Triển vọng nghề nghiệp ngành Digital Filmmaking

Nhiều người cho rằng học làm phim thường khó tìm việc và có cơ hội phát triển. Thậm chí có người quan điểm rằng học Digital Filmmaking chỉ ra làm quay phim hoặc chỉnh sửa video. Trên thực tế, có rất nhiều công việc trong đoàn làm phim bạn có thể lựa chọn. Cùng với sự phát triển của ngành làm phim, triển vọng nghề nghiệp trong lĩnh vực này không hề hạn nhé. Dưới đây là những công việc các bạn có thể tham khảo khi theo đuổi Digital Filmmaking.

Art Director – Giám đốc thiết kế mỹ thuật

Art Director là người phụ trách về phong cách và hình ảnh trực quan của bộ phim. Trong suốt quá trình Digital Filmmaking, họ thiết lập phong cách nghệ thuật, tạo ra thiết kế tổng thể. Sau đó họ chỉ đạo và giám sát đội ngũ phát triển bộ phim theo đúng phong cách. Đây là vị trí yêu cầu sự linh hoạt, tài năng về nghệ thuật và cảm quan đồng thời cần kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo tốt.

Camera Operator – Quay phim

Quay phim là người trực tiếp điều khiển và vận hành máy quay trong suốt quá trình làm phim. Họ làm việc dưới sự giám sát của DOP, đồng thời làm việc chặt chẽ với 2 phụ quay. Họ chính là những người trực tiếp tạo nên những khung hình trong tác phẩm.

Concept Illustrator – Nghệ sĩ tạo hình

Concept Illustrator thường xuất hiện trong một đoàn Digital Filmmaking chuyên nghiệp và các dự án phim lớn. Họ là người mô phỏng concept, giúp đoàn phim có được một bản phác về thị giác để dễ hình dung hơn về ý tưởng. Họ có thể thực hiện mô hình máy tính tạo hình 3D theo kịch bản, dựng trước các cú máy, góc quay, độ dài tiêu cự, các chuyển động máy theo mong muốn của đạo diễn…

Colorist

Đúng như tên gọi, Colorist là người phụ trách chỉnh màu của bộ phim. Để hiểu đúng định nghĩa về công việc này, trước tiên bạn cần hiểu về một quy trình dựng phim chuyên nghiệp. Sau quá trình đóng máy, các file ghi hình sẽ được giao lại cho người phụ trách dựng offline. Tại đây, những file này sẽ được ghép lại thành một bản cắt hoàn chỉnh và chuyển sang bước dựng online. Dựng online bao gồm chỉnh màu, kỹ xảo và những khâu xử lý khác trước khi thành bản phim cuối. 

Colorist bắt tay vào làm việc ở khâu dựng online. Bản cắt hoàn chỉnh khi đến tay họ vẫn là một bản dữ liệu thô với màu sắc không hoàn hảo. Bởi vậy, Colorist sẽ phụ trách chỉnh màu cho bản cắt này, tạo nên những thước phim mang màu sắc đúng như ý đồ đạo diễn.

DOP (Director of Picture) – Đạo diễn hình ảnh

DOP sẽ chịu trách nhiệm về tổng quan hình ảnh trong video. Họ là người làm việc trực tiếp với đạo diễn, có thể nói là nắm quyền lực thứ 2 trong đoàn. Họ ra quyết định về cách thực hiện những khung hình trong phim. DOP còn phụ trách quản lý tổ quay phim, thiết kế ánh sáng. Họ còn là người đề xuất máy quay và các thiết bị kỹ thuật phù hợp…

Triển vọng nghề nghiệp ngành làm phim

Film Editor – Dựng phim

Công việc chính của một Film Editor là sử dụng các công cụ và phần mềm trên máy tính hoặc các thiết bị công nghệ để cắt ghép và biên tập các đoạn quay, tạo thành một bộ phim hoàn thiện. Họ có thể cắt bỏ đi những đoạn phim không cần thiết và ghép nối những đoạn phim lại với nhau thành một bộ phim hoàn chỉnh. Tuy nhiên, để làm một film editor xuất sắc không chỉ yêu cầu giỏi dùng công cụ dựng hình. Họ cần có tư duy tốt về nghệ thuật và kịch bản, phải hiểu được nguyên lý, các tiết tấu nhịp điệu để kết hợp nhuần nhuyễn hình ảnh với âm thanh, hiệu ứng đa dạng.

Nghề nghiệp ngành Digital Film

Sound Editor

Công việc của Sound Editor về cơ bản khá giống Film Editor. Thay vì cắt ghép, biên tập các đoạn video họ sẽ thao tác với các file âm thanh.

Storyboard artist – Nghệ sĩ phác thảo kịch bản phân cảnh

Khá nhiều người không hiểu về vị trí này trong đoàn làm phim. Thực tế đây là một vị trí đầy tiềm năng cho những ai đam mê vẽ và làm phim.“Từ một tác phẩm chữ làm thành một kịch bản đã là một khâu rồi. Từ kịch bản mà quay lên phim lại phải qua một khâu khác. Storyboard chính là để phục vụ cho việc hình dung cụ thể hình ảnh khi quay lên sẽ như thế nào.” – Giảng viên MMA phân tích.

Như vậy, Storyboard artist chính là người tạo ra một loạt các bản phác thảo dựa trên ý tưởng của đạo diễn trong khâu tiền kỳ. Mỗi bức phác họa đại diện cho khung hình, thể hiện góc máy, nhân vật, hành động và bối cảnh.

Triển vọng nghề ngành digital filmmaking

Từ Storyboard đến cảnh quay


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282