dẫn đến bỏ học. Hai là sinh viên bị thiếu hụt kỹ năng làm việc trong môi trường thực tế, dễ bỡ ngỡ khi mới ra trường.

Thực tế này cho thấy học đại học có thể mang đến tấm bằng, nhưng chưa chắc có thể giúp sinh viên rèn luyện kiến thức và kỹ năng cần có để tìm một công việc tốt đúng với chuyên ngành mình học. Để tránh rơi vào tình trạng “cừu non”, sinh viên sẽ cần chủ động rất nhiều. Không chỉ trong việc hoàn thành chương trình trên lớp mà cần tự thân vận động tìm việc để áp dụng kiến thức đó vào thực tế, tự trau dồi kinh nghiệm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó là khó khăn không nhỏ với ít nhiều sinh viên hiện nay, khi các bạn vẫn còn nhiều bỡ ngỡ.

Cử nhân vẫn có thể thất nghiệp, học đại học rồi để làm gì?

Học đại học sẽ cho bạn một tấm bằng nhưng không đảm bảo sẽ cho bạn một công việc. Đây là thực tế khá phũ phàng cho rất nhiều cử nhân mới tốt nghiệp. Đó cũng là nỗi lo cho không ít bạn trẻ sắp tốt nghiệp. Trong nhiều năm qua, Việt Nam ghi nhận tỉ lệ không nhỏ cử nhân tốt nghiệp đại học thất nghiệp. Phần lớn các bạn trẻ dù đã tốt nghiệp một chuyên ngành nào đó vẫn mơ hồ và mông lung cho tương lai của mình. Khoảng thời gian 3-6 năm trên giảng đường tưởng chừng sẽ giúp nhiều bạn trẻ làm chủ tương lai, hoàn toàn có thể trở nên vô ích.

Kết luận:

Đại học tuy là con đường có vẻ thuận lợi nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường. Nếu không có định hướng đúng các bạn trẻ sẽ lãng phí nhiều điều. Các bạn có thể mất đi thời gian, tiền bạc và nhiều công sức học tập. Cuối cùng vẫn không tìm được một công việc hay một lộ trình sự nghiệp phù hợp. Vì vậy mỗi bạn trẻ nên tham khảo và cân nhắc thêm nhiều lựa chọn.

Hiện nay có nhiều phương thức đào tạo khác ngoài đại học. Các bạn có thể cân nhắc các chương trình đào tạo chuyên ngành chất lượng cao tại các trung tâm, học viện uy tín. Hiện có khá nhiều chương trình đào tạo chỉ kéo dài 1-2 năm. Các khóa này tập trung chuyên sâu vào kiến thức nền tảng và kỹ năng làm việc thực tế. Bạn có thể tiết kiệm nhiều chi phí và trau dồi kinh nghiệm để tìm kiếm cơ hội việc làm. Chỉ cần bạn có đam mê với thiết kế đồ họa thương mại, làm 3D games, dựng phim KTS. Master Media Acedamy sẵn sàng đồng hành cùng bạn mọi lúc mọi nơi.

Ngoài ra để cập nhật nhiều hơn các thông tin và kiến thức bổ ích mời các bạn theo dõi các kênh sau của MMA:

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

 


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0983670282
icons8-exercise-96 chat-active-icon