Vì sao nên học Thiết kế đồ họa dù bạn không phải Designer?

Nhu cầu về các ấn phẩm truyền thông, sản phẩm hình ảnh sáng tạo là vô cùng lớn, chính vì vậy, hiểu biết về thiết kế đồ họa không chỉ là công việc của một Designer chuyên nghiệp, rất nhiều ngành nghề khác trong xã hội mà người làm nghề cần hiểu biết thêm về thiết kế đồ họa. 

Sự cần thiết của Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp hình ảnh, chữ viết và ý tưởng một cách sáng tạo để truyền đạt thông tin hiệu quả và thú vị qua các hình thức ấn phẩm in ấn và trực tuyến. Có thể nói, mọi hình thức minh họa, in ấn có mặt hiện nay đều mang dấu ấn của thiết kế đồ họa: từ một trang báo địa phương, một tờ lịch treo tường cho đến những bộ nhận diện thương hiệu mang tầm cỡ quốc tế,…Vì vậy, bên cạnh những nghề có liên quan trực tiếp như thiết kế, minh họa, in ấn, dàn trang, còn có rất nhiều ngành nghề mà . Đi vào từng nghề nghiệp cụ thể, kiến thức về thiết kế đồ họa giúp:

Nhiếp ảnh gia

Dù nhiếp ảnh và thiết kế là hai lĩnh vực khác nhau, nhưng một bức ảnh đẹp vẫn phải tuân thủ các quy tắc mỹ thuật chung của thiết kế đồ họa, ví dụ như về bố cục hình ảnh, sự hài hòa, lý thuyết màu sắc,….Nếu hiểu biết về thiết kế, bạn có thể linh hoạt và chủ động hơn với các yêu cầu của khách hàng. Thử tưởng tượng bạn có thể tự mình trình bày được những photobook, lookbook, catalogue từ kho ảnh do chính bạn bấm máy một cách thật chuyên nghiệp, vậy thì có khách hàng nào lại không muốn thuê bạn cơ chứ.

Cả hai ngành công nghiệp nhiếp ảnh và thiết kế đều có đội ngũ freelancer và các nhà cung cấp dịch vụ đông đảo, vậy nên nếu bạn đang là một nhiếp ảnh gia tự do, học thiết kế sẽ giúp bạn nổi trội hơn các đối thủ khác, từ đó tăng cơ hội việc làm, kiếm thêm thu nhập.

Biên tập video, dựng phim

Tương tự như nhiếp ảnh, làm phim cũng cần tuân thủ những quy tắc về bố cục, hình khối, màu sắc,…Adobe Photoshop và Adobe After Effect là hai phần mềm với những chức năng khác nhau, phục vụ cho những mục đích khác nhau nhưng lại luôn là cặp bài trùng trong việc tạo dựng hiệu ứng kỹ xảo cho phim ảnh. Do đó, có thể nói, bên cạnh các kỹ năng chuyên về quay dựng phim, người muốn theo nghề lâu dài còn cần phải có nền tảng kiến thức về đồ họa và nắm được các công cụ thiết kế như Photoshop, Illustrator, Corel,…để hỗ trợ cho công việc biên tập video một cách tốt nhất.

>>>Xem thêm: Khóa học Làm phim Kỹ thuật số tại Master Media

Marketer: định hướng tốt hơn về mặt nội dung và hình ảnh truyền thông cho công ty

Để đưa hình ảnh sản phẩm của công ty đến với khách hàng cần rất nhiều công đoạn và nhân lực. Trong đó, Marketer và Graphic designer là 2 bộ phận phải phối hợp với nhau để hoàn thiện được phần bao bì và hình ảnh quảng cáo cho sản phẩm. Trong khi Designer làm nhiệm vụ thực hiện thì Marketer chính là người định hướng để phần hình ảnh và nội dung đó phù hợp với mục tiêu và chiến lược kinh doanh của công ty.

Một bộ hình ảnh nhận diện dù đẹp đến đâu mà truyền tải sai thông điệp, không ăn khớp về nội đung quảng cáo thì cũng không thể đạt được thành công. Ngược lại, dù nội dung rất hay, rất ấn tượng nhưng hình ảnh nghèo nàn, nhạt nhòa thì cũng không được khách hàng chọn lựa. Chính vì vậy, nếu người làm Marketer có thêm kiến thức về thiết kế thì việc trao đổi, góp ý với Designer sẽ diễn ra thuận lợi hơn, sản phẩm cuối cùng sẽ càng hoàn thiện. Ngoài ra, đối với các công ty vừa và nhỏ, chi phí để thuê một Designer riêng khá tốn kém. Nếu bạn làm Marketer mà biết thiết kế thì cơ hội công việc sẽ rộng mở hơn nhiều.

>>>Xem thêm: Khóa học Thiết kế đồ họa thương mại tại Master Media

Nhà báo: tăng tính thẩm mỹ, hấp dẫn cho sản phẩm báo chí, truyền thông

Báo chí là ngành dịch vụ xuất phát từ nhu cầu thông tin của công chúng. Mục tiêu của nhà báo, phóng viên chính là làm sao để thông tin mình cung cấp đến với nhiều người nhất có thể. Nếu trước đây, các nhà báo chỉ tập trung vào viết nội dung, không thực sự quan tâm tới việc trình bày thì với thời đại cạnh tranh thông tin như ngày nay, người đọc, người xem sẽ chỉ tiếp nhận những thông tin đáp ứng cả tiêu chí nội dung và hình thức. Do vậy, để tăng tính sinh động, hấp dẫn, ngày càng nhiều sản phẩm báo chí có sự kếp hợp các yếu tố truyền thông đa phương tiện, các yếu tố kỹ xảo, đồ họa với sự trợ giúp của các phần mềm thiết kế, ví dụ như các infographic, motion graphic video trên các trang báo mạng như VnExpress , Dantri,… và các kênh truyền hình như VTV, VTC,…

Hiện nay, Adobe Photoshop, Adobe Premiere, Adobe After Effect là những phần mềm được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực báo chí, đặc biệt là xu hướng báo chí đa phương tiện. Chính vì vậy, nếu bạn là một nhà báo tương lai, có hiểu biết về thiết kế đồ họa sẽ là một lợi thế cho công việc của bạn.

Kết

Là một ngành học vừa có tính nghệ thuật, vừa có tính khoa học, thiết kế đồ họa đã đang và sẽ luôn là lĩnh vực có sự phát triển mạnh mẽ và ngày càng ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác trong cuộc sống. Nếu bạn yêu thích hoặc đang gắn bó với những nghề nghiệp kể trên, đừng ngần ngại học hỏi thêm về thiết kế đồ họa. Đây rất có thể là chìa khóa giúp bạn tăng thêm cơ hội việc làm, tăng thêm thu nhập hay nâng cao giá trị của bản thân trong lĩnh vực bạn theo đuổi.

————————————————————

Master Media Academy – Nơi hội tụ đam mê
Trại huấn luyện “Chiến binh Design” Master Media “tuyển quân” năm 2018 với 4 chuyên ngành: Đồ họa thương mại – Minh họa 2D – Game & Hoạt hình 3D – Làm phim KTS
ĐĂNG KÝ NGAY để được tư vấn miễn phí về các khóa học & nhận ngay ưu đãi là máy ảnh Sony Alpha A6000 cực chất trị giá 12.000.000 đồng
Chi tiết xem tại Website: https://mastermedia.vn           Fanpage: Master Media Academy
Master Media Academy – Đi đầu xu hướng đào tạo lĩnh vực Thiết Kế Đồ Họa và Làm Phim Kĩ Thuật số thời 4.0!

 


Sản phẩm học viênXem thêm>>>

098 3670282