Giải đáp đầy đủ cho câu hỏi: Thiết kế đồ họa là gì? Master Media Academy Giải đáp đầy đủ cho câu hỏi: Thiết kế đồ họa là gì? Master Media Academy

Giải đáp đầy đủ cho câu hỏi: Thiết kế đồ họa là gì?

Bạn muốn theo đuổi thiết kế đồ họa nhưng liệu đã thực sự hiểu về công việc này? Về bản chất, thiết kế đồ họa là gì? Những designer sẽ làm những công việc nào? Họ cần có kỹ năng gì? Nên học thiết kế ở đâu để có kiến thức, tiết kiệm thời gian và dễ xin việc? Tại đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Khi bạn muốn học thiết kế đồ họa nhưng không hiểu đồ họa là gì

Nếu tách bạch về câu chữ thì thiết kế đồ họa nghĩa là đi làm thiết kế về phần đồ họa. Làm thiết kế thường bao gồm các phần việc: sáng tạo ý tưởng, thực hiện ý tưởng bằng các công cụ và phần mềm bổ trợ… Phần đồ họa là tên gọi chung nhất cho những sản phẩm sáng tạo dưới dạng hình ảnh như poster phim, biển quảng cáo, logo, giao diện website. Đồ họa có thể bao gồm câu chữ, hình ảnh dưới dạng ảnh hoặc tranh vẽ, màu sắc, bố cục các thành phần. Ví dụ như một tấm poster phim bao gồm hình ảnh diễn viên, tên phim, tên diễn viên… Tất cả những thành phần có trong tấm poster ấy chính là đồ họa. Tương tự với các sản phẩm khác như áp phích quảng cáo hay website, logo.

Một số người thường nhầm lẫn giữa thiết kế sáng tạo và nghệ thuật. Không ít người chọn làm thiết kế vì muốn sự bay bổng nghệ thuật. Thực tế thì hai lĩnh vực này tuy có liên quan nhưng bản chất là khác nhau. Nghề thiết kế là sáng tạo vì mục đích thương mại, thực hiện dựa theo yêu cầu của khách. Nghệ thuật sẽ thiên về tính cá nhân, là một cách để các nghệ sĩ được thể hiện thuần túy cá tính của mình. 

Vậy cụ thể một designer sẽ làm những công việc gì?

Tổng hợp lại, thiết kế đồ họa là công việc lên ý tưởng và thực hiện những sản phẩm sáng tạo là hình ảnh. Điểm chú ý là công việc này phục vụ mục đích thương mại. Tức là bạn cần sáng tạo theo yêu cầu của khách hàng – người trả tiền cho bạn. Sản phẩm của bạn tròn méo, to nhỏ, rực rỡ hay ảm đạm như thế nào… Tất cả đều phụ thuộc vào yêu cầu từ phía khách.

Nếu hỏi thiết kế đồ họa làm những gì, quy trình công việc thường như sau:

 • Tiếp nhận yêu cầu/job từ phía khách hàng hoặc account (người phụ trách trao đổi với khách hàng)
 • Tìm hiểu về sản phẩm, thương hiệu của khách để hiểu hơn về yêu cầu
 • Nghĩ ý tưởng theo yêu cầu
 • Triển khai ý tưởng qua phần mềm thiết kế, thực hiện một bản mẫu để khách xem
 • Gửi ý tưởng cho khách, tiếp nhận phản hồi để sửa lại sản phẩm
 • Tiếp tục sửa và hoàn thiện sản phẩm cho đến khi khách ưng ý

Phải như thế nào mới làm được thiết kế đồ họa?

Nghề thiết kế có một điểm rất hay: luôn cởi mở và không giới hạn cơ hội cho người mới vào nghề. Bạn không cần phải là một sinh viên học đại học chính quy với tấm bằng tốt mới được làm thiết kế. Bạn có thể gia nhập ngành ở bất cứ độ tuổi nào. Nhìn chung, nghề thiết kế chỉ yêu cầu “sương sương” một số tiêu chí sau:

 • Có gu thẩm mỹ và tư duy về hình ảnh tốt
 • Có khả năng sáng tạo (có thể nghĩ ra nhiều ý tưởng hay ho), nhưng đồng thời nên biết sáng tạo theo yêu cầu của người khác (nói cách khác: biết làm ý tưởng hợp gu khách).
 • Có khả năng chạy deadline, làm quen được với nhịp sống giờ giấc linh hoạt
 • Có một cái đầu tư duy thật cởi mở, biết tiếp thu những điều mới.
 • Chịu khó tìm tòi và làm quen với các phần mềm ứng dụng

Nên học thiết kế đồ họa ở đâu? 

Học đại học chính quy

Nếu bạn coi trọng về bằng cấp có thể tham khảo việc học thiết kế tại các trường đại học. Ví dụ như Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp, Đại học Kiến trúc, Học viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông… Đại học tạo lợi thế bằng cấp tuy nhiên chương trình học thường khá mất thời gian. Bạn cần học ít nhất trong 3-4 năm bao gồm 1 năm học các môn chung cơ bản, sau đó mới học chuyên ngành. 

Học khóa ngắn hạn chuyên 1 kỹ năng

Hiện nay có rất nhiều trung tâm tổ chức các khóa học ngắn hạn trong vài tháng, chuyên đào tạo các phần mềm thiết kế. Ưu điểm của các khóa này là nhanh-gọn-nhẹ. Chỉ sau vài tháng là có thể sử dụng các phần mềm. Tuy nhiên những khóa này chỉ phù hợp cho các bạn đã có kiến thức nền tảng về thiết kế  hoặc mỹ thuật. Về bản chất đây chỉ là các khóa đào tạo sử dụng công cụ. Nếu bạn chưa từng biết gì về thiết kế thì không nên lựa chọn những khóa này.

Học khóa đào tạo nghề trong 1 năm

Với những bạn muốn học bài bản mà không mất nhiều thời gian, những khóa đào tạo 1 năm sẽ là lựa chọn lý tưởng. Hiện nay có rất nhiều học viện uy tín xây dựng các chương trình đào tạo từ căn bản, tập trung xây dựng từ tư duy cho đến kỹ năng. Thông thường chương trình học sẽ bao gồm 2 phần: Phần 1 là kiến thức mỹ thuật và thiết kế cơ bản, phần 2 là đào tạo kiến thức chuyên sâu về thiết kế và các phần mềm đi kèm. Những khóa học này vừa mang đến kiến thức, vừa tạo điều kiện để học viên thực hành.

Kết luận:

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực đầy hứa hẹn và luôn rộng mở cơ hội cho các bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề thiết kế và thêm vững tin theo đuổi đam mê.

Master Media Academy là 1 học viện đào tạo các chiến binh thiết kế. Tại đây chúng tôi đã ươm mầm và nuôi dưỡng rất nhiều tài năng trẻ đồ hoạ.  Với tiền thân là Laser Media 10 năm hoạt động bền bỉ, MMA không chỉ đào tạo mà còn là nơi tụ họp của những cá tính dám ước mơ. Chương trình đào tạo hiện đại, khoa học được lĩnh hội từ những trường đại học design danh tiếng của Singapore, Anh, Mỹ. Nhưng không sao chép, rập khuôn mà luôn linh hoạt thay đổi và liên tục cập nhật để phù hợp nhất với nhu cầu, năng lực học viên. Chương trình học gói gọn trong một năm từ cơ bản nhất đến chuyên sâu.

Bạn có thể đăng ký nhập học và xem chi tiết mọi vấn đề liên quan đến ngành thiết kế đồ hoạ tại fanpage Master Media Academy hoặc website https://mastermedia.vn/ 


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0983670282
icons8-exercise-96 chat-active-icon