Khủng hoảng tuổi trẻ: Chênh vênh trước quá nhiều lựa chọn

Khủng hoảng tuổi trẻ thời nay đâu phải vì không có lối đi. Đa phần bế tắc đến từ sự chênh vênh trước quá nhiều chọn lựa.

Mỗi một giai đoạn trong đời, chúng ta đều trải qua những khủng hoảng nhất định. Thời kỳ 18-đôi mươi với rất nhiều người là lần đầu biết cảm giác ấy. Đây là lúc ta bắt đầu lo lắng, băn khoăn về tương lai phía trước. Thời nay, khủng hoảng tuổi trẻ không phải vì không có lối đi. Đa phần bế tắc đến từ sự chênh vênh trước quá nhiều chọn lựa.

Một thế giới quá nhiều thông tin

Hiện nay chúng ta đang sống trong thời kỳ bội thực thông tin. Theo tạp chí Forbes vào năm 2019, mỗi ngày có đến 2,5 tỷ tỷ (vâng, 2 chữ tỷ) bytes thông tin được tạo ra. Con số này chắc chắn còn tăng lên vì sự phát triển của Internet thời nay. 

Vì sao lại có quá nhiều thông tin đến vậy? Có nhu cầu sẽ có nguồn cung. Câu trả lời đến từ số lượng lớn người sử dụng Internet ngày một gia tăng. Tính riêng tại Việt Nam, số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy Việt Nam đứng thứ 10 trên thế giới về tỉ lệ dân số sử dụng Internet. 60% người Việt sử dụng mạng mỗi ngày.

Có thể thấy chúng ta truy cập mạng ngày một nhiều. Thông tin trên mạng cũng ngày một tăng. Điều này ắt dẫn đến một thực tế: ngày một nhiều thông tin được tiếp cận đến người dùng, đặc biệt là người trẻ. Trước một biển thông tin như vậy, chúng ta không khỏi choáng ngợp. Làm sao để tìm một công việc phù hợp giữa quá nhiều lựa chọn đầy hấp dẫn trên mạng?

Mặt trái của bội thực thông tin

Nguồn thông tin phong phú trên Internet hiện nay cho phép chúng ta có nhiều lựa chọn. Thị trường việc làm không phải ngoại lệ. Hôm nay bạn tìm thấy một công việc web designer hay ho. Hôm khác bạn có thể nhìn thấy ngay quảng cáo tuyển dụng game designer thú vị không kém. Các lựa chọn tốt không hề thiếu. Vấn đề là lựa chọn nào mới dành cho bạn.

Một mặt trái dễ thấy nhất khi có quá nhiều thông tin chính là tính xác thực. Thực tế đáng buồn là không phải thông tin nào trên Internet cũng đáng tin. Khủng hoảng thông tin có thể chia thành 2 loại: fake news (tin giả) và pseudoscience (ngụy khoa học).

Theo định nghĩa được giải thích từ Vietcetera: 

“Fake news là thông tin không chính xác, sai lệch với thực tế, hoặc là sự thật bị bẻ cong. Pseudoscience, nguy hiểm hơn, là những sự thật khuyết thiếu mạo danh khoa học. Chúng ta có thể tìm thấy pseudoscience ở rất nhiều cuốn sách self-help nổi tiếng, và kể cả là ở những bài TED Talks nhiều triệu views.

Thông tin khi được dẫn dắt bởi số liệu và nghiên cứu khoa học thường được mặc nhiên là đúng, dù đôi khi những con số và thông tin đó không hề xác tín theo tiêu chuẩn của khoa học. Vì lẽ đó, những câu chuyện ta đọc về những người thành công không những không trọn vẹn, mà chúng còn có thể truyền tải đi một thông điệp bị đơn giản hoá quá mức về cách thế giới vận hành. Có không ít bạn trẻ bỏ học với lý do, “Bill Gates cũng bỏ học mà vẫn thành công.”

Giải thích trên cho chúng ta thấy một thực tế đáng buồn. Chúng ta đọc rất nhiều điều hay ho trên Internet. Tuy nhiên chúng ta có thể không dám chắc những điều đó hoàn toàn là sự thật. Nếu không biết tìm hiểu một cách có chọn lọc, chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng bởi những thông tin sai thiếu căn cứ. Xét về câu chuyện hướng nghiệp, điều này có tác động không nhỏ đến lựa chọn của người trẻ. Họ càng không biết nên tìm lối đi nào trước quá nhiều ngã rẽ. Khổ tâm là không phải ngã rẽ nào cũng đáng tin.

Đừng vội tìm 1 câu trả lời chắc chắn, phải làm mới biết

Thật nực cười khi khủng hoảng tuổi trẻ thời nay lại đến từ lợi thế hiếm hoi của họ. Quá nhiều lựa chọn lại dẫn đến bế tắc. Vậy làm sao để giải quyết bài toán trên? Đơn giản thôi, hãy đi rồi biết. Đôi khi bạn không thể tìm được một con đường chắc chắn ngay từ đầu cho mình. Có thể bạn đã biết đam mê, nhưng bên trong đam mê ấy cũng có rất nhiều lựa chọn.

Ví dụ nhé, bạn đam mê thiết kế nhưng thiết kế lại bao gồm nhiều mảng khác nhau. Bạn muốn học thiết kế in ấn, thiết kế web hay thiết kế game? Bạn yêu phim ảnh, muốn làm phim ảnh nhưng trong một đoàn làm phim có đến hàng chục vị trí. Nếu không thực sự dấn thân làm việc, bạn không thể biết đâu mới là vị trí cho mình. Và có một thực tế là nhiều người tưởng rằng họ đã có lựa chọn hoàn hảo từ đầu. Tuy nhiên sau một thời gian dài theo đuổi, họ nhận ra con đường của mình lại ở lối đi khác. Vậy đó, rất khó để mà tìm ra một lựa chọn thực sự đúng ngay từ đầu. Cách làm duy nhất là phải bắt tay làm thôi.

Lý tưởng nhất vẫn là tìm sở trường hoặc một lĩnh vực bạn yêu thích. Hãy học hỏi và tìm một công việc cho phép bạn thử sức, trau dồi kinh nghiệm với nó. Để có được nguồn thông tin đúng, hãy tham khảo từ những nhân vật có tiếng trong ngành. Bạn cũng nên tìm thông tin từ những nguồn xác thực, các trang tin chính thống hoặc các hội nhóm uy tín trên mạng xã hội.

Khủng hoảng tuổi trẻ sẽ không tồn tại lâu. Nhưng khủng hoảng ấy sẽ không chấm dứt nếu bạn mãi hoang mang giữa một biển thông tin và không chịu hành động.

Tham khảo từ Vietcetera


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282