Không phải không thể: Khởi nghiệp ngành thiết kế Không phải không thể: Khởi nghiệp ngành thiết kế

Không phải không thể: Khởi nghiệp ngành thiết kế

Khởi nghiệp là hoạt động bắt đầu một nghề nghiệp, thường theo hình thức thành lập một công ty. Tại đó bạn có thể kinh doanh về bất cứ sản phẩm, dịch vụ thuộc bất cứ ngành nghề nào. Miễn là bạn có 1 ý tưởng độc đáo và khả thi. Vậy nếu bạn đam mê và có thế mạnh về thiết kế, bạn nghĩ sao về việc khởi nghiệp trong lĩnh vực này?

Vì sao lại là ngành thiết kế?

Trong vòng 5 năm trở lại, thiết kế luôn nằm trong danh sách Top những ngành nghề triển vọng nhất. Điều này đến từ nhu cầu thiết kế ngày một lớn, vốn xuất phát từ sự phát triển của truyền thông marketing. Đồng thời nhu cầu thẩm mỹ của công chúng cũng ngày một cao. Giờ đây hầu như ai cũng kỳ vọng cao hơn về cái đẹp. Những lí do này đã mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ của người làm thiết kế.

 

Vì sao chọn khởi nghiệp ngành thiết kế

Thêm một lí do để bạn cân nhắc khởi nghiệp ngành thiết kế. Đó là sự đa dạng của lĩnh vực này. Thiết kế được chia ra nhiều lĩnh vực nhỏ, và hầu hết đang trên đà phát triển mạnh ở Việt Nam. Bạn có thể tham khảo một số lĩnh vực:

Như bạn thấy có khá nhiều lĩnh vực nhỏ trong ngành thiết kế. Tính đa dạng này cho phép các nhà khởi nghiệp thêm nhiều lựa chọn về sản phẩm/ dịch vụ và mô hình kinh doanh.

Có điên rồ không khi khởi nghiệp tuổi đôi mươi?

Có điên rồ không khi quyết định khởi nghiệp tuổi đôi mươi? Câu trả lời là Không hề. Không ít bạn trẻ hiện nay mong muốn khởi nghiệp từ sớm, trong đó có những nhân tài ngành thiết kế. Với niềm đam mê và ý chí của bản thân, các bạn đã gặt hái những thành công nhất định. Trong số đó là Quách Duy Hà – founder của Cóc Đất Studio. Hà từng là á khoa Văn học và Ngôn ngữ, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh). Tuy nhiên vì niềm đam mê lớn với thiết kế, Hà quyết định thi lại vào khoa Thiết kế đồ họa của trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. Sang năm 2, bạn đã làm tự do cho nhiều dự án thiết kế. 

Năm 2017, Hà đoạt giải Merit Award  tại cuộc thi thiết kế bao bì cho học sinh sinh viên châu Á – ASPaC. Bạn chiến thắng với thiết kế bao bì tỏi đen Lý Sơn được làm từ cói nước và tranh thủy mặc.

Đến năm cuối đại học, bạn trẻ có quyết định lớn: thành lập một studio – một công ty của riêng mình. Hà đã mời 3 người bạn thân cùng gia nhập và cho ra đời Cóc Đất Studio. Công ty nhỏ của 4 bạn trẻ cung cấp các mẫu thiết kế thương hiệu cho các doanh nghiệp tại Đà Nẵng và nhiều khu vực khác. Hà chia sẻ: “Nghề thiết kế đồ họa là một nghề cần sự kiên trì, sáng tạo, luôn luôn phải đổi mới. Đây là một nghề mới, có nhiều tiềm năng. Nếu các bạn yêu thích, có khả năng thì hãy mạnh dạn thực hiện”.

Cần chú ý điều gì khi khởi nghiệp ngành thiết kế?

Khởi nghiệp luôn là một hành trình khó khăn. Đối với ngành thiết kế bạn sẽ cần lưu tâm nhiều yếu tố để có thể trụ vững và tạo đà phát triển về sau.

Biết rõ thế mạnh của mình:

Mỗi doanh nghiệp thiết kế nếu muốn tồn tại cần phải có điểm nhấn riêng. Điều này thường xuất phát từ chính thế mạnh của nhà thành lập, về sau là của cả tổ chức. Vậy thế mạnh của bạn là gì? Đó là thiết kế đồ họa, hay về thiết kế 3D, hay về diễn họa cho hoạt hình? Xác định được thế mạnh bạn sẽ tìm ra dịch vụ hoặc sản phẩm độc đáo có thể cung cấp cho thị trường. Nhờ vậy bạn có thể tạo chỗ đứng để hình thành và dần phát triển.

Cần chú ý những điều gì khi khởi nghiệp nghề thiết kế

Hãy tìm những người đồng đội đáng tin cậy:

Các mô hình khởi nghiệp thường bắt đầu từ một nhóm bạn trẻ với nhiều tâm huyết. Nếu bạn quyết định thành lập một công ty, hãy đảm bảo tìm được những người đồng hành chất lượng và đáng tin cậy nhất.

Luôn luôn đổi mới:

Điểm chết của ngành sáng tạo là không được làm mới. Ngành sáng tạo có thể thay đổi hàng tuần, thậm chí hàng ngày. Nhiều doanh nghiệp thiết kế sụp đổ vì không cung cấp sản phẩm mới mẻ cho khách hàng. Vì vậy bạn cũng cần đảm bảo doanh nghiệp của mình liên tục cập nhật về ý tưởng. Thậm chí từ những điều nhỏ nhặt nhất như thiết bị, công cụ sử dụng trong thiết kế.

Xây dựng tầm nhìn:

Nhiều người cho rằng thật khó để nhìn nhận xu thế cả một lĩnh vực trong vài năm tới. Tuy nhiên với những người đứng đầu một doanh nghiệp thì đây lại là một yêu cầu bắt buộc. Bạn sẽ cần học hỏi và cập nhật kiến thức, để sau này có cái nhìn bao quát về thị trường trong lĩnh vực bạn kinh doanh. Qua đó bạn sẽ dần có tầm nhìn – một định hướng cho công ty có thể tồn tại và phát triển.

Đừng quên theo dõi Master Media qua các kênh sau để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích!

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

Fanpage: Master Media Academy


Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon