"Sợi mắc, sợi mành": dự án nghệ thuật về kiến trúc Việt xưa "Sợi mắc, sợi mành": dự án nghệ thuật về kiến trúc Việt xưa

“Sợi mắc, sợi mành”: dự án nghệ thuật về kiến trúc Việt xưa

“Sợi mắc, sợi mành” ra đời với lòng yêu nước và sự trân trọng, nâng niu những công trình kiến trúc văn hóa của người xưa. Cùng Master Media ngắm nghía các tác phẩm tuyệt đẹp này nhé!

Vì sao lại là “Sợi mắc, sợi mành”?

“Quay tơ ra mắc, ra mành

Mắc là sợi dọc, mành là sợi ngang

Nốt son anh dệt đầu làng

Nốt cục em bán cho nàng Kẻ Đơ.”

Sợi mắc – sợi mành là hai chất liệu quen thuộc trong nghề dệt vải truyền thống Việt Nam. Sợi mắc sẽ được mắc vào khung cửi theo chiều dọc. Sợi mành được cho vào con thoi để dệt theo chiều ngang. Người thợ dệt sẽ khéo léo điều khiển khung cửi để các sợi đan cài tạo thành tấm vải hoàn chỉnh. Hình ảnh này đã trở thành cảm hứng cho dự án nghệ thuật ra đời.

Hoàng. Ngọ Môn – Cố Đô Huế.
Gốm Trời. Tháp Chàm – Tháp Po Klong Garai – Ninh Thuận.

Theo chia sẻ của cha đẻ dự án – Graphic designer Todd Huỳnh, ý nghĩa của sợi mắc, sợi mành được lý giải như sau:

Sợi mắc tượng trưng cho đất mẹ thiên nhiên với cây cối sinh sôi theo chiều dọc. Trong khi đó, sợi mành đại diện cho con người với sức sáng tạo không ngừng. Con người đã kiến thiết nên nhiều công trình kiến trúc và các giá trị văn hóa nằm trên khắp mọi miền đất nước. Đây là sự phát triển theo chiều ngang, và là một phần không thể thiếu của lịch sử. Sự kết hợp giữa thiên nhiên và con người đã tạo nên những giá trị trường tồn. Giống như sự đan cài giữa sợi mắc và sợi mành tạo nên những tấm vải bền đẹp theo thời gian.

Rồng chầu rắn cuốn. Thành Nhà Hồ – Thanh Hóa.
Namazu. Chùa Cầu – Hội An.

Những bức tranh chạm vào trái tim người Việt

“Sợi mắc, sợi mành” bao gồm 12 bức tranh digital kết hợp photography về công trình kiến trúc Việt Nam. Dự án được thực hiện với thông điệp “tạo ra giá trị mới dựa trên sự kế thừa giá trị cũ”. Ngay từ khi ra mắt, “Sợi mắc, sợi mành” nhanh chóng đón nhận sự ủng hộ từ cộng đồng yêu nghệ thuật. 

 

Như Nguyệt. Đình So – Hà Nội.
Son. Thành Cổ Loa – Hà Nội.
Duyên. Tháp Phước Duyên – Chùa Thiên Mụ – Huế.

Xem thêm: Học 2D Digital painting cùng artist Gen z Nguyễn Phương Linh

Chia sẻ thêm về cảm hứng của dự án, nhà thiết kế Todd Huỳnh cho biết:

“Việt Nam là vùng đất có bề dày lịch sử và văn hoá đa dạng. Nhìn lại quá trình phát triển, có thể thấy người đi trước đã sáng tạo ra những di sản văn hoá để phục vụ cho cộng đồng. Những sản phẩm ấy chứa đựng những ý thức, tín ngưỡng, triết lý sống. Bên cạnh đó là khát vọng, niềm tự hào của dân tộc trong từng giai đoạn lịch sử. Và một trong những điều đặc trưng cho mỗi nền văn hoá chính là kiến trúc.

Yàng. Nhà Rông – Tây Nguyên.
Ngọc. Tòa Minh Lâu – Lăng Minh Mạng – Huế.
Cao Sơn Cảnh. Cổng Đền Hùng – Phú Thọ.

Nhưng thực tại, có rất nhiều yếu tố khó khăn để bảo vệ và trùng tu những di sản ấy trước tác động xấu từ bên ngoài. Mặt khác, những giá trị tinh thần của chúng cũng đang dần mai một. Vậy làm thế nào để lưu giữ và phát huy những giá trị đẹp đẽ ấy? Đây là điều đã thôi thúc chúng mình thực hiện dự án.”

Theo idesign

Sao. Chùa Ngọc – Hà Nam.
Quy. Tháp Rùa – Hồ Gươm – Hà Nội.

Sản phẩm học viênXem thêm>>>
0986007030
icons8-exercise-96 chat-active-icon