Tuổi trẻ là không trì hoãn: sự chần chừ – “căn bệnh béo phì” trong tinh thần của lớp trẻ hiện nay

Tuổi trẻ là quãng thời gian đẹp đẽ nhất, cũng ngắn ngủi nhất của con người. Nhưng thế hệ chúng ta đang mắc một căn bệnh mãn tính dạng ẩn: chần chừ và trì hoãn. Đây chính là “lối sống mòn” đang ngấm ngầm thủ tiêu sự phát triển của tuổi trẻ.

Béo phì thì vô cùng khó giảm, béo quá thì xấu. Béo phì ta lười vận động, xồ xề, thích ngồi yên một chỗ và ít dịch chuyển. Sự chần chừ cũng giống như bệnh béo phì. Lâu ngày sẽ thành thói quen, từ những việc nhỏ nhất ta trở nên ỷ lại, xuề xoà với chính bản thân mình. Và ta sẽ chỉ mãi “giậm chân tại chỗ”.

Sự chần chừ là liều thuốc đọc cho sự phát triển của tuổi trẻ
Sự chần chừ là liều thuốc độc cho sự phát triển của tuổi trẻ

Sự chần chừ đang “giết” chết tuổi trẻ

Sự chần chừ là hiện tượng tâm lý dẫn đến hành vi phổ biến của con người hiện nay. Nó ảnh hưởng tiêu cực và dày đặc đến hoạt động đời sống, công việc của chúng ta.

Đã có không biết bao lần bạn hứa hẹn một buổi cà phê ngồi với lũ bạn cũ nhưng lại nói “Hôm nào rảnh nhé!”. Vậy hôm nào là bao giờ? Đã bao giờ bạn đặt mục tiêu đi tập gym nhưng rồi lại chần chừ lý do này kia vẫn mãi chưa đi được? Một kế hoạch bị trì hoãn, chậm tiến độ? Hay đơn giản là việc trả lời một tin nhắn, nhưng rồi sự chần chừ khiến bạn quên luôn cả chúng?

Các sự việc này tuy khác nhau những đều dẫn đến một kết quả là không hoàn thành mục tiêu đặt ra. Nếu chúng xảy ra thường xuyên, thì đó là một cảnh báo.

Trong cuộc sống, đương nhiên bạn phải có đôi ba lần chần chừ, ngần ngại hay thậm chí là trì hoãn công việc gì đó. Sự chần chừ sẽ khiến chúng ta thoả mãn ngay tại thời điểm đó nhưng lại khiến ta hối hận về sau. Nói một cách khác, khi ta có biểu hiện chần chừ, tức là ta đang làm một bài test để vượt qua sự yếu mềm của chính bản thân mình. Nếu không vượt qua được, tức là ta đang tự giết chết chính tuổi trẻ của mình.

Bởi nó khiến chúng ta chây ỳ, hao mòn và lãng phí thanh xuân. Ngoài ra, nó còn làm ta đánh mất sự nhiệt thành, mài mòn sự sắc bén và tinh thần chiến đấu của bản thần trong vô thức. Và điều tất yếu là cơ hội sẽ biến mất, cuộc sống chúng ta giậm chân tại chỗ. Điều này thật tệ hại.

Hãy “giảm béo”!

Tuổi trẻ là lứa tuổi ta còn nhiệt huyết và sung sức nhất. Hà cớ gì ta lại để sự chần chừ đánh gãy đôi cánh của chính mình. Những khi ta 18, 20, 25, ta đang ôm ấp bao mơ ước và khát vọng vào tương lai. Lúc ấy ta là những chiến binh dũng cảm nhất, dám nghĩ và dám làm. Bởi ta luôn vịn vào một đức tin duy nhất đang sở hữu: đam mê và trái tim tuổi trẻ.

Hơn thế, tuổi trẻ ta vốn được phép sai lầm. Bởi ta còn có vô vàn cơ hội để sửa sai. Vậy nên, sao ta phải lo sợ và chần chừ. Xin hãy nhớ rằng lúc này đây, bạn vẫn còn trẻ. Sự cháy bỏng của đam mê là linh hồn của tuổi trẻ.

Donald Trump từng nói rằng: “Nếu không có đam mê, lấy đâu ra năng lượng cho bạn. Nếu không có năng lượng, bạn sẽ không thể làm bất cứ việc gì.” Đam mê không đơn thuần là ước mơ qua phát biểu, trửu tượng và vô nghĩa. Đam mê là mục tiêu mà bạn cần phải làm bằng hành động và chỉ có làm để thành công.

Dù bạn có hay không mắc phải căn bệnh “béo phì” về tinh thần này, xin cũng giảm béo! Sự quyết tâm và cố gắng sẽ được đánh đổi bằng nhiều khó khăn. Nhưng thành qủa của nó vốn ngọt ngào. Chúng ta ra sao, và như thế nào, là do chính bản thân quyết định.

Lời kết

Sự trì hoãn sẽ giết chết đam mê. Sự chần chừ là liều thuốc độc của tuổi trẻ. Bạn đừng để căn bệnh này đẩy ước mơ và mục tiêu của mình chỉ nằm trong kế hoạch. Ngay bây giờ, bạn hãy ngẫm nghĩ và tự bắt mạch xem. Liệu mình có đang mắc phải căn bệnh này không và nên điều trị ngay. Bởi “Ta chỉ sống có 1 lần trên đời và ra đi mãi mãi. Ngày hôm nay chỉ có một. Nếu không bắt đầu, ngày mai ta sẽ hối hận.”


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282