LÀM QUEN VỚI NHIẾP ẢNH CĂN BẢN (P.1)

Máy ảnh là một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người. Nó giúp lưu lại từng khoảnh khắc của cuộc sống. Từ chiếc máy ảnh cơ, tự động, kỹ thuật số, .. đã cho thấy nhu cầu cải tiến kỹ thuật trong nhiếp ảnh. Và để tiếp cận với nhiếp ảnh chuyên nghiệp, chúng ta phải làm quen từ 5 kiến thức căn bản.

Cầm máy thế nào cho đúng

Hãy biết cầm máy sao cho ra dáng một nhiếp ảnh gia rồi hãy học cách chụp, chụp đẹp. Mỗi khi cầm máy phải tự tin, vững vàng và thoải mái. Và đây là tư thế cầm máy chuẩn nhất. Đứng dậy, cùng thực hành theo ngay thôi!

master media

 Ống kính máy ảnh

Ống kính máy ảnh (lens) là một trong những bộ phận quyết định hình ảnh. Chất lượng ánh sáng và lượng sáng qua ống kính sẽ cho ra chất lượng ảnh khác nhau. Vì thế, đây là bộ phận rất đáng để đầu tư. Hãy tham khảo mục đích sử dụng của từng loại để sắm cho mình bộ lens phù hợp nhé:

– Ống kính siêu rộng (super wide) có tiêu cự <24mm, thường dùng chụp phong cảnh.

– Ống kính góc rộng (wide) có tiêu cự từ 24mm – 35mm, thường dùng chụp phong cảnh, đường phố.

– Ống kính trung bình (normal) có tiêu cự từ 35mm – 50mm, thường dùng chụp đường phố, chân dung.

– Ống kính xa (tele) có tiêu cự >50mm, thường chụp chân dung, động vật hoang dã, thể thao,…

Khẩu độ là gì ?

Một bộ phận trên ống kính có khả năng mở to thu nhỏ để kiểm soát lượng sáng đi vào máy ảnh được gọi là các lá khẩu. Khẩu độ là độ mở lớn nhỏ của các lá khẩu. Khẩu độ ảnh hưởng tới độ sáng của hình ảnh và độ sâu trường ảnh.

master media

Các lá khẩu xếp cạnh nhau để lại một lỗ lọt sáng bên trong ống kính Khẩu độ được đo bằng tỷ lệ giữa tiêu cự và đường kính lỗ mở. Thang đo là 1 stop phơi sáng, 1/2 stop phơi sáng hay 1/3 stop phơi sáng. Đó là f/số: f/1.4 – f/2 – f/2.8 – f/4 – f/5.6 – f/8 – f/11 – f/16 – f/22 – f32.

master media

Mỗi một f-stop sẽ tăng gấp đôi hoặc giảm phân nửa độ mở của ống kính (tương đương với lượng ánh sáng nhận được). Khẩu độ mở càng lớn (tức trị số f/số nhỏ, ví dụ f/2) thì độ sáng càng lớn và độ sâu trường ảnh DOF càng mỏng, và ngược lại.

Độ nhạy sáng IOS là gì ?

ISO là mức độ nhạy sáng cảm biến của máy ảnh. ISO có các trị số là ISO 100, 200, 400, 800,… 25.600 hoặc cao hơn. Cứ gia tăng một trị số là nhạy sáng tăng gấp đôi, tức tăng lên 1 stop phơi sáng. ISO ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hình. bởi ISO càng tăng cao hình càng nhiễu.

master media

Do đó cần cân nhắc lựa chọn trị số phù hợp với mục đích chụp. Có thể cân đối 3 yếu tố trong tam giác phơi sáng (ISO, tốc độ màn trập và khẩu độ) để có được độ phơi sáng đúng mà không cần đẩy ISO lên cao để giữ chất lượng hình ảnh.

 Màn trập và tốc độ màn trập

Màn trập máy ảnh là một thành phần có tác dụng điều chỉnh thời lượng phơi sáng của cảm biến máy ảnh. Khi ta nhấn nút chụp, màn trập che ngay trước cảm biến sẽ mở ra, để lộ cảm biến để thu nhận ánh sáng.

Khoảng thời gian phơi sáng đó gọi là tốc độ màn trập, tính bằng giây (s). Ảnh hưởng của tốc độ màn trập tới kết quả ảnh chụp Ảnh hưởng của tốc độ màn trập tới kết quả ảnh chụp Tốc độ màn trập thông thường cho sinh hoạt hàng ngày là 1/40s – 1/250s, cho chuyển động thể thao là 1/300s – 1/1000s và nhanh hơn thế nữa.

master mediaẢnh hưởng của tốc độ màn trập đến bức ảnh

chụp ảnh

Làm chủ tốc độ màn trập ảnh hưởng giúp ta làm chủ được độ sáng của ảnh, chụp đóng băng chủ thể đang chuyển động, chụp panning lia máy và chụp phơi sáng.

Trên đây là 5 kiến thức căn bản trong nhiếp ảnh. Xuất phát từ việc biết cầm máy tưởng chừng như giản đơn mà không phải ai cũng biết. Hãy biết cầm máy sao cho ra dáng một nhiếp ảnh gia rồi hãy học cách chụp, chụp đẹp. Nếu đã trót lỡ đam mê bộ môn này, nhất định bạn phải năm được các quy luật cơ bản. Cảm thấy bài viết hữu ích, hãy like, share để chúng mình tiếp tục các chuyên đề làm quen với nhiếp ảnh từ căn bản đến chuyên nghiệp nhé.

Tìm hiểu chương trình học tại đây

————————————————

Master Media Academy – Nơi hội tụ đam mê

Mọi thắc mắc, quan tâm liên quan đến chương trình học vui lòng liên hệ:

Hotline: 0983670282
Email: m2@mastermedia.vn

Website: Mastermedia.vn

FB: https://bitly.com.vn/pQ6UA

Địa chỉ: Tầng L, Tòa nhà Platinum Residences Số 6 Nguyễn Công Hoan, Quận Ba Đình, Hà Nội

 


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282