Hướng dẫn thiết kế với gam màu nóng

Hướng dẫn thiết kế với gam màu nóng

Hãy làm cho thiết kế của bạn trở nên thu hút, tươi tắn và tràn đầy sức sống hơn với các gam màu nóng “bỏng mắt”: đỏ, vàng, cam và hồng. Bằng cách hiểu cũng như bỏ túi các cách ứng dụng các gam màu này. Hy vọng chúng sẽ được bạn áp dụng vào trong thiết kế qua bài viết dưới đây.

 

Khi nhắc tới màu nóng, chúng ta luôn liên tưởng tới những màu sắc kèm theo những hình ảnh rực rỡ như: màu đỏ của lửa, màu vàng rực rỡ của ánh nắng mặt trời hay màu của những đóa hoa rực rỡ. Hơn một nửa vòng thuần sắc là màu nóng, với các màu đặc trưng như: đỏ, vàng, cam và hồng.

Sự phân chia màu sắc ở trên vòng thuần sắc thay đổi không đáng kể.  Tuy nhiên nó đủ để chuyển các dãy màu từ vàng sang tím đỏ. Vòng thuần sắc được các nhà nghiên cứu tạo nên bằng cách kết hợp hai gam màu nóng và lạnh với nhau.

David Briggs chia sẻ: “Dường như thuật ngữ nóng và lạnh đã không được dùng cho màu sắc cho đến khi các hoạ sĩ lần đầu tiên thấy các sắc độ của chúng được đặt trong một vòng tròn. Vòng thuần sắc của Charles Hayter vào năm 1813 đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên của những thuật ngữ này trong một hệ thống màu được công bố rộng rãi. Tuy nhiên sau các cuộc trao đổi của những họa sĩ, chúng đã được xác định là có nguồn gốc từ năm 1727”.

Ý nghĩa của các gam màu nóng

Ý nghĩa của gam màu nóng da cam Ý nghĩa của gam màu nóng đỏ

 

 

Thiết kế với màu đỏ và cam rực rỡ

Mỗi màu sắc đều mang trong mình những ý nghĩa riêng. Không phải ngẫu nhiên người ta thường sử dụng màu đỏ để thể hiện sự mãnh liệt của tình yêu hay màu vàng để thể hiện sự sang trọng, sự giàu có hay việc các nhà hàng, quán ăn thường sử dụng  màu đỏ và vàng để tạo sự bắt mắt cho các món ăn. Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra những ý nghĩa nổi bật ẩn chứa sau các gam màu nóng để có thể ứng dụng nó vào trong thiết kế. Những sắc thái mà màu nóng thể hiện:

Đỏ: Thể hiện tình yêu, giận dữ, tham vọng, cái đói, cấp bách.

Cam: Thể hiện sức khoẻ, sang trọng, tuổi trẻ, sự thu hút, cảnh báo.

Vàng: Thể hiện ấm áp, sự vui vẻ, sự tươi mới, lạc quan, tính trẻ con.

Hồng: Thể hiện sự dịu dàng, ngây thơ, nhạy cảm, lãng mạn, đồng cảm.

Không giống như những định nghĩa khác về màu sắc, định nghĩa về màu nóng không liên quan đến tính phản chiếu hay khả năng hấp thụ ánh sáng. Độ “nóng” của màu cũng không liên hệ gì với độ bão hoà, độ sáng hay sắc của nó. Nói chính xác hơn thì nó chỉ ra màu ấy nằm ở vị trí nào trên vòng thuần sắc.

Màu nóng được hiểu thế nào trong thiết kế?

Trong thiết kế, có nhiều thuật ngữ nếu người làm thiết kế không nắm được sẽ rất dễ gây nên những sai sót không đáng có. Không phải ai cũng biết cách sử dụng màu nóng sao cho đúng nên chúng rất hay bị lạm dụng trong thiết kế.

“Hãy làm màu này nóng hơn đi”

Trong thiết kế, nhiều người nói rằng “hãy làm màu này nóng hơn đi” nhưng thực ra ý của họ là “làm nó sáng hơn”. Muốn làm một màu trở nên “nóng hơn” thì phải thay đổi sự pha trộn màu bằng cách thêm vàng hoặc đỏ. Trong khi muốn làm một màu trở nên “sáng hơn” có nghĩa là phải điều chỉnh độ bão hòa và sắc.

Thể hiện sự ấm áp và gần gũi

Màu nóng luôn được biết đến là màu nổi bật và rực rỡ. Chính vì thế mà khi nhìn các màu này chúng ta thường thấy chúng trông lớn hơn, dài hơn và mở rộng hơn trong không gian. Điều này đã được chứng minh trong thí nghiệm vật lý về dãy quang phổ màu sắc, đồng thời cũng lí giải lý do vì sao màu nóng thể hiện sự ấm áp và gần gũi còn màu lạnh thể hiện sự lạnh lẽo và xa cách. Do đó, khi sử dụng các gam màu nóng, người thiết kế cần phải nắm được đặc tính của chúng và biết kết hợp chúng với những khoảng không xung quanh để tạo được hiệu ứng tốt nhất.

Thiết kế sử dụng gam màu nóng: hồng và vàng

Một điều nữa mà bạn nên biết đó là trong bảng màu, màu cam được coi là màu nóng nhất. Nó rơi vào giữa hai màu cơ bản: màu đỏ và màu vàng (màu lạnh nhất nằm ở vị trí đối diện trên bảng thuần sắc).

Ứng dụng gam màu nóng vào thiết kế

Trong thiết kế, các màu nóng thường tạo nên cảm giác vui vẻ, nhiệt tình và tràn sức sống. Có một số ý kiến cho rằng, cần phải phối hợp cả hai màu nóng và lạnh trong bảng màu thì mới hợp lý và phù hợp. Và điều quan trọng hơn hết là bạn nên có những hiểu biết nhất định về việc phối hợp hai màu tương phản với nhau. Tiếp đến là việc lựa chọn màu sắc nào sẽ ảnh hưởng ra sao tới thiết kế của bạn.

Tuy nhiên, các nhà thiết kế cũng gặp không ít những khó khăn khi sử dụng màu nóng. Điều quan trọng là bạn phải biết cách phối màu sao cho phù hợp. Phù hợp ở đây là đối với thông điệp và kết hợp chúng với các màu offset khác.

Chú ý tới độ tương phản

Khi sử dụng các màu nóng, màu neutral hoặc trắng tạo nên sự thoải mái. Ngược lại phối các màu tối với đen cũng có thể có hiệu quả. Một điều cần lưu ý đó là phải điều chỉnh độ tương phản thích hợp. Những màu chói thì cần nền “tĩnh” để trông ổn định hơn nếu bạn không muốn khi nhìn vào nó sẽ có vẻ quá khích.

Ứng dụng gam màu nóng vào thiết kế: Chú ý tới độ tương phản Ứng dụng gam màu nóng vào thiết kế: Chú ý tới độ tương phản

 

Các gam màu nóng chiếm 80% trong vòng thuần sắc

Chú ý độ bão hòa

Một vài thiết kế tập trung chủ yếu vào màu đơn sắc. Khi kết hợp màu nóng và lạnh cùng một lúc, cách tốt nhất là chọn sắc và độ bão hòa tương phản nhau. Làm theo nguyên tắc cơ bản của vòng thuần sắc. Bắt đầu bằng một màu nóng và phối chúng sao cho phù hợp để cho ra kết quả tốt nhất.

Áp dụng quy luật 80/20 khi phối màu sắc trong thiết kế:

Khi sử dụng màu 80% nên là màu neutral (màu dành cho nền hoặc chủ yếu cho chữ). Và 20% là dùng các màu đậm để làm nổi bật đối tượng cần nhấn mạnh. Trong bảng màu nóng, 80% là đỏ, cam, vàng và hồng; 20% còn lại là xanh, lam, lá và tím. Khi thực hành pha màu, bạn có thể quyết định độ nóng lạnh của màu thông qua thành phần. Về digital, màu đỏ trong R&B có giá trị cao nhất. Màu xanh lam có giá trị thấp nhất. Trong in ấn, CMYK đỏ tươi và vàng có giá trị cao nhất và thấp nhất là màu lam và đen.

Một số bảng gam màu nóng tham khảo

Dưới đây là một số bảng màu nóng được hình thành từ cảm xúc tự nhiên (Bạn có thể tìm chúng trên Color Louvers). Hãy cùng tham khảo nhé!

Một số bảng gam màu nóng tham khảo Một số bảng gam màu nóng tham khảo Một số bảng gam màu nóng tham khảo Một số bảng gam màu nóng tham khảo Một số bảng gam màu nóng tham khảo

 

Các bảng màu nóng tham khảo

Kết luận

Sự đối lập của các gam màu nóng – lạnh tạo nên sự đa dạng cho thiết kế. Các gam màu nóng luôn gây được ấn tượng mạnh cho người khác ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hiểu và biết cách ứng dụng các gam màu nóng vào trong thiết kế vừa giúp làm mới cho thiết của bạn vừa giúp bạn “nâng cao tay nghề”. Hãy bắt tay vào ứng dụng ngay nhé. Chúc các bạn thành công!

Ngoài ra, MMA đang đào tạo 3 chuyên ngành chính đó là Art & Graphic Design3D Games & AnimationDigital Film & Motion Graphic

Để biết nhiều hơn những thông tin về MMA các bạn có thể theo dõi qua các kênh sau:

Youtubehttps://www.youtube.com/channel/UC2btjhNa9a3LCIlMra29t9g/videos

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@mastermedia.vn

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ:

Cách 1: Đăng ký qua địa chỉ: ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Cách 2: Đăng ký trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh Master Media Academy:

Tầng L, Tòa nhà Platinum Residences, Số 6 Nguyễn Công Hoan, Quận Ba Đình, Hà Nội

Cách 3: Đăng ký qua tổng đài: (024) 3202 3366 hoặc hotline: 098 600 7030

Facebook: Master Media Academy

Email : m2@mastermedia.vn

Xem thêm

Đăng ký ngay

Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ gửi những thông tin mới nhất cho bạn

 

QUAY MIỄN PHÍ

NHẬN QUÀ KHỦNG!

Tham gia và nhận về những phần quà giá trị từ Master Media
  • Mỗi 1 email chỉ quay 1 lần 
  • Chi tiết mỗi phần quà được mô tả ở thể lệ chương trình phía dưới
Quay may mắn
Không bao giờ
Nhắc lại sau
Không, cảm ơn